Tìm hiểu kích thước bàn thờ ông táo

Đối với người Việt, bếp lửa từ lâu đã có những ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ có tác dụng dùng để nấu các bữa ăn thơm ngon, ấm cúng cho gia đình mà còn là nơi linh thiêng trong tâm linh. Thờ cúng ông Táo (Táo quân) để giúp gia đình luôn ấm no, hạnh phúc và khỏe mạnh nhất. Thần Táo quân sẽ báo cáo lên trên về cuộc sống của gia đình, để giám sát và thông báo những việc đã và chưa làm được. Vậy nên chuẩn bị bàn thờ ông táo như thế nào? Kích thước bàn thờ ông táo ra sao cho hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Kích thước bàn thờ ông táo
Kích thước bàn thờ ông táo

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông táo

Táo quân được biết đến qua câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai người chồng của mình. Sau khi họ mất đi Ngọc Hoàng vì cảm động trước tình cảm của họ nên đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc nhà cửa, chợ búa. Kể từ sau truyền thuyết ấy tại các gia đình thường đặt bàn thờ Táo Quân tại bếp nhà mình và tủ bếp có bàn thờ ông táo là một truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam

Tại Việt Nam còn có hẳn một ngày Tết Ông Công, Ông Táo được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Thường thì vào ngày này các gia đình sẽ cúng vái ông Công, ông Táo về trời. Cá chép chính là lễ vật cúng không thể thiếu trong trong ngày này, đây cũng chính là con vật mà Ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời. Chính vì vậy vào ngày này các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ bàn thờ Ông Táo và thắp nhang để tiễn ông Táo về trời.

Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn
Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn

Bàn thờ ông táo gồm có gì?

Thông thường thì bàn táo quân bao gồm: Một bài vị ông táo, một ly hương cắm nhang, ba chung nhỏ đựng được, một bình cắm hoa, một dĩa đặt trái cây.

Và trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì gia chủ không cần phải quá cầu kỳ. Nhưng gia chủ cần thận trọng, chu đáo trong việc thể hiện được tấm lòng thành trước  vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc trong gia đình của mình.

Kích thước bàn thờ ông táo cụ thể
Kích thước bàn thờ ông táo cụ thể

Kích thước bàn thờ ông táo theo phong thủy

Với hầu hết tất cả mọi người thì kích thước của đồ thờ cúng, đặc biệt là kích thước bàn thờ đóng một vai trò vô cùng lớn trong việc gửi gắm những mong muốn, những lời cầu nguyện của gia chủ đến với thế giới tâm linh, những người đã khuất.

  • Kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự) : Đây là kích thước phổ biến nhất phù hợp mọi gian bếp để thờ Táo Quân. 
  • Kích thước  sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng) hợp đặt 1 đến 2 bát hương.
  • Kích thước  Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo) phù hợp cúng 3 đến 4 bát hương.

Kích thước bàn thờ ông táo nói chung mà chúng ta thường quan tâm đó là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Trên thực tế, chiều rộng và chiều sâu được coi là hai yếu tố được người sử dụng chú trọng hơn cả. Và số đo kích thước cũng không tuân theo bất kỳ một tiêu chuẩn cố định nào cả bởi kích thước của chúng còn tùy thuộc vào không gian sống của chủ nhà rộng hay hẹp.

Kích thước bàn thờ ông táo bạn nên biết
Kích thước bàn thờ ông táo bạn nên biết

Kích thước bàn thờ ông táo theo phong thủy cần được lựa chọn theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà.

Đặt bàn thờ ông táo như thế nào?

Bàn thờ Ông Táo thường được đặt tại gian bếp của mỗi gia đình. Việc chuẩn bị bàn thờ cũng như vị trí đặt bàn thờ Ông Táo là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó việc chọn vị trí đặt bàn thờ Ông Táo còn cần dựa theo phong thủy để đảm bảo may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ Táo Quân cần được đặt trong khu vực nhà bếp, hướng bàn thờ cũng cần được xoay về theo hướng bếp. Vị trí tốt nhất vẫn là đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp. Bạn cũng có thể đặt song song bàn thờ với hướng bếp.

Bàn thờ Táo Quân không được đặt gần vị trí bồn rửa hay gần và đối diện với nhà vệ sinh. Đây được coi là đại kỵ trong việc đặt bàn thờ bởi theo phong thủy thì Thủy khắc Hỏa nên cần đặt tránh nguồn nước trong nhà. Bàn thờ cũng là nơi linh thiêng nên không được đặt ở nơi ô uế như gần nhà vệ sinh.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, bàn thờ ông táo không chỉ được chú trọng về kích thước mà còn được quan tâm cả về chất liệu. Thờ thờ gỗ óc chó hay nội thất gỗ óc chó đang là xu hướng nội thất cao cấp được nhiều người yêu thích hiện nay. 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248