Bàn thờ gia tiên đẹp

Nói đến văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ phản ánh đạo lý hiếu kính đậm tính nhân văn nhất. Do vậy, không kể địa vị xã hội, không kể giàu sang hay nghèo khó, bàn thờ gia tiên vẫn là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.

Xuôi theo dòng chảy của xã hội hiện đại, ngày nay người ta càng chú trọng vào việc thiết kế và xây dựng không gian thờ cúng. Việc lựa chọn bàn thờ gia tiên đẹp luôn là mong muốn của mọi gia chủ. Trong bài viết này, Nội Thất Cát Tường sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về bàn thờ gia tiên và gợi ý các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất hiện nay!

Bàn thờ gia tiên – nơi gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt

Không cần mâm cao cỗ đầy, không cần sơn hào hải vị, đôi khi chỉ cần một nén hương dâng lên bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ, ngày lễ  Tết cũng thể hiện được trọn vẹn đạo chữ hiếu của con cháu đối với cội nguồn và những người thân đã khuất của mình.

Bàn thờ gia tiên là gì?

Văn hóa phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng luôn rất coi trọng nghi thức tâm linh thờ cúng ông bà tổ tiên. Phong tục này đã tồn tại và được duy trì tại nước ta từ hàng ngàn năm về trước. Trong tâm thức của người Việt luôn có một niềm tin rằng có một thế giới song song cùng thế giới thực tại. Thế giới đó là nơi sinh sống của những người đã mất.

Việc thờ cúng có thể giúp người dương kết nối với người âm. Và đó cũng là một phương thức nhằm tỏ lòng hiếu kính và biết ơn đối với người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên là một không gian chuyên biệt phục vụ cho mục đích thờ cúng. Là nơi để con cháu dâng lên những nén hương, mâm cỗ nhằm tưởng nhớ và gửi gắm những thông điệp đến tổ tiên, ông bà, những người thân ruột thịt đã khuất.

Tùy vào điều kiện và văn hóa của từng gia đình mà bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí không giống nhau. Nhưng điểm chung đều có bài vị, hương án, bát hương, ấm chén, bình rượu, chân nến…

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

 “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này lại càng được thể hiện mạnh mẽ hơn với những người đã khuất. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên luôn là một vật dụng thiết yếu có mặt ở mọi gia đình. Thông qua vật dụng này, con cháu có thể biểu hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Bằng việc thắp hương và cúng bái, con cháu sẽ gửi gắm những nguyện vọng của mình với tổ tiên ông bà. Mong muốn những người thân đã khuất sẽ phù hộ độ trì, chở che bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Phong tục thờ cúng gia tiên càng được chú trọng hơn vào những dịp ngày Rằm, mồng Một, lễ Vu Lan, Tết Cổ Truyền… Ở những ngày này, bàn thờ gia tiên luôn được sửa soạn tươm tất, con cháu tự tay chuẩn bị mâm cỗ đầy, hương hoa nước trà có đủ để dâng lên gia tiên của mình.

Thời gian trôi qua, quan niệm và cách thức thờ cúng tổ tiên của người Việt có lẽ đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng về mặt ý nghĩa vẫn còn giữ nguyên trọn vẹn. Người Việt luôn xem việc thờ cúng tổ tiên là một nguyên tắc lớn trong đạo đức của nhân sinh. Là hình thức thể đạo chữ hiếu đối với bậc sinh thành.

Làn khói từ những nén hương thơm được ví như sợi dây vô hình kết nối hai thế giới âm – dương. Là lời mời để tổ tiên ông bà có thể về thụ lễ của con cháu. Là cơ hội để con cháu nhắn gửi lòng thương nhớ và tình cảm của mình đến với tổ tiên.

bàn thờ gia tiên đẹp
bàn thờ gia tiên đẹp

Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn lỗ ban

Việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên cũng quan trọng không kém so với việc chọn vị trí và hướng lập bàn thờ. Kích thước cần hợp phong thủy để mang lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình.

Kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban còn phụ thuộc vào diện tích không gian thờ cúng và cách đặt bàn thờ. Chẳng hạn như những chung cư có diện tích hẹp thì nên chọn bàn thờ gia tiên có kích thước bé hơn nhà đất thông thường. Dưới đây là kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn lỗ ban phổ biến nhất:

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường phù hợp với những diện tích phòng thờ hạn chế. Loại bàn thờ này có nhiều kích thước đa dạng, nhưng hầu hết đều được thiết kế chuẩn lỗ ban và tốt cho phong thủy.

Kích thước 610mm x 1070mm: Thuộc cung Tài Lộc và Quý Tử.

Kích thước 560mm x 950mm: Thuộc cung Tài Vượng và Tài Vượng.

Kích thước 495mm x 950mm: Thuộc cung Tài Vượng và Tài Vượng.

Kích thước 480mm x 880mm: Thuộc cung Hỷ Sự và Tiến Bảo.

Kích thước 480mm x 810mm: Thuộc cung Hỷ Sự và Tài Vượng.

Kích thước bàn thờ để đất, tủ thờ

Bàn thờ để đất hay bàn thờ đứng, tủ thờ là mẫu bàn thờ gia tiên thích hợp với nhiều không gian thờ tự. Kích thước phong phú và rất hợp phong thủy để mang lại những điều tốt lành cho gia chủ.

Kích thước 61cm x 89cm: Thuộc cung Tài Lộc và Thêm Phúc.

Kích thước 61cm x 107cm: Thuộc cung Tài Lộc và Thêm Đinh.

Kích thước 61cm x 127cm: Thuộc cung Tài Lộc và Tiến Bảo.

Kích thước 61cm x 153cm: Thuộc cung Tài Lộc và Lục Hợp.

Kích thước 61cm x 176cm: Thuộc cung Tài Lộc và Tiến Bảo.

Kích thước 67cm x 153cm: Thuộc cung Quý Tử và Lục Hợp.

Kích thước 67cm x 176cm: Thuộc cung Quý Tử và Tiến Bảo.

Kích thước 81cm x 195cm: Thuộc cung Đăng Khoa và Đỗ Đạt.

Cách để lựa chọn một mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp và hợp phong thủy

Bàn thờ là một món đồ tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt hiện nay, chính vì vậy nên việc lựa chọn bàn thờ cũng rất quan trọng. Khi lựa chọn bàn thờ đứng gia tiên, quý khách nên chú ý đến những điều quan trọng sau để mang lại may mắn và tài lộc cho chính gia đình mình.

Lựa chọn loại bàn thờ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước khi lựa chọn kích thước của mẫu bàn thờ, thì quý vị nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng của gia đình mình như sẽ thờ tự những ai, số lượng bát hương cần đặt trên bàn thờ, hay vị trí để đặt bàn thờ trong nhà, …

Nếu không gian nhà ở không quá rộng rãi hay có phòng thờ riêng, nhưng gia chủ cần thờ cúng thì nên lựa chọn mẫu bàn thờ đứng gia tiên để tiết kiệm không gian và diện tích cho căn nhà.

Ngoài ra, nên cân nhắc cả tới yếu tố chi phí để tìm mau được một chiếc bàn thờ phù hợp nhất với gia đình mình.

Lựa chọn mẫu mã và màu sắc bàn thờ phù hợp với kiến trúc nhà ở hiện tại

Việc lựa chọn một mẫu bàn thờ có thiết kế phù hợp với kiