Nội thất bàn thờ

Kiến trúc nội ngoại thất thực tế phải thay đổi từng giờ, từng phút để phù hợp với không gian sống. Bởi mong muốn của mỗi người về không gian sống ấy là không giống nhau. 

Ngôi nhà là điều cóp nhặt cả đời, vậy nên mỗi một đồ nội thất đặt trong đó đều được lưu tâm hết sức. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến nội thất phòng thờ. Hãy theo dõi bài viết này của Nội thất Cát Tường để hiểu tại sao nội thất phòng thờ lại tối quan trọng đến vậy. 

Tại sao nội thất phòng thờ cần phải được chú trọng?

Các gia đình chọn cho mình việc thiết kế phòng thờ riêng để thể hiện tấm lòng thành kình của mình đối với gia tiên. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – tâm linh vốn là chuyện không bao giờ được xem nhẹ. Việc thờ cúng tổ tiên cũng như các vị thần linh ảnh hưởng rất lớn đối với vận thế của gia chủ. Bởi người Việt Nam tin rằng, ông bà cha mẹ không hề mất đi mà họ chỉ đang tồn tại ở một thế giới khác. Họ vẫn đang lắng nghe và dõi theo con cháu hàng ngày.

Nhưng bàn thờ bằng chất liệu gì thì đẹp và phù hợp với tổng thể nội thất? Bàn thờ như thế nào thì hợp với ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên?  Đó lại là một câu chuyện mà chúng ta phải nhấc lên đặt xuống rất nhiều lần. 

Thiết kế phòng thờ gia đình

Trong thiết kế phòng thờ phong thủy là yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý để giúp đem lại may mắn cho gia chủ. Những yếu tố phong thủy phòng thờ bao gồm: Kích thước, vị trí đặt và hướng.

Thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ – Vị trí đặt phòng thờ

Theo quan niệm phong thủy, ban thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, tâm linh, nên ban thờ thường được đặt ở vị trí quan trọng trong căn nhà.
Trong các ngôi nhà truyền thống của gia đình người Việt, ban thờ thường được đặt tại gian chính cùng với phòng khách. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có đủ không gian và có thể bố trí phòng thờ riêng biệt thì nên chọn phương án bố trí riêng bởi các lý do sau:
Ban thờ cần đặt ở nơi tĩnh, tránh vị trí ồn ào qua lại nhiều để đảm bảo sự tôn nghiêm và tĩnh mịch.
Bàn thờ đặt ở gian chính, khi đứng khấn quay lưng ra cửa sẽ tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn
Bạn nên nghiên cứu phương án đặt phòng thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho công năng phù hợp nhất.
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chiếm 70-80% giá trị phong thủy do vậy cần chọn nơi khí trường tốt để mang lại tài lộc, sức khỏe.

Đối với nhà phố, biệt thự: Đối với những ngôi nhà có 2 tầng trở lên, phòng thờ thường được chọn là vị trí riêng biệt tại tầng trên cùng, tôn kính và trang nghiêm. Đồng thời cũng tiện cho việc cúng lễ.

Đối với căn hộ chung cư: Nhà chung cư nếu hạn chế về diện tích thì có thể chọn bàn thờ treo hoặc sắp xếp tủ thờ kích thước nhỏ ở không gian phòng khách thoáng khí. Tránh đặt vị trí ánh nắng trực tiếp hoặc gió thổi bay.

nội thất bàn thờ
nội thất bàn thờ

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Phòng thờ cần tạo không khí trang nghiêm, ấm cúng

Nếu khu vực bố trí bàn thờ có diện tích nhỏ bạn nên chọn đèn treo nhỏ để đảm bảo cân đối không gian

Bố trí đèn không chiếu thẳng vào người ngồi cúng bái, hành lễ

Màu sắc ánh sáng cần hài hòa, nếu sơn tường màu sáng thì bố trí ít đèn hơn tường màu trầm.

Nếu treo tranh nên bố trí đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh

Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Ngoài những điểm nêu trên, vị trí đặt bàn thờ nên tránh cạnh tường bếp, không đặt ban thờ dựa lưng vào nhà vệ sinh, không nằm trên hoặc dưới nhà vệ sinh và hạn chế đặt tại ban công.

