Thước lỗ ban bàn thờ

Chọn kích thước bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy và đúng hướng là điều hết sức quan trọng trong mỗi gia đình Việt hiện nay, bởi đây là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, là nơi trang nghiêm thiên về phần tâm linh. Nếu chúng ta chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ sai lệch sẽ dẫn đến việc rất khó để khắc phục và sữa chữa lại khá tốn kém. Hơn nữa, các yếu tố liên quan đến kích thước bàn thờ tổ tiên lại là vấn đề vô cùng quan trọng trong phong thủy nếu như mắc một sai lầm dù chỉ là nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến một hậu quả lớn. Và ngược lại, bạn có được một bàn thời với kích thước theo đúng phong thủy, hướng đặt và vị trí khoa học sẽ giúp gia đình có nhiều sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống, công việc trở nên thuận lợi và phát triển.

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay thì Nội thất Cát Tường muốn chia sẻ kinh nghiệm đến các bạn đọc và khách hàng tham khảo để củng cố thêm vào kiến thức trong thiết kế nội thất về kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban, theo phong thủy để có lựa chọn phù hợp vào bàn thờ của gia đình mình và tránh những mắc sai lầm không đáng có. Nào! Cùng Nội thất Cát Tường tham khảo nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy bàn thờ

Khi gia chủ mua tủ thờ, bàn thờ hay đóng tủ thờ,… việc đầu tiên phải làm chính là chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy, từ đó mang đến phúc khí cho gia đình. Dưới đây là 3 điều chính cần phải nắm bắt và tuân thủ rõ trong phong thủy bàn thờ mà bạn cần hiểu rõ:

Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Hầu hết, thuật ngữ về “thước lỗ ban” ai cũng biết đến và nghe qua trong những việc xây dựng trang trí nội thất. Không gian phòng thờ là nơi thờ cúng Phật, tổ tiên, là một nơi mà vô cùng linh thiêng và trang nghiêm nên gia chủ càng phải chú trọng đến. Vì thế, từng kích thước của bàn thờ phải có ý nghĩa riêng theo đúng thước lỗ ban – một loại thức được sử dụng làm quy chuẩn phong thủy cho các món đồ nội thất của gia đình.

Trong thước lỗ ban, có những con số mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ, và ngược lại cũng có những con số rơi vào họa hại. Vì thế mà kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy là một trong những yếu tố quyết định khi lập gian thờ. Và kích thước lỗ ban cũng có nhiều kích thước, mỗi một kích thước sẽ phù hợp với việc xây dựng, sửa chữa khác nhau. Hãy chú ý và nắm bắt rõ về kích thước lỗ ban để giúp bạn có được bàn thờ chuẩn nhất, rước may mắn và tài lộc về trong căn nhà của chính gia đình mình.

Hướng đặt bàn thờ

Hầu hết các bàn thờ đều được đặt theo hướng của tuổi và mệnh của chủ đầu tư để sinh đại cát, đại lợi. Hướng đặt bàn thờ là hướng phải ngược với người đứng cầu khấn.

Các hướng tốt theo mệnh của gia chủ như:

Sinh khí: Gia tăng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông.

Thiên Y: Trường hợp, vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ sẽ dễ gặp điều thuận lợi, không những thế bệnh tật bị tiêu tan, đại vượng.

Phước Đức: Vợ chồng nếu cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức sẽ có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.

Phục Vị: Vợ chồng cùng mang cung này sẽ sống thọ và sinh được nhiều con gái.

Các hướng đặt bàn thờ xấu mà bạn cần tránh:

Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này thì dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.

Ngũ quỷ: Hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn bị mất mùa.

Lục sát: Nếu hướng nhà của gia chủ nằm phải hướng này sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể trạng.

Họa hại: Hướng nhà phạm vào cung này thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tàn..

Theo như ngũ hành, chủ đầu tư thuộc tứ mệnh Đông hay tứ mệnh Tây có thể chọn hướng phù hợp cho mình:

Nếu người Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với hướng Đông tứ trạch (trong đó có các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc). Đối với người Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch ( gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc).

Vị trí đặt bàn thờ

Ngoài việc đặt bàn thờ đúng hướng thì gia chủ cần quan tâm đến những vị trí phạm phong thủy hay tâm linh. Đối với các vị trí này về bản chất cũng như có tác động một trường năng lượng không tốt về mặt tâm linh. Thay vì mang đến cho gia đình gia chủ sức khỏe, sự may mắn và tài lộc thì có thể gây suy giảm, kiệt quệ cho gia chủ trong cuộc sống.

Dưới đây là những vị trí phạm phải phong thủy khi đặt bàn thờ:

Đặt vị trí cạnh lối đi: Khu vực này thông thường có nhiều người qua lại nên sẽ gây mất sự yên tĩnh, sự tôn nghiêm của không gian thờ.

Đặt đối diện vị trí nhà bếp: Gây hỏa sát nặng, vận thế kém ổn định, giảm sút, gia đạo bất hòa.

Đặt đối diện nhà vệ sinh hoặc phía gian thờ là nhà vệ sinh: Vị trí này là tối kỵ sẽ gây vô lễ với Thần Phật, bất hiếu với tổ tiên. Bởi đây là nơi “không sạch”, gây mất tôn nghiêm của việc thờ cúng.

Vị trí đối diện cửa: Cửa chính hay cửa sổ mang tính dương còn bàn thờ mang tính âm. Đặt bàn thờ đối diện cửa sẽ gây sự xung đột mất cân bằng.

Dưới chân cầu thang: Gầm cầu thang là một góc khuất, sẽ tụ khí và tối tăm. Cùng với việc lên xuống cầu thang mỗi ngày, phía dưới là bàn thờ là điều đại kỵ.

Phía sau bàn thờ là không gian phòng ngủ: Gây không tốt cho đời sống vợ chồng.

Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban gồm có 3 loại là 52.2cm, 42,9cm và 38,8cm và đối với mỗi loại thước lỗ ban thì được sử dụng với mục đích khác nhau. Có rất nhiều người thiếu hiểu biết về 3 loại thước này, cho rằng chỉ có 1 loại gọi chung chung là thước lỗ ban mà thôi. Chính vì vậy, mà việc dẫn đến những sai lầm khi sử dụng chỉ 1 loại thước được mua sẵn ở các cửa hàng mà họ không biết rằng thước đó có sử dụng đúng với mục đích mong muốn hay không. Đây là điều vô cùng sai sót, tiềm ẩm sự nguy hiểm, sai phạm rất lớn về phong thủy, vị trí và hướng.

Trong đó:

Thước lỗ ban 52,2cm: Dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa chính, cửa sổ, ô tháng, cả đi,…

Thước lỗ ban 42,9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: Kích thước giường, tủ, bệ bếp, bậc,…

Thước lỗ ban 38,8cm: Dùng để đo kích thước âm trạch như Mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ,…

Như vậy để đo kích thước bàn thờ chuẩn thì các bạn sử dụng thước lỗ ban 38,8cm và có bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

thước lỗ ban bàn thờ
thước lỗ ban bàn thờ

Kích thước lỗ ban 39cm (38,8m) là gì?

Không giống như thước lỗ ban 52,2cm và 42,9cm,một chu kỳ của thước này bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Sau 38,8cm chu kỳ này lại lặp lại và đồng thời dựa theo quy tắc này người ta có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán.

Như thông tin trên thì thước lỗ ban 38,8cm dùng để đo cho phần âm trạch và nên lưu ý khi sử dụng, tránh vội vàng không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm lẫm với các kích thước lỗ ban khác. Ngoài việc sử dụng để tra cứu cho kích thước bàn thờ thì các bạn cũng có thể tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và quyết định sử dụng thước lỗ ban 38,8cm cho đúng mục đích tra cứu kích thước bàn thờ thì chúng ta tiến hành bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống) và bắt đầu nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc dùng chuột kéo thước về đúng kích thước mà bạn cần và đợi xem nó rơi vào cùng nào, nếu vào ô đỏ là tốt nên làm và ngược lại vào ô đen là xấu không nên làm.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 39cm:

Cung Đinh (丁): Con trai gồm:

Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem đến may mắn — Chỉ người đem đến may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.
Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.
Tài vượng: Tiền của đến.
Đăng khoa: Thi đỗ.

Cung Hại:

Khẩu thiệt: Mang họa chỉ vì lời nói.
Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.
Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.
Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến một cách bất ngờ.

Cung Vượng:

Thiên đức: Đức của trời.
Hỷ sự: Chuyện vui đến.
Tiến bảo: Tiền của đến.
Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.

Cung Khổ:

Thất thoát: Mất của.
Quan quỷ: Tranh chấp và kiện tụng.
Kiếp tài: Bị cướp của.
Vô tự: Không có con để nối dõi tông đường.

Cung Nghĩa:

Đại cát: Cát lành.
Tài vượng: Tiền của nhiều.
Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.
Thiên khố: Kho báu trời cho.

Cung Quan:

Phú quý: Giàu có.
Tiến bảo: Được của quý.
Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.
Thuận khoa: Thi đỗ.

Cung Tử:

Ly hương: Xa quê hương.
Tử biệt: Có người mất.
Thoát đinh: Con trai mất.
Thất tài: Mất tiền của.

Cung Hưng:

Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.
Quý tử: Con ngoan.
Thêm đinh: Có thêm con trai.
Hưng vượng: Giàu có.

Cung Thất:

Cô quả: Cô đơn.
Lao chấp: Bị tù đày.
Công sự: Dính dáng đến chính quyền.
Thoát tài: Mất tiền của.

