Kích thước bàn học

Khi chọn mua bàn ghế học sinh thì ngoài kiểu dáng, mẫu mã thì kích thước bàn học tiêu chuẩn cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em. Nếu các bạn đang cần tìm hiểu kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh các cấp, vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Dưới đây là các khái niệm trong kích thước bàn ghế học sinh và bảng kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh các cấp, mời các bạn cùng theo dõi.

Tầm quan trọng trong việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh

 
Với trẻ nhỏ, việc ngồi học đúng tư thế sẽ giúp con có được hiệu quả học tập tốt hơn so với việc ngồi học ở một không gian bí bách, không phù hợp. Đó là lí do mà nhiều bậc phụ huynh coi trọng việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh khi mua sắm bàn ghế cho con yêu.

Không chỉ với mục đích cho con có được tư thế ngồi học thoải mái nhất, tăng hiệu quả học tập mà việc chọn đúng kích thước bàn ghế còn giúp cha mẹ phòng tránh tối đa các căn bệnh học đường gây ra cho con như: cận thị, loạn thị, vẹo cột sống…. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn tác động xấu đến cuộc sống của con sau này.
 
Ngược lại, khi cha mẹ bố trí cho con một bộ bàn học sinh có kích thước đạt tiêu chuẩn, phù hợp với vóc dáng cơ thể lại giúp con yêu có được sự thoải mái, tiếp thu bài vở tốt hơn cũng như có được sự phát triển tự nhiên thuận lợi. Đặc biệt, lựa chọn các mẫu bàn ghế học sinh chất lượng tốt, thêm vào đó là hình thức bắt mắt sẽ kích thích tối đa khả năng học tập, trí tưởng tượng của trẻ.
 
Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ…
Ở các trường học và các bậc phụ huynh, khi mua sắm bàn ghế học tập cho trẻ cần căn cứ vào chiều cao trung bình và chiều cao cụ thể của trẻ để lựa chọn cho phù hợp. Cũng có thể chọn những loại bàn ghế học sinh có thể điều chỉnh được chiều cao vì ở độ tuổi này, chiều cao của trẻ thường tăng mạnh.

Các khái niệm trong kích thước bàn ghế học sinh

Chiều cao bàn học sinh

Chiều cao bàn học là khoảng cách thẳng đứng từ mặt sàn lên đến cạnh sau mặt bàn. Hoặc chiều cao bàn học có thể tính bằng khoảng cách từ mép trên mặt bàn đến mặt ngang ghế và chiều cao ghế ngồi. Thiết kế chiều cao của bàn học chuẩn và phù hợp theo từng độ tuổi học sinh.

Chiều rộng bàn học sinh

Chiều rộng bàn cho mỗi chỗ ngồi bằng chiều ngang lớn nhất của cơ thể cộng thêm 5-7 cm. Chiều rộng bàn học cần đủ rộng để học sinh có thể tỳ tay lên bàn một cách thoải mái để viết bài.

Chiều sâu bàn học sinh

Chiều sâu bàn học được xác định bằng chiều dài từ khớp vai tới cổ tay, chiều sâu bàn học cần đủ rộng để đảm bảo cho học sinh đủ để sách vở và trong tầm tay của học sinh.

Chiều cao ghế học sinh

Chiều cao ghế được tính bằng khoảng cách thẳng đứng tính từ mặt đất lên đến mép trên của cạnh trước mặt ghế.

Chiều cao ghế được thiết kế theo độ tuổi và đảm bảo không được quá cao hoặc quá thấp so với chiều cao khoeo (khoeo là phía sau đầu gối nơi đùi nối với cẳng chân). Tránh người ngồi sẽ bị treo chân khiến cơ thể mệt mỏi nếu chiều cao ghế quá cao hoặc nếu ghế quá thấp sẽ khiến các mạch máu đi qua khó khăn, hạn chế toàn hoàn.

