Bàn thờ phật 2 tầng

Bàn thờ 2 tầng hay còn được gọi là bàn thờ 2 cấp, bàn thờ nhị cấp. Đây là kiểu bàn thờ phân tầng, có 4 – 6 chân đứng hoặc chân quỳ tùy mẫu thiết kế. 

Bàn thờ 2 tầng thường được sử dụng kết hợp làm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Thay vì phải sử dụng nhiều bàn thờ hoặc phân chia không gian thờ cúng, bàn thờ 2 cấp giúp các gia đình, đặc biệt là gia đình ở chung cư tiết kiệm được nhiều diện tích. Đồng thời đảm bảo kết cấu, thẩm mỹ nội thất của căn hộ. 

Không chỉ thế, bàn thờ 2 cấp còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Nhiều gia đình tin rằng, bàn thờ 2 cấp đúng phong thủy sẽ đem lại vượng khí và phúc lộc cho cả gia đình.

Bàn thờ 2 tầng là mẫu bàn thờ thế nào?

Bàn thờ 2 tầng được thiết kế như các mẫu bàn thờ đơn khác nhưng được nâng thêm 1 tầng. Tầng trên sẽ có kích thước nhỏ hơn tầng dưới rất nhiều.

Tùy theo tính thẩm mỹ của mỗi người mà tầng trên này để trơn hay được chạm trổ hoa văn.

Ở phần cổ bàn (phần nối giữa chân bàn và mặt bàn) có thể chạm khắc tứ linh, ngũ phúc, tứ quý…

Mục đích chính của bàn thờ 2 tầng là thờ cúng ông bà tổ tiên theo phân cấp thứ bậc trong đạo lý nhà phật.

Kích thước bàn thờ có 2 tầng được tính chuẩn theo cung đỏ thước Lỗ Ban để luôn đem lại phước lành, tài vận cho gia chủ.

Giá bàn thờ loại 2 tầng phụ thuộc vào kích thước và chất liệu gỗ làm ra bàn thờ.

Ưu điểm của bàn thờ có 2 tầng :giúp tiết kiệm diện tích, là sự lựa chọn tối ưu cho những căn hộ có không gian nhỏ hẹp mà vẫn thể hiện được lòng thành kính, yếu tố tâm linh, trang nghiêm nơi thờ cúng.

Cách bố trí bàn thờ 2 tầng

Bàn thờ 2 tầng sẽ đặt bàn thờ phật trên cao, tầng trên sẽ để bát hương còn lại mặt bàn chính sẽ bày các đồ thờ cùng các đồ lễ khác.

Bàn thờ 2 tầng cũng tuân theo nguyên tắc phong thủy nhất định gồm 2 yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát”. Bàn thờ phải được đặt ở vị trí đẹp, trang nghiêm sao cho phía trước mặt bàn thờ đón được năng lượng tốt, tránh nguồn năng lượng xấu để đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Trên bàn thờ có 2 tầng phải có đủ ngũ hành: Kim –Mộc- Thủy- Thổ- Hỏa.

Kim: đồ thờ cúng bằng kim loại như giá nền bằng đồng, lư hương đồng, hạc đồng…

Mộc: đồ thờ cúng bằng gỗ như giá nến bằng gỗ, ống đựng hương bằng gỗ…

Thủy: chén nước, bình nước cắm hoa, chai rượu…

Thổ: cát trong bát hương

Hỏa: hương, đèn thờ, nến…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc bố trí bàn thờ cũng được đơn giản hóa hơn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Thế nhưng mỗi gia chủ cũng nên lưu ý những điều kiêng kị để tránh mang điềm xấu đến cho cả nhà.

Cấu tạo và ý nghĩa của bàn thờ 2 cấp

Bàn thờ 2 cấp có kết cấu gồm 1 mặt bàn lớn để đặt đồ thờ và một tầng kệ ở trên để đặt ảnh thờ hoặc bát hương thờ. Bên dưới bàn thờ 2 cấp thường có hộc tủ hoặc ngăn kéo phụ để đặt đồ lễ hoặc mâm cơm cúng trong những ngày giỗ trọng, lễ tết.

Bàn thờ 2 tầng hiện đại ngày nay thường chỉ có 4 chân đứng. Chân đứng của bàn thờ 2 tầng hiện đại được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và không có nhiều chi tiết họa tiết trang trí. Điều này giúp bàn thờ 2 tầng phù hợp hơn với các thiết kế nội thất mang phong cách hiện đại, tối giản đang thịnh hành bây giờ. 