Cung Tài:

Nghinh phúc: Phúc đến.
Lục hợp: 6 hướng đều tốt.
Tiến bảo: Tiền của đến.
Tài đức: Có tiền và có đức.

Kích thước bàn thờ đẹp phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay thì có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau như bàn thờ treo tường, tủ thờ đặt trên nền nhà, bàn thờ thần thài, sập thờ, bàn thờ phật, bàn thờ mẫu,.. Mỗi loại bàn thờ đều có kích thước và chất liệu khác nhau, đồng thời phù hợp với không gian và mục đích khác nhau.

Nhưng các loại bàn thờ trên có đặc điểm chung là đều được là bằng chất liệu gỗ tốt, có hương thơm, không bị mục rỗng và đặc biệt được lấy theo kích thước lỗ ban. Dưới đây là 2 loại kích thước ban thờ được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay.

Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy

Kích thước bàn thờ cũng được chia làm nhiều kích thước khác nhau, tùy vào không gian diện tích hay tâm nguyện của gia chủ mà các bạn có thể lựa chọn một trong số kích thước phổ biến nhất dưới đây.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử):

Đây là một loại bàn thờ được thiết kế với kích thước cho không gian rộng rãi có diện tích trên 30m2, gia chủ có thể thoải mái đặt được 3 bát hương và còn có thể đặt được những vật thờ cúng mà bạn cần thiết sử dụng.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng):

Đây là loại bàn thờ được thiết kế với kích thước không quá rộng rãi có diện tích từ 25m2 cho đến 30m2, gia chủ có thể đặt 3 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng):

Đây là loại bàn thờ được thiết kế không gian không quá rộng rãi phù hợp cho gia chủ đặt 1 bát hương và muốn đảm bảo cho việc bày trí đồ lễ trên bàn thờ được rộng rãi.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến bảo):

Đây là loại bàn thờ được thiết kế cho gia chủ có không gian khiêm tốn dưới 25m2 thì nên lựa chọn, có thể bố trí 1 bát hương và các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 810mm (Tài vượng):

Đây là loại bàn thờ được thiết kế với kích thước để sử dụng trong một không gian thờ cúng nhỏ, phù hợp với những gia đình có ý định bố trí 1 bát hương và bày trí các đồ lễ khác kèm theo.

Độ cao của bàn thờ treo tường theo phong thủy

Ngoài yêu tố kích thước bàn thờ treo tường thì chiều cao treo bàn thờ thông thường là hơn tầm mắt người trên 1m5. Sau đây là một vài lựa chọn cho quý vị của độ cao treo bàn thờ để các bạn lựa chọn phù hợp:

Tầm thấp: 1m72 (Đại Cát); 1m73 (Tài Vượng); 1m76 (Phú Quý); 1m76,5 (Tiến Bảo).

Tầm trung: 1m93 (Tài); 1m93,5 (Tiến Bảo); 1m97,5 (Tài Vượng).

Tầm cao: 2m11 (Đại Cát); 2m12 (Tài Vượng); 2m15 (Phú Quý); 2m16 (Tiến Bảo); 2m17 (Tài Lộc),

Kích thước bàn thờ đứng, tủ thờ

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng thì cũng có rất nhiều kích thước và kiểu dáng đẹp khác nhau, được tính bằng thước lỗ ban. Sau đây là một số kích thước thông dụng mà bạn có thể lựa chọn:

Chiều dài (ngang): 127cm; 157cm; 175cm; 197 cm; 217cm,…

Chiều rộng (sâu): 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 117cm,…

Chiều cao (độ cao) : 117cm; 127cm,…

Kích thước bàn thờ theo tuổi

Tính đến thời điểm hiện tại thì có rất nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn và dựa theo kích thước bàn thờ theo tuổi để mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, từ xưa cho đến nay thì chưa có bất cứ thuyết phong thủy nào nói về việc lựa chọn này, vì thế các gia chủ không cần quan tâm đến tuổi tác mà chúng ta có thể lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban.

Khi lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn chúng ta dựa trên 3 yếu tố:

Lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban.

Kích thước bàn thờ phải phù hợp với vị trí mà bạn đặt bàn thờ: Trước khi lựa chọn bàn thờ chúng ta cần xác định được kích thước của nơi đặt bàn thờ sao cho phù hợp với kích thước của bàn thờ không quá lớn so với nơi thờ cúng.

Lựa chọn hướng đặt và nguyên tắc bố trí phòng thờ cúng đúng và chuẩn cho bàn thờ.

Hy vọng sau khi thảm khảo bài viết về kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban và chuẩn phong thủy của Nội thất Cát Tường các bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp cho bàn thờ với kích thước chuẩn nhất và phù hợp nhất cho gia đình mình. Đồng thời cung cấp thêm những kiến thức hữu ích về phong thủy, thước lỗ ban cũng như kích thước bàn thờ thông dụng hiện nay để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248