Chiều rộng ghế học sinh

Nếu ghế qúa hẹp, học sinh ngồi sẽ bị gò bó, ngồi lâu sẽ rất khó chịu. Để đảm bảo chiều rộng ghế đủ rộng để học sinh có thể ngồi thoải mái thì chiều rộng ghế cần được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3-4 cm.

Chiều sâu ghế học sinh

Chiều sâu ghế được tính từ khoảng cách mép trên cạnh trước của mặt ghế tới chỗ tựa lưng của ghế. Nếu chiều sâu của ghế nhỏ quá thì diện tích mặt tựa sẽ bị thu nhỏ lại, sẽ làm gánh nặng cho xương chậy và hai ụ ngồi, tư thế ngồi sẽ không được thoải mái để học sinh có thể tập trung học tập. Các bạn nên lưu ý để lựa chọn chiều sâu ghế phù hợp nhất.

Chiều cao tựa lưng

Chiều cao tựa lưng nên thiết kế nhằm tạo ra sự thoải mái cho cột sống. Tựa lưng thường được thiết kế thấp hơn mỏm xương bả vai và cao hơn mỏm mào chậu.

Bảng tiêu chuẩn kích thước bàn ghế học sinh

Tùy theo chiều cao của học sinh khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn kích thước bàn ghế tiêu chuẩn cho học sinh, dưới đây là quy định cỡ số và mã số bàn ghế theo nhóm chiều cao học sinh.

Cỡ số

Mã số

Chiều cao học sinh (cm)

I

I/100-109

Từ 100 đến 109 cm

II

II/110-119

Từ 110 đến 119 cm

III

III/120-129

Từ 120 đến 129 cm

IV

IV/130-144

Từ 130 đến 144 cm

V

V/145-159

Từ 145 đến 159 cm

VI

VI/160-175

Từ 160 đến 175 cm

Quy định kích thước cơ bản của bàn ghế (sai số kích thước là ± 0.5cm).

Thông số

Cỡ số

I

II

III

IV

V

VI

Chiều cao ghế (cm)

26

28

30

34

37

41

Chiều sâu ghế (cm)

26

27

29

33

36

40

Chiều rộng ghế (cm)

23

25

27

31

34

36

Chiều cao bàn (cm)

45

48

51

57

63

69

Hiệu số chiều cao bàn ghế

19

20

21

23

26

28

Chiều sâu bàn (cm)

45

45

45

50

50

50

Chiều rộng bàn (cm)

+ Bàn 1 chỗ ngồi

60

60

60

60

60

60

+ Bàn 2 chỗ ngồi

120

120

120

120

120

120

Khoảng cách của bàn và ghế học sinh chuẩn

Khoảng cách giữa bàn và ghế học sinh

Tỉ số chênh lệch tính từ mặt bàn xuống mặt phẳng nằm ngang ghế trong khoảng 2cm sẽ là khoảng cách tiêu chuẩn nhất không ảnh hưởng tới tư thế của học sinh. Nếu lớn hơn hay nhỏ hơn 2cm thì học sinh sẽ phải nâng vai hoặc cúi đầu về phía trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan thị giác và hệ cơ xương.

Khoảng cách từ bàn tới tựa lưng ghế

Khoảng cách này phải đảm bảo lớn hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực cộng thêm 5cm. Nếu khoảng cách này quá lớn hay quá nhỏ thì học sinh sẽ phải ưỡn người về phía sau để tựa ghế hay tựa lưng sẽ ép vào lồng ngực ảnh hưởng đến hô hấp. Tư thế ngồi không thoải mái, phù hợp sẽ làm học sinh mệt mỏi, không tập trung học tập.

Cự ly ngồi

Cự ly ngồi là khoảng cách giữa cạnh sau của mặt bàn và cạnh trước của mặt ghế, nên để ở 1 cự ly vừa đủ để đảm bảo học sinh có thể cử động một cách tốt nhất.

Như vậy, với những thông tin về kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh mà bài viết chia sẻ đến các bạn hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được bàn học với kích thước phù hợp cho con em mình để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho các bé có thể học tập ở điều kiện tốt nhất.

