Kích thước bàn học sinh cấp 1

Với thiết kế bàn học cấp 1 không chỉ chú ý về tính thẩm mĩ, mà còn cần lưu ý tới sự phù hợp với chiều cao để các bạn nhỏ giữ được tư thế ngồi đúng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả học tập của trẻ. Do vậy tìm hiểu kích thước bàn học sinh cấp 1 theo tiêu chuẩn là điều hết sức quan trọng mà phụ huynh nên quan tâm.

Kích thước bàn học cho bé lớp 1 không chỉ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập mà nó còn tác động đến sức khỏe của bé. Vì vậy, bố mẹ cần phải chọn cho trẻ bộ bàn học có kích thước phù hợp. Vậy, kích thước bàn học cho bé bao nhiêu mới đạt tiêu chuẩn?

Vì sao cần chọn bộ bàn học có kích thước đạt tiêu chuẩn?

Như chúng ta đã biết, trong rất nhiều các hoạt động của con người, trong đó có việc ngồi học, tư thế ngồi sẽ chiếm phần lớn thời gian. Tư thế ngồi của chúng ta có những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt trẻ đang trong gian đoạn phát triển và hoàn thiện cơ thể nên sự ảnh hưởng sẽ rất rõ rệt.

Với bộ bàn học sinh không có kích thước đạt tiêu chuẩn, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi bởi khi ngồi cơ thể phải có tính ổn định cao, cơ bắp ít có sự vận động gây nên tình trạng mỏi cơ. Khi ngồi ở bộ bàn sai tiêu chuẩn, trẻ sẽ có những cử động vô thức để tìm kiếm vị trí thuận lợi cho cơ thể, điều này lại làm cho trẻ tiêu hao thêm một mức năng lượng nhất định.

Bên cạnh đó, ngồi học với bộ bàn không phù hợp, hậu quả trước tiên là làm giảm sút tinh thần học tập, lâu dần nếu không được khắc phục trẻ sẽ gặp một số căn bệnh ảnh hưởng đến tương lai, sự phát triển như cận thị, vẹo cột sống, gù lưng,…

Ngược lại, khi cha mẹ bố trí cho con một bộ bàn học sinh có kích thước tiêu chuẩn, chất lượng tốt, thêm vào đó là hình thức bắt mắt sẽ kích thích tối đa khả năng học tập của trẻ.

Kích thước đạt tiêu chuẩn của bàn học sinh cấp 1

Kích thước bàn ghế học sinh lớp 1 đạt tiêu chuẩn được quy định trong thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT. Thông tư này hướng dẫn về tiêu chuẩn bàn ghế của học sinh tiểu học, THCS và THPT. Cụ thể học sinh cấp 1 sẽ thuốc vào  cỡ bàn ghế số II.

Chiều cao của ghế là 30cm hoặc 28cm. Chiều sâu của ghế là 29 hoặc 27cm. Chiều rộng của ghế 27 hoặc 25cm. Hiệu số giữa chiều cao của bàn và ghế là 21 hoặc 20cm. Chiều cao của bàn học sinh cấp 1 từ 110 đến 119cm. Chiều sâu của bàn là 45cm. Chiều rộng của bàn đơn là 60cm trong khi bàn đôi là 120cm. Với kích thước tiêu chuẩn như trên, bố mẹ cần phải lựa chọn cho bé bàn học phù hợp nhất. Do đó, khi chọn Bàn học cho bé lớp 1 chống gù chống cận luôn là sự lựa chọn số 1 dành cho các bậc phụ huynh.

Bàn học cho bé đúng chuẩn của Bộ Y Tế là gì?

Lựa chọn kích thước bàn học sinh lớp 1 luôn là vấn đề đau đầu với mỗi gia đình có con nhỏ. Đây là khu vực gắn liền với giai đoạn phát triển của trẻ, cần được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo các vấn đề liên quan tới sức khoẻ.

