Bàn thờ thần tài có 3 ông

Gốc rễ ngọn nguồn của việc thờ thần tài chính là thể hiện cái mong muốn, nhu cầu của chúng ta. Đối với những người làm ăn buôn bán thì việc thờ thần tài càng trở nên cần thiết. Thờ thần tài ông địa không chỉ với mong muốn cầu tài lộc mà còn có ý nghĩa trấn sát, tránh tai ương.

Ở nước ta việc thờ cúng thần tài – thổ địa đã có từ hàng ngàn năm. Không chỉ những người kinh doanh lớn mà ngay cả những cá nhân buôn bán nhỏ cũng thường lập ban thờ thần tài để cầu mong sự hưng thịnh.

Ý nghĩa của các vị thần tài – thổ địa – thần phát là gì ?

Thần tài

Đã nghe khá nhiều và quá quen thuộc với chúng ta. Tên của vị thần cũng thể hiện phần nào về việc thờ cúng. Về giai thoại thần tài cũng có rất nhiều sự tích, truyền thuyết.

Có sự tích nói

Thần tài chính là vị thần ở trên trời, trong một lần say rượu thần rơi xuống trần gian đầu đập vào đá và lúc tỉnh lại không nhớ ra mình là ai. Người dân thấy thần ăn mặc kỳ cục nên đã đem quần áo của thần đi. Từ đó thần đi lang thang ăn xin. Được một quán ăn mới mở lại vắng khách mời ăn thử. Dần dần quán trở nên đông đúc. Từ đó ngày nào chủ quán cũng mời thần ăn. Tuy nhiên sau một thời gian thấy thần không làm gì chỉ ngồi ăn nên đã đuổi thần đi. Cửa hàng đối diện thấy thế liền mời thần lại ăn. Kết quả là quán đang vắng bỗng trở nên đông nghịt khách. Còn quán ăn kia trở nên vắng vẻ.

Cũng có giai thoại lại nói:

Ngày xưa, có người lái buôn Trung Hoa tên Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp phải Thủy Thần, ông được Thủy Thần ban cho một người gia nhân tên Như Nguyện. Âu Minh đưa gia nhân Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của ông mỗi ngày một phát đạt.

Trong một ngày Tết, vì một lý do, Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ và ngày qua ngày càng làm ăn bết bát dần dần chẳng còn 1 xu.

Người ta nói Như Nguyện chính là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì vậy mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc trong nhà. Theo điển tích này, cũng vì vậy mà trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì người ta sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.

 Ông địa

Hình ảnh ông địa thường được thấy với đầu quấn khăn, mặt cười hỉ hả, bụng tròn to, tay phải cầm quạt, tay trái có một lỗ để cho tiền vào. Nhiều người lại cho rằng đây là vị trí để điếu thuốc nhưng thực chất không phải . Ông địa là vị thần sinh ra từ đất, trông coi nhà cửa, định đoạt phúc hay họa cho một gia đình.

Thần phát

Chắc hẳn ít người nghe tới tên vị thần này. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người thờ cúng thần phát.

Thần Phát hay còn gọi Thần tài Triệu Công Minh  là người ở đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc trừ ta ôn dịch, cứu bệnh là chính. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì đều được ông giúp đỡ. Những người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

bàn thờ thần tài có 3 ông
bàn thờ thần tài có 3 ông

Đặt bàn thờ Thần Tài có 3 ông như thế nào để đón lộc vào nhà?

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài ngày tết, lễ, ngày thường rất quan trọng, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán. Có nhiều gia đình đặt bàn thờ Thần Tài nhưng làm ăn lai không suôn sẻ, luôn gặp tai ương, thị phi. Vì vậy trước khi đặt bàn thờ Thần Tài cần xem tuổi, xem cung để chọn được hướng tốt nhất để rước được tài lộc vào nhà, đem lại may mắn cho chủ nhân.

Để có được sự linh thiêng và theo đúng cách bài trí chuẩn của người Việt, gia chủ cần sắp xếp bàn thờ 3 ông theo gợi ý dưới đây:

Hướng từ mắt nhìn vào bàn thờ ở vị trí bên trái là Thần Tài.

