Bàn thờ thổ công

Thổ công là một vị thần rất đỗi quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Thổ công trông coi đất đai, nhà cửa và xua đuổi tà ma. Thờ cúng Thổ công luôn mang lại hạnh phúc cho gia chủ. Có lẽ chính vì vậy mà ngày nay ở một gia đình đều có một bàn thờ thờ thổ công. Trên bàn thờ không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần mỗi vị có một vai trò khác nhau. Không những thế, bàn thờ Thổ công cũng được sắp xếp một cách quy củ, tiêu chuẩn. Vậy liệu bạn đã biết chính xác trên bàn thờ Thổ công gồm những gì, cách lập và hướng đặt ở đâu? Hãy theo dõi bài viết sau của Doanh nghiệp Văn ba Gỗ To để tìm câu trả lời nhé!

Bàn thờ Thổ Công là ai và đặt ở đâu?

Với câu hỏi trên, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu một chút về lịch sử và tín ngưỡng thờ vua.

Bàn thờ Thổ Công thờ ai?

Bàn thờ Thổ Công thờ thần Thổ Công, thần thổ địa, thần thổ địa. Thổ Công là vị thần thường được thờ ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Vị thần này sẽ cai trị vùng đất mà bạn thờ phượng. Trong đó, bàn thờ Thổ Công luôn được giới kinh doanh đặt làm bàn thờ để mang lại tiền tài, may mắn.

Khi gia chủ mời thần tài từ ngoài về phải được đặt cẩn thận trong hộp sạch, có lót giấy đỏ. Sau đó, bạn cần mang đến chùa nhờ các sư chú niệm chú chọn ngày lành tháng tốt mang về nhà đặt linh vị. Tiếp theo, khi mang về nhà, bạn cần rửa sạch bằng lá bưởi, lau khô và đặt ngay ngắn trên bàn thờ. Cuối cùng, bạn cần sắm đủ lễ vật để làm văn khấn.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công như thế nào là đúng?

Thờ Thổ Công là thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần linh. Vậy bàn thờ Thổ Công được đặt như thế nào? Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định, hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa phải theo mệnh của gia chủ thì mới mang lại may mắn.

Hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc phù hợp với tử vi.

Các hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc phù hợp với mệnh Tây Tứ Trạch.

Việc lập bàn thờ Quận công phải được tuân thủ ngay từ khi nhập trạch. Nếu tuân thủ điều này, bạn có thể giúp cuộc sống của bạn thêm phần thuận lợi và mang lại nhiều tài lộc. Trên bàn thờ cần có các vật phẩm cơ bản như chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng, khay hoa, ống hương, hoa tươi, ngai vàng, đèn thờ, chén nước lạnh. Nếu kết hợp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thổ Công thì cần 3 bát hương chính. Cao nhất là ban thờ Thổ Công đặt ở giữa, 2 bát còn lại: một bát hương thờ cô dì chú bác và một bát hương thờ tổ tiên hai bên.

Một số lưu ý khi đặt mua bàn thờ Thổ Công không thể bỏ qua

Để bày tỏ lòng thành kính với thần linh, cũng như mang lại tài lộc cho gia đình thì cách đặt bạn đồng thờ cúng là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, việc bài trí bàn thờ Thổ Công còn giúp gia chủ tránh được những tà khí. Một số lưu ý cụ thể như sau:

Bàn thờ gia chủ không nên đặt trước cửa.

Không nên đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, bếp hoặc những nơi tối tăm.

Không nên đặt bàn thờ phía dưới phòng vui chơi của trẻ nhỏ làm giảm đi sự trang nghiêm cần có của phòng thờ.

Bàn thờ nên đặt đối diện nơi có ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ.

Không nên đặt bàn thờ quá thấp hoặc quá sát trần nhà.

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ Thổ công

Lễ cúng Thổ Công có cả món mặn và món ngọt. Thông thường, lễ cúng Thổ Công được chia thành mâm cúng mặn, ngọt theo từng thời điểm. Thông thường chúng ta sẽ chia lễ cúng mặn 6 tháng đầu năm, lễ cúng ngọt kết hợp ăn chay 6 tháng cuối năm. Như sau:

Lễ cúng từ tháng Giêng đến tháng Sáu âm lịch.

Lễ vật: Hoa quả 3 hoặc 5 loại, một lọ hoa cúc, 5 chai rượu, 5 nén hương, 2 điếu thuốc, 2 đèn thờ, muối trắng, gạo trắng, 2 quả pháo.

Lễ vật: 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc.

Lễ cúng từ mùng 7 đến 12 âm lịch hàng tháng.

3 hoặc 5 quả, 5 chén nước, 5 cây nhang, gạo, muối, 2 điếu thuốc lá, pháo vàng.

Bánh ít ngọt, bánh tét hoặc bánh chưng, bánh ít

Một lưu ý nhỏ với gia chủ: Trước khi thắp hương cần thay nước cho lọ hoa, chuối chín vàng. Trong khi thờ cúng không được để chó mèo phá phách. Nếu có vật nuôi, nghĩa là bàn thờ bị ô uế. Hàng tháng nên tắm thần tài, lau dọn bàn thờ vào giữa tháng hoặc đầu tháng. Khi lau phải lau bằng khăn riêng, không dùng khăn khác.