Thời gian lập bàn thờ thường cùng lúc nhập trạch, việc này có ý nghĩa quan trọng đối với những gia chủ coi trọng phong thủy.

Hướng bàn thờ theo tuổi

Theo tuổi gia chủ, có thể tra ra mệnh để xác định hướng tốt xấu đặt bàn thờ, theo đó ta có 2 loại quẻ như sau:

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Đông tứ mệnh là người thuộc hành Mộc, Thủy, Hỏa; Tây tứ mệnh là người thuộc hành Thổ, Kim.

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Đông tứ trạch là các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc; Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Dựa vào tuổi gia chủ ta xác định được loại quẻ thì kết hợp 2 quẻ với nhau, theo cách: Người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch, Tây tứ mệnh hợp Tây tứ trạch. Sự kết hợp này sẽ sinh đạt cát.

Thiết kế bàn thờ đẹp – Kích thước ban thờ hợp phong thủy

Kích thước, màu sắc ban thờ cũng là yếu tố quan trọng gia chủ cần quan tâm để tuân thủ đúng quy luật phong thủy phòng thờ.

Tại Việt Nam hiện nay hai loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất là ban thờ treo và tủ thờ. Kích thước tùy thuộc vào diện tích nhà.

Khi thiết kế và đặt bàn thờ cần đo đạc chiều rộng, chiều dài, chiều cao ( từ mặt đất tới mép trên của bàn thờ).

Cần đảm bảo kích thước phù hợp với không gian, và rơi vào cung cát của kích thước Lỗ Ban theo phong thủy.

Những yếu tố hàng đầu giúp bạn có một không gian phòng thờ đẹp

Không gian, vị trí đặt bàn thờ tổ tiên

Cách bài trí, thiết kế bàn thờ như nào để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà

Bàn thờ phải được lựa chọn kiểu dáng cũng như màu sắc hài hòa với những đồ nội thất khác trong nhà

Sắp xếp nội thất phòng thờ như nào để hợp phong thủy

Vị trí của phòng thờ: Cho dù bạn đang muốn xây dựng một ngôi nhà phố hiện đại hay lựa chọn một căn chung cư, thì bạn cũng luôn phải đảm bảo trong nhà có không gian thờ cúng riêng. Tránh việc bị các không gian sinh hoạt chung đẻ lên hoặc gây ảnh hưởng.

Bạn nên tránh việc bố trí phòng thờ sát khu vực nhà tắm, phòng vệ sinh, nếu đặt cạnh những nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Bạn cũng không nên đặt phòng thờ ở những khu vực sẽ đi lại nhiều, như vậy sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ tự.

Đối với những thiết kế nhà phố hiện đại, phòng thờ thường sẽ được đặt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không những mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng, mà còn thuận tiện cho việc thờ cúng của gia chủ.

Hướng đặt phòng thờ: Không gian thờ cúng là không gian mang tính chất hướng nội, thuộc âm tính. Vì vậy hướng của phòng thờ, bạn nên đặt theo hướng dương tính, điều này sẽ giúp tạo nên sự hài hòa, cân bằng âm dương. Và một yếu tố hết sức quan trọng, đó là bạn phải lựa chọn để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà.

Những lưu ý về phong thủy khi lên thiết kế nội thất phòng thờ

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà 

Theo phong thủy, bàn thờ bắt buộc phải được đặt ở nơi có khí trường được coi là tốt nhất trong ngôi nhà. Điều này sẽ góp phần  đem lại may mắn và  tài lộc đến với gia chủ. 

Khu vực thờ cúng thường sẽ được đặt ở một phòng riêng trên tầng thượng của ngôi nhà. Không nên đặt ở ngay trong phòng khách hoặc dưới tầng trệt bởi nơi này không thông thoáng, nhang khói khó thoát khiến tính tôn nghiêm bị giảm đi. 

Nhưng trên thực tế, vị trí của bàn thờ vẫn có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào từng điều kiện hoàn cảnh, tập tục và kết cấu của ngôi nhà. 

Một số lưu ý khác khi đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên nên tránh đặt song song hoặc đối diện bàn thờ Phật. Bạn có thể đặt bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật để tránh sai phạm. 

Bàn thờ nên đặt xuôi theo hướng nhà bởi người ta tâm niệm đặt bàn thờ ngược hướng sẽ khiến vợ chồng hay xảy ra tranh chấp cãi vã hoặc nặng nề hơn là “khó lòng có con nối dõi”. Những trường hợp này rất ít khi xảy ra. 

Thiết kế nội thất bàn thờ không được xung với cửa vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Nên có vách ngăn hoặc bình phong. 

Bàn thờ nên đặt cách tường một khoảng cách nhất định không nên để quá sát tiền. Có quan niệm nếu để quá sát với tường sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh và tiền đồ hậu thế. 

 Ánh sáng trong phòng thờ 

Ánh sáng phòng thờ phải có độ dịu nhẹ vừa phải mang lại cảm giác ấm cúng. Nếu ánh sáng quá yếu sẽ lạnh lẽo. Ngược lại ánh sáng quá mạnh sẽ mất đi vẻ trang nghiêm, trịnh trọng vốn có. 

Các gói thi công nội thất phòng thờ

Thi công phòng thờ trọn gói

Quả thực việc thi công hoàn thiện phòng thờ không hề đơn giản. Nếu không có kiến thức thì phòng thờ không chỉ không đẹp mà còn vi phạm nguyên tắc liên quan đến tâm linh. Với đội ngũ thiết kế và thi công giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với dịch vụ thi công phòng thờ trọn gói.

Từ ý tưởng của bạn, chuyên gia thiết kế sẽ bắt đầu triển khai thành bản vẽ dưới sự tư vấn của chuyên gia phong thủy. Điều này nhằm đảm bảo rằng không gian thờ phụng sau khi được hoàn thiện sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu tâm linh của bạn.

Thiết kế sau khi được bạn duyệt thì chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất, thi công và hoàn thiện phòng thời. Với xưởng gỗ quy mô lớn được đầu tư máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm nội thất từ gỗ thiên nhiên đẹp và sang trọng nhất. Đồng thời, đội ngũ thi công với nhiều năm kinh nghiệm sẽ bố trí nội thất để mang lại phòng thờ như bạn mong muốn.

Sản xuất nội thất phòng thờ

Vật dụng nội thất trong phòng thờ bao gồm:

Bàn thờ, sập thờ, tủ thờ

Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối

Sập ngồi

Quạt gỗ treo tường

Lục bình

Chim hạc

Tranh treo tường

Bàn cơm

Ngai thờ, tam cấp và bài vị

Trong đó, quan trọng nhất chính là bàn thờ, sập thờ và tủ thờ. Với xưởng gỗ tự nhiên được đầu tư đầy đủ, chúng tôi có khả năng sản xuất và mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Bảng báo giá thi công phòng thờ

Để giúp bạn có cơ sở để ra quyết định, sau đây chúng tôi xin được cập nhật bảng giá thi công nội thất phòng thờ.

Việc tự thiết kế phòng thờ thường mất rất nhiều thời gian và khó khăn. Bạn nên tìm đến một đơn vị thiết kế và thi công nội thất phòng thờ chuyên nghiệp để đảm tính thẩm mỹ mà không làm mất đi ý nghĩa phong thủy. Nội thất Cát Tường là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế phòng thờ uy tín và chuyên nghiệp, với kinh nghiệm nhiều năm đảm bảo không gian thiết kế chuẩn phong thủy, đem đến sự trang nghiêm, thanh tịnh cho không gian thờ của gia đình bạn.

Lý do nên chọn Nội thất Cát Tường

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ, Nội thất Cát Tường nhận được sự tin tưởng từ khách hàng vì những lý do sau:

Xưởng sản xuất quy mô lớn được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Thợ mộc giàu kinh nghiệm và tay nghề cao có thể khắc những đường cong hoàn hảo trên sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên.

Hỗ trợ thiết kế miễn phí khi thi công nội thất phòng thờ trọn gói.

Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt nội thất tận nơi.

Có chế độ bảo hành dài hạn lên đến 24 tháng.

Nếu bạn có nhu cầu thi công nội thất phòng thờ thì Nội thất Cát Tường chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ trực tiếp qua hotline để được tư vấn nhanh chóng.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248