Tại vị trí ngay chính giữa của bàn thờ là Thần Phát (Thần Tiền) 

Phía bên phải cùng hướng mắt vào bàn thờ là Ông Địa ( Thổ Địa) 

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất, mang lại phúc khí cho gia đình, có một vài lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài có 3 ông:

Bàn thờ được tượng trưng như ngôi nhà của các vị thần, nhà cửa có sạch sẽ, thoáng mát thì việc cầu tài cầu lộc mới dễ dàng, giúp cho công việc thuận lợi hơn. Vì vậy cần đặt bàn thờ ở nơi thoáng mát, bài trí đúng cách và đảm bảo luôn được lau dọn sạch sẽ.

Bàn thờ Thần Tài  là nơi linh thiêng để mọi người cầu may mắn. Bàn thờ nên đặt ở hướng cửa ra vào. Đặt 3 ông cao hơn bát hương để các ngài có thể quan sát toàn bộ ngôi nhà, dễ dàng nghênh lộc vào nhà.

Nên chọn bàn thờ chắc chắn, vững chãi và có kích thước phù hợp, đảm bảo được không gian bày vật lễ vào mỗi ngày rằm,  ngày lễ hay mỗi dịp Tết đến.

Kích thước ban thờ như thế nào để phù hợp đặt 3 ông ?

Theo Lộc Phát nếu quý khách có nhu cầu thờ 3 ông – thần tài – ông địa – thần phát thì quý khách nên chọn các kích thước lớn để tiện cho việc bài trí. Kích thước phù hợp có thể ngang từ 68-88 tùy theo nhu cầu. Hoặc bạn có thể xem không gian bàn thờ dưới đây để biết rõ hơn trước khi đặt.

Kích thước bàn thờ phù hợp với ban Thần tài thờ 3 ông

Do là bàn thờ Thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát nên các gia đình nên lựa chọn kích thước bàn thờ lớn một chút. Thông thường các mẫu bàn thờ phát lộc hay lộc phát thường có chiều ngang là 66cm hoặc 68cm tùy vào không gian thờ cúng và nhu cầu của gia chủ. Đây cũng là kích thước bàn thờ 3 ông được nhiều tín chủ hiện nay lựa chọn. Với kích thước này bạn có thể sử dụng cho các mẫu bàn thờ tại gia đình hoặc cửa hàng, công ty, văn phòng,…

Ngoài ra kích thước bàn thờ 3 ông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khắc nhau. Thông thường kích thước bàn thờ phụ thuộc nhiều vào kích thước của tượng cũng như không gian thờ cúng của các gia đình. Khi đặt tượng gia chủ không nên tính theo chiều ngang mà nên dựa trên độ lọt lòng của bàn thờ. Nên đặt kích thước tượng phù hợp với kích thước bàn thờ, vừa vặn với không gian thờ cúng hợp cung mệnh gia chủ đã được tìm ra trước đó. 

Đối với các mẫu bàn thờ có cột lớn các gia chủ khi kê tượng cần tránh phần cột. Gia chủ nên tính toán trước kích thước bàn thờ để tránh tượng bị che khuất sau bức tượng làm hạn chế tính phong thủy và pháp khí. Trước khi thờ cúng các gia đình nên làm lễ khai quang điểm nhãn để tượng hấp thụ được nguồn năng lượng tốt, có pháp khí và trở nên có linh hồn. Các gia đình cũng nên lựa chọn tượng 3 ông bằng chất liệu gốm sứ thay vì tượng gỗ hay thạch cao, đồng,…

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài có 3 ông

Về thứ tự 3 ông trên bàn thờ Thần Tài

Với bộ 3 ông trên bàn thờ thần tài, theo hán tự thì thứ tự được sắp xếp từ phải sang trái.

Tức là ta phải sắp xếp theo thứ tự Thọ – Lộc – Phúc là chuẩn xác nhất.

Tuy nhiên, mặc dù có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng khi du nhập về nước ta đã khác đi khá nhiều.

Tượng ông Phúc được đặt bên phải, ông Thọ đặt bên trái còn ở giữa là ông Lộc.