Các ngày cúng Thổ công trong năm

Theo phong tục từ xưa đến nay, lễ cúng Thổ Công thường diễn ra vào ngày mùng 1 hoặc ngày 15. Bên cạnh đó, những ngày lễ Tết cũng nên cúng. Vào những ngày này, mâm cỗ cúng không cần quá cầu kỳ, khá đơn giản. Đặc biệt vào ngày 23/12 âm lịch, mọi người sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ. Bởi theo quan niệm, đây là ngày quan trọng – ngày ông Công ông Táo bay về chầu trời.

Bàn thờ thổ địa đặt ở đâu trong nhà?

Bàn thờ thổ công thường thờ 3 vị thần khác nhau. Ở bài vị thổ công người ta sẽ để danh hiệu của cả 3 vị thần. Thần thổ địa thường trông coi việc nhà, thần thổ công trông coi việc bếp núc, thần thổ kỳ trông nom việc chợ búa hoặc việc sinh sản các vật.

Trong dân gian xưa thường cho biết, bàn thờ thổ công thường đặt ở bên trên bếp, cạnh bếp hoặc trong bếp. Nó thể hiện tín người thờ vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc trong gia đình với mong muốn giữ lửa và mong gia đình sung túc, thuận hòa.

Khi lập bàn thờ thổ công bạn cũng cần chú ý, tuyệt đối không được đặt ở đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa chính, nơi ồn ào. Điều này sẽ khiến vận tài của gia chủ bị hạn chế và cản trở.

bàn thờ thổ công
bàn thờ thổ công

Hướng đặt bàn thờ thổ công

Mỗi gia đình, bàn thờ được biết tới là một trong những yếu tố để con cháu thể hiện sự thành kính của mình đối với tổ tiên hoặc các vị thần. Vậy bàn thờ thổ công đặt ở đâu? Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận định, hướng đặt bàn thờ thổ công cũng cần tuân thủ theo đúng mệnh của gia chủ.

Mệnh đông tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc

Mệnh tây tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc

Quá trình lập bàn thờ ông công cũng cần phải thực hiện cùng với lúc nhập trạch. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, tài lộc. bên cạnh đó, thời gian để cúng tế, nhập trạch hoặc hợp tuổi với gia chủ bạn cần chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để sát khí được hóa giải.

Cách bày bàn thờ thổ công bạn cũng nên để một số vật dụng cơ bản sau đây: chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng, mâm quả, ống nhang, lọ hoa, ngai chén, đôi đèn thờ, chén nước.

Với bàn thờ gia đình sẽ có 3 bát hương chính, cao nhất là thờ thổ công nằm ở chính giữa, 1 bát hương thờ bà cô ông mãnh và 1 bát hương thờ tổ tiên ở hai bên.

Đặt bàn thờ thổ công theo tuổi gia chủ

Tuổi Tý: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Tây.

Tuổi Sửu: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông và Tây

Tuổi Dần: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.

Tuổi Mão: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông Nam và Nam

Tuổi Thìn: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc

Tuổi Tỵ: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc

Tuổi Ngọ: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

Tuổi Mùi: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam

Tuổi Thân: Đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam

Tuổi Dậu: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

Tuổi Tuất: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

Tuổi Hợi: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Cũng có nhiều trường hợp, sử dụng giấy ghi rõ đâu là bát hương thờ thần, đâu làm bát hương thờ tổ tiên. Điều này đã vô tình gây ra hiện tượng phạm thượng với người bề trên. Với người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên chính là một nét văn hóa đặc trưng từ lâu đời, người theo đạo phật trong nhà đều sẽ thờ cúng, thắp hương vào ngày 1, ngày rằm, giỗ tết.

Một số gia đình lại gộp cả 3 bát hương thành 1 bát hương lớn. Nhưng điều đó hoàn toàn không nên thực hiện, bởi lẽ thổ công là các vị thần không thể nào thờ chung với các vong linh của cô tổ và gia tiên. Theo quan niệm, thần thổ công chính là thần chịu trách nhiệm cai quản liên quan tới đất đai, không cho các vong lạ được xâm nhập vào trong gia đình. Nó có tác dụng tránh quấy phá vì các vong vất vưởng, không có nơi về.

Hướng dẫn bốc bát hương thổ công và bát hương gia tiên

Bát hương sau khi mua về, bạn cần sử dụng nước muối và gừng để rửa sạch. Ngoài ra, có thể cho thêm chút hoa hồng để tăng thêm sự sạch sẽ, thơm tho. Phơi khô bát hương và xông cùng với trầm hương. Nước rửa xong bát hương bạn có thể vẩy quanh nhà, đổ ra sân chứ không được đổ xuống cống.

Phần đáy bát hương, hãy sử dụng 1 mảnh giấy kim vàng để lót, nó có tác dụng phòng những đồ yểm bên trong bát không bị cháy. Với người xưa, bát hương được làm đúng pháp cần phải có cốt, cốt này gồm có 7 thứ báu đó là san hô, mã não, ngọc, bạc, vàng… Trong đó 3 thứ là ngọc, bạc vàng cần phải bọc bên trong tờ giấy tráng kim rồi dùng bút đỏ làm phép, chú giấy, chú bút, chú mực ghi chữ.

Kết luận

Thông tin bài viết thay mặt tác giả giúp gia chủ giải đáp chi tiết câu hỏi đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu, hướng đặt bàn thờ Thổ Công như thế nào là đúng. Dù là hướng đặt bàn thờ, cách bài trí hay các nghi lễ liên quan thì mọi việc đều phải được thực hiện đúng cách, đúng phong tục và chuẩn mực, quan trọng là thể hiện được tấm lòng thành. Hi vọng bạn đọc bài viết sẽ có được những thông tin hữu ích mà mình cần.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248