Loại gỗ thường được sử dụng làm bàn thờ 2 tầng là gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương… Hiện nay, hầu hết các gia đình hiện đại chuộng bàn thờ màu sáng hơn. Nên các loại gỗ sáng màu như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương… rất được ưa chuộng. Ngoài ra, những loại gỗ này cũng có giá thành rất kinh tế, phù hợp với đa phần điều kiện của các gia đình trẻ hiện nay. 

Với kết cấu nhị cấp, người ta tin rằng bàn thờ 2 tầng sẽ đem lại nhiều tài lộc. Vì số 2 vốn mang ý nghĩa tài lộc, sinh sôi nảy nở trong phong thủy. Bàn thờ 2 tầng vì thế mà mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt hơn các kiểu bàn thờ còn lại.

Bàn thờ 2 cấp dùng để thờ Phật và thờ gia tiên được không?

Bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ gia tiên ở tầng 1 và thờ Phật ở tầng 2. Đây là quy tắc thờ cúng truyền thống từ lâu đời của người Việt ta. Bàn thờ Phật luôn phải ở tầng cao nhất của bàn thờ, hoặc ở vị trí cao nhất trong nhà. Dưới bàn thờ Phật là bàn thờ Thần, Thánh rồi mới đến bàn thờ gia tiên. 

Khi sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý: Mỗi bàn thờ phải đặt bát hương theo số lẻ (1, 3 hoặc 5 bát hương). Tránh đặt bát hương theo số chẵn, vì số chẵn theo phong thủy là số âm. Khi thờ người âm thì phải sử dụng số dương, nên phải dùng số lẻ.

Ở căn hộ chung cư có nên dùng bàn thờ 2 cấp không

Với chức năng làm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên 2 trong 1 thì bàn thờ 2 tầng hiện đại rất phù hợp với những căn hộ chung cư. Thay vì phải bố trí nhiều bàn thờ trong nhà thì gia chủ chỉ cần sử dụng một chiếc bàn thờ 2 tầng là vừa có thể lập được cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Như vậy sẽ giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc sắp đặt, bài trí nội thất và phân chia không gian sinh hoạt, cũng như tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

Không những thế, sử dụng bàn thờ 2 tầng hiện đại trong không gian chung cư cũng dễ bài trí không gian thờ cúng hơn cho các gia đình. Thông thường, bàn thờ hai tầng sẽ đi kèm với bình phong hoặc tấm phên chắn để tạo không gian riêng biệt. Như vậy, không gian thờ cúng vừa đảm bảo uy nghi mà lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

 Cách chọn bàn thờ 2 tầng hiện đại – đẹp – sang trọng mà vẫn chuẩn phong thủy

Bàn thờ 2 tầng hiện đại ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế độc đáo, mới lạ và phù hợp với nhiều phong cách nội thất. Do vậy, gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu bàn thờ mà không cần mất nhiều công sức. 

Tuy nhiên, cần lưu ý: màu bàn thờ nên hài hòa với màu sắc của nội thất. Nếu nội thất gam màu sáng thì nên sử dụng bàn thờ bằng gỗ mít, gỗ dổi… để có màu sáng. Nếu nội thất gam màu tối thì nên sử dụng gỗ hương đỏ, gỗ trầm… để bàn thờ có màu tối, phù hợp với màu sắc của toàn bộ nội thất. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý về kích thước của bàn thờ. Bàn thờ hai tầng tốt nhất nên cao từ 1m27 và thấp hơn đầu người để dễ dàng thờ cúng. Đây là kích thước thuộc cung Cát theo đơn vị Lỗ Ban. Với chiều cao này, gia chủ vẫn dễ dàng thờ cúng, thắp hương mà không phạm phải cung hung. 

Đồng thời các kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu cũng cần tuân theo quy ước các cung Cát – Hung theo đơn vị đo phong thủy của thước Lỗ Ban. Có như vậy thì việc thờ cúng mới thuận lợi và gia đình mới nhận được nhiều lộc từ tổ tiên, Thần Phật.

bàn thờ phật 2 tầng
bàn thờ phật 2 tầng

Một số mẫu bàn thờ 2 tầng

Bàn thờ 2 tầng gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe là gỗ chất lượng cao – loại gỗ được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong thiết kế nội thất. Ưu điểm nổi bật của gỗ Căm xe là không cong vênh, co ngót, không mối mọt trong quá trình sử dụng. Bàn thờ được làm ra với quy trình hiện đại, chống nước, chống mối mọt và có độ bền cao. Vân gỗ đẹp với màu nâu cánh dán lại được chạm khắc tinh xảo, sinh động nên bàn thờ gỗ Căm Xe phù hợp với hầu hết các không gian.