Hướng dẫn tính kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh

Tất nhiên, từ những thông số bên trên thì chúng ta có thể tìm ra được một công thức chung nhất (mang tính tương đối) để có được tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp.

Như vậy, chiều cao của bàn sẽ bằng 41,6% so với chiều cao cơ thể. Chiều cao của ghế bàn học sẽ là 24,5% so với chiều cao cơ thể.

Công thức:

Chiều cao bàn = 0,416 x chiều cao cơ thể

Chiều cao ghế = 0,245 x chiều cao cơ thể

Một số mẫu bàn học đẹp đạt tiêu chuẩn

kích thước bàn học
kích thước bàn học

Bàn học bé gái màu trắng

Sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên, qua quá trình sấy khô, hút ẩm nên không bị cong vênh, sâu mọt. Ngoài độ bền cao thì bàn học còn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Bàn học màu trắng rất gần gũi và thời thượng. Thiết kế ngăn chứa rộng rãi, thoải mái để bé học tập, sinh hoạt và giải trí.

Bàn đạt kích thước tiêu chuẩn ban hành là bàn góc 120cm (120 x120x207,5cm); ghế ngồi 42x42x48,6cm.

Bàn học bé trai xanh dương

Mẫu sản phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Kích thước bàn là 120cm (120 x120x207,5cm); ghế ngồi 42x42x48,6cm. Phù hợp cho em bé từ 7-14 tuổi, giúp trẻ có được tư thế ngồi học chuẩn nhất, an toàn nhất.

Màu xanh dương mạnh mẽ, điểm ở các mặt kéo bàn chắc chắn sẽ kích thích thêm trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Bé không những ngoan hơn mà còn học giỏi hơn.

Bàn học sinh màu kem tinh tế

Mẫu bàn học sinh màu kem này là món quà dành cho trẻ vô cùng tuyệt vời. Thiết kế có sự thông minh khi vừa là bàn học. Vừa là tủ sách sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích, tối ưu cho quá trình sử dụng.

Kích thước bàn 120x55x200cm; ghế 46x36x47cm theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp cao cấp nên có tính bền, nhẹ, chống cong vênh. Với tông màu trắng, cùng thiết kế hiện đại, sản phẩm này sẽ phù hợp cho những thiết kế văn phòng hiện đại và trẻ trung ở thời điểm hiện nay.

Việc ngồi học một cách thoải mái sẽ giúp trẻ nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao các bậc phụ huynh coi trọng lựa chọn bàn ghế đạt tiêu chuẩn.

Mặt khác, khi bé được ngồi trên chiếc ghế đúng tư thế. Thì còn giúp phòng tránh tối đa những bệnh học đường có thể xảy ra như: vẹo cột sống, cận thị, loạn thị…

 Một số lưu ý khi chọn bàn ghế cho trẻ

Sau khi đã nắm được kích thước tiêu chuẩn, cha mẹ cũng cần chú ý các vấn đề về thiết kế của bàn ghế dưới đây:

Bàn học và ghế ngồi nên tách rời nhau, không dính liền.

Ghế phải có thành tựa lưng hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng, giúp trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.

Đối với bàn ghế học sinh đặt tại nhà, bạn nên lựa chọn chiếc bàn học có kèm giá sách hoặc ngăn tủ để các bé có không gian chứa đồ dùng học tập.

Các góc, cạnh của bàn ghế phải được mài nhẵn, bo tròn, tránh chọn bàn có góc vuông nhọn sẽ gây hại cho bé.

Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh.

Mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Trên đây là những thông tin về kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh, hy vọng đã giúp bạn nắm được bí kíp chọn bàn có chiều cao phù hợp dễ dàng hơn. Hiện nay, lựa chọn cho mình một địa chỉ cung cấp nội thất bàn học uy tín là cách giúp trẻ sở hữu được chiếc bàn có kích thước “chuẩn” nhất. Nổi bật trong đó là Cát Tường – Công ty nội thất chuyên cung cấp nội thất, thi công cửa hàng, nhà ở… chất lượng cao với giá thành phải chăng.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248