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông sắp xếp vị trí như thế nào? 

Về vị trí, với biểu tượng của sự may mắn nên tượng 3 ông thường được chọn làm vật trưng bày trong nhà.

Các gia chủ sẽ đặt trong phòng khách với mục đích ngăn chặn khí xấu.

Tà ma và hấp thụ nguồn sinh khí tốt mang đến tài lộc và bình an cho gia đình.

Bạn cũng có thể đặt trong phòng làm việc nên đặt phía sau bàn làm việc để phù trợ cho công việc được suôn sẻ, thuận lợi.

Ngoài ra, với những kích thước nhỏ bộ tượng 3 ông cũng được nhiều đặt phía trước ô tô với hy vọng cầu thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường.

Tuy nhiên, trong cách bố trí bàn thờ Thần Tài có 3 ông, cần lưu ý không nên đặt tương đồng.

Những vị trí cần chú ý là những nơi ẩm thấp hoặc gần nhà bếp, nhà tắm hay phòng ngủ.

Điều này thể hiện sự thiếu tôn kính đối với các vị thần, phật, vì vậy cần sắp xếp theo đúng thứ tự và luôn đặt cạnh nhau ở vị trí song song.

Lập bàn thờ thần tài có 3 ông có cần bài vị hay không?

Đây không phải là nguyên tắc bắt buộc việc gia chủ lập bàn thờ thần tài phải có bài vị.

Tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền, theo đó có hoặc không cần có bài vị cho bàn thờ thần tài.

Tuy nhiên, để có thể phát huy hết tính linh thiêng cao nhất của bàn thờ thần tài trong nhà.

Thì nên cần có bài vị thần tài đối với bàn thờ thần tài 3 ông bởi đây là điều cơ bản.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát

Các gia đình có mong muốn và mục đích thờ cúng 3 vị thần này cần lưu ý một số nghi lễ và nguyên tắc phong thủy nhằm mang đến may mắn tránh phạm húy. Theo đó các gia đình nên: 

Lựa chọn kích thước bàn thờ Thần tài có 3 ông lớn nhằm dễ dàng bày biện đồ thờ cúng, lễ vật cũng như có không gian thờ cúng. 

Khi bố trí tượng thần cần đặt 3 vị thần Thần Tài – Thổ địa – Thần phát cao hơn bát hương. Điều này sẽ giúp các vị thần dễ dàng quan sát, quán xuyến mọi việc, mọi việc xảy ra trong gia đình từ đó quán xuyến tốt hơn.

Các vị thần ưa sạch sẽ và gọn gàng nên bàn thờ cần được lau dọn thường xuyên. Các gia chủ nên sử dụng khăn sạch chuyên dùng để lau bàn thờ để lau dọn, có thể sử dụng thêm rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để lau dọn nhằm tăng tính phong thủy, thể hiện lòng thành kính.

Vị trí, hướng đặt bàn thờ nên đặt sao cho phù hợp với cung mệnh của gia chủ trong nhà. Không nên đặt bàn thờ 3 ông đối diện hoặc nằm gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà kho, phòng ngủ, nhà bếp,…

Hạn chế hoặc không được đụng chạm di chuyển bàn thờ, bát hương, các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ. 

Vào ngày thần tài hoặc lễ tết, ngày tuần trong tháng, trong năm nên thắp hương, dâng lễ vật chay hoặc mặn. 

Có thể đặt thêm các vật phẩm phong thủy thờ cúng như cóc ngậm tiền, tượng cải thảo, hũ gạo-muối, tỏi,… để tăng may mắn

nội thất Cát Tường vừa cung cấp các thông tin về bàn thờ Thần tài có 3 ông Thần Tài – Thổ địa – Thần phát đến quý vị và các bạn. Để biết chi tiết kích thước, chất liệu, giá thành các mẫu tượng Thần linh, tượng phong thủy, linh vật, vật phẩm phong thủy gốm sứ Bát Tràng chính hãng bạn có thể yên tâm lựa chọn nội thất Cát Tường. Đơn vị của chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm gỗ óc chó trên toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến với Cát Tường để được tư vấn và hỗ trợ. 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248