Bàn thờ 2 tầng gỗ Muồng

Loại gỗ muồng được sử dụng làm bàn thờ có 2 tầng đẹp thường là gỗ muồng đen hay gỗ muồng xiêm.

Đây là loại gỗ cứng, khá nặng, chống được mối mọt lại có thêm đường vân hoa rất đẹp.

Bàn thờ gỗ muồng là bàn thờ chịu lực tốt, không thấm nước, bền, chắc chắn, thiết kế bắt mắt.

Bàn thờ có 2 tầng gỗ Sồi

Gỗ sồi có mặt gỗ láng mịn, vân gỗ đều, màu sắc đẹp. Đây là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao, độ cứng hoàn hảo, không bị cong vênh, chống mối mọt tốt.

Chất liệu gỗ phù hợp với mọi không gian, mọi thiết kế. Bàn thờ loại 2 tầng cổ điển cho phong cách cổ điển, hiện đại cho phong cách hiện đại.

Bàn thờ có 2 tầng gỗ Gụ

Bàn thờ bằng gỗ Gụ thường có đường vân gỗ đẹp, mịn, màu nâu đậm hay nâu đỏ. Đường kính thân cây lớn nên dễ dàng thiết kế tạo kiểu, chạm trổ.

Loại gỗ này chịu lực tốt, ít bị mối mọt, tuổi thọ sử dụng lâu bền lên tới 100 năm.

Bên cạnh đó còn có những loại bàn thờ 2 tầng từ gỗ gõ đỏ, gỗ Hương, gỗ Mít, gỗ xoan đào…

Bàn thờ gỗ Óc Chó

 Màu sắc đường vân gỗ Óc Chó rất đẹp, càng sử dụng lâu độ bóng càng cao. Luôn thể hiện được sự trang trọng, uy nghiêm cho không gian thờ tự

Gỗ Mít: Màu vàng của gỗ Mít được quan niệm nhẹ tựa Đức Phật nên luôn toát lên được sự linh thiêng, uy nghiêm của không gian thờ. Đồng thời còn mang đến may mắn, bình an và sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ gỗ Gụ: Gỗ Gụ cũng nằm trong danh sách gỗ quý nhưng có giá thành vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế của người Việt. Màu gỗ Gụ cũng rất sang trọng, đẹp mắt, đảm bảo được yếu tố tâm linh và quan niệm phong thủy nên được rất nhiều người lựa chọn

Bàn thờ gỗ Sồi: Gỗ Sồi có đường vân rất nổi bật, rõ nét và sáng bóng. Phù hợp với mọi không gian lễ nghi. Độ bền của mẫu bàn thờ này lên đến hàng chục năm nên cũng rất được ưa chuộng.

Mua bàn thờ 2 tầng giá rẻ, chất lượng tốt ở đâu

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các mẫu bàn thờ 2 tầng với nhiều kích thước, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu khác nhau.

Nhưng để mua được một sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh, hãy đến với nội thất gỗ óc chó Cát Tường.

Là cơ sở có kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi sản xuất và cung cấp các mẫu bàn thờ có 2 tầng đẹp, hợp phong thủy hoặc thiết kế theo mong muốn của khách hàng.

Với đội ngũ có trình độ, tinh thần trách nhiệm cao sẽ mang đến cho bạn những bản thiết kế vô cùng đẹp và ấn tượng.

Luôn làm cho khách hàng hài lòng nhất, kể cả những khách hàng khó tính nhất là mục tiêu của nội thất gỗ óc chó Cát Tường.

Hãy để chúng tôi kiến tạo những giá trị linh thiêng nhất trong ngôi nhà của bạn!

Luôn đi đôi với chất lượng tốt chúng tôi còn có những chương trình khuyến mại giúp bạn mua được những bộ bàn thờ thiết kế 2 tầng tốt với giá ưu đãi.

Chi phí rẻ nhưng chất lượng từng đường nét vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Chúng tôi đã thành lập và đi vào hoạt động trên 10 năm, với một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có tinh thần rất cao.

Những đơn hàng lớn và nhỏ luôn được hoàn thiện nhanh chóng đảm bảo tiến độ công việc của các doanh nghiệp.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248