Bộ Y tế hàng năm đều ra những quy chuẩn riêng để giúp ba mẹ lựa chọn kích thước bàn học cho con đúng chuẩn. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những quy chuẩn riêng biệt.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế học sinh cấp 1

Dựa theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông số chiều cao bàn ghế phù hợp với trẻ em. Được thể hiện chi tiết ở 2 bảng sau:

Cỡ số Mã số Chiều cao học sinh (cm)
I I/100 – 109 Từ 100 đến 109
II II/110 – 119 Từ 110 đến 119
III III/120 – 129 Từ 120 đến 129
IV IV/130 – 144 Từ 130 đến 144
V V/145 – 159 Từ 145 đến 159
VI VI/169 – 175 Từ 160 đến 175

Bảng cỡ số và mã số theo chiều cao của học sinh

Thông số Cỡ số
I II III IV V VI
Chiều cao ghế (cm) 26 28 30 34 37 41
Chiều sâu ghế (cm) 26 27 29 33 36 40
Chiều rộng ghế (cm) 23 25 27 33 36 40
Chiều cao bàn (cm) 45 48 51 57 63 69
Hiệu số chiều cao bàn ghế (cm) 19 20 21 23 26 28
Chiều sâu bàn (cm) 45 45 45 50 50 50
kích thước bàn học sinh cấp 1
kích thước bàn học sinh cấp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Thông tư này hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm: kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, mầu sắc và bố trí bàn ghế trong phòng học.

Theo đó thì Thông tư này áp dụng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan, học sinh có chỉ số nhân trắc bình thường.

Theo sự phát triển của trẻ em Việt Nam, học sinh cấp 1 sẽ thuộc cỡ số II với chiều cao từ 110 cm đến 119 cm và cỡ số III với chiều cao từ 120 cm đến 129 cm.

Đối chiếu vào cỡ số và mã số bàn ghế theo nhóm chiều cao học sinh với kích thước cơ bản của bàn ghế ta có kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế học sinh cấp 1 như sau:

Chiều cao ghế (khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh trước mặt ghế đến sàn) là 28 cm hoặc 30 cm.

Chiều sâu ghế (khoảng cách từ mặt phẳng tựa lưng đến cạnh trước mặt ghế) là 27 cm hoặc 29 cm.

Chiều rộng ghế (khoảng cách giữa hai cạnh bên của mặt ghế) là 25 cm hoặc 27 cm.

Chiều cao bàn (khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh sau mặt bàn đến sàn) là 48 cm hoặc 51 cm.

Hiệu số chiều cao bàn ghế (khoảng cách thẳng đứng từ mặt trên của bàn đến mặt ghế) là 20 cm hoặc 21 cm.

Chiều sâu bàn (khoảng cách vuông góc giữa mép trên của cạnh trước và cạnh sau của mặt bàn) là 45 cm đối với cả hai cỡ số.

Chiều rộng bàn (khoảng cách giữa hai mép bên của bàn):

Với bàn một chỗ ngồi là 60 cm đối với cả hai cỡ số.

Với bàn hai chỗ ngồi là 120 cm đối với cả hai cỡ số.

Việc lựa chọn kích thước bàn ghế cụ thể giữa hai cỡ số thì cha mẹ cần phụ thuộc vào chiều cao của con để lựa chọn bộ bàn học sinh tương ứng.

Sự phù hợp giữa bàn ghế dành cho học sinh cấp 1

Khoảng cách giữa bàn và ghế: Tính từ mặt bàn học Xuân Hòa xuống mặt phẳng nằm ngang ghế, tỉ số chênh lệch trong khoảng 2cm sẽ không ảnh hưởng tới tư thế ngồi học của học sinh. Nếu lớn hơn 2cm thì học sinh sẽ phải nâng vai lên khi viết bài, cơ thể bị mất cân bằng, làm giảm cự ly từ mắt tới sách vở. Nếu kích thước này nhỏ hơn 2cm, học sinh phải cúi đầu về phía trước. Tư thế học tập bất lợi này ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể trẻ em, cụ thể là cơ quan thị giác và hệ cơ xương.

 Khoảng cách từ bàn tới tựa lưng: Cần đảm bảo phải lớn hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực cộng với 5 cm. Nếu khoảng cách này quá lớn, học sinh sẽ phải ưỡn người về phía sau để tựa, khi viết bài sẽ bị dồn hết trọng tâm vào phía trước. Nếu cự ly này không đủ lớn, tựa lưng sẽ ép vào lồng ngực, làm cản trở hô hấp và tuần hoàn, tư thế ngồi không thuận tiện, học sinh sẽ nhanh mệt mỏi, khả năng học tập dễ bị giảm sút.

Cự ly ngồi: Là khoảng cách giữa cạnh sau của mặt bàn học sinh tiểu học và cạnh trước của mặt ghế, nên để ở 1 độ sâu vừa đủ để đảm bảo học sinh cử động một cách tốt nhất.

Một số điểm lưu ý khi chọn bàn học cho trẻ cấp 1

Bộ bàn học sinh bên cạnh việc phải có kích thước tiêu chuẩn thì cần đảm bảo yếu tố an toàn, chất liệu tốt. Cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ những mẫu bàn được sản xuất từ gỗ hoặc nhựa an toàn không chứa chất độc hại. 

Ngoài ra màu sắc, hoa văn trang trí trên bộ bàn cũng đóng góp không nhỏ vào việc tạo cho trẻ không gian học tập thú vị, thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo. Hãy lựa chọn bộ bàn phù hợp với sỏ thích của con trẻ đồng thời có sự hòa hợp với không gian phòng.

Thêm vào đó, bạn cũng nên bố trí một giá sách tại góc học tập của trẻ để có thể bố trí thêm một vài món đồ chơi mà trẻ ưa thích, có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi.

Khi lựa chọn bàn học cho trẻ cấp 1 bố mẹ cần chú ý một số điểm như sau:

Chọn bàn học làm từ chất liệu an toàn

Bên cạnh kích thước bố mẹ nên chọn bàn học có chất liệu an toàn. Bởi học sinh cấp 1 thường da đang yếu và nhạy cảm. Việc tiếp xúc hằng ngày với bàn học chất liệu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tốt nhất bố mẹ nên chọn bàn học thông minh bằng gỗ của Cát Tường. Đây là bàn học có độ an toàn cao nhất hiện nay.

Chọn kiểu dáng màu sắc theo sở thích của trẻ

Để trẻ yêu thích góc học tập của mình hơn bố mẹ nên chọn mẫu bàn theo sở thích của trẻ. Thông thường mỗi độ tuổi, mỗi giới tính sẽ có sở thích khác nhau. Trước khi quyết định mua bàn học bố mẹ nên hỏi ý kiến của trẻ. Khi cần thiết bố mẹ có thể dẫn trẻ đi cùng để lựa chọn. Do vậy, để chọn được những bộ bàn ghế tốt nhất, bạn cần phải có Tuyệt chiêu chọn bàn học cho bé lớp 1 thì mới mong chọn được bộ bàn ghế tốt cho bé ngay từ lần đầu.

Hơn nữa, bố mẹ cũng nên lựa chọn những loại bàn học có nhiều chức năng phụ khác cho bé cấp 1. Ví dụ như loại bàn học thông minh có ngăn phụ hoặc gắn giá sách. Đây là nơi để trẻ đựng đồ vật mà mình yêu thích. Ngoài ra, nó cũng rèn luyện cho trẻ thói quen sinh hoạt ngăn nắp gọn gàng.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bố mẹ biết được kích thước bàn học cho bé lớp 1 bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn. Nếu như chưa chọn được loại bàn học phù hợp cho bé yêu của mình thì phụ huynh có thể đến Cát Tường. Đây là địa chỉ nổi tiếng nhất hiện nay về thiết bị học tập thông minh. Chắc chắn bố mẹ sẽ không thất vọng khi chọn Cát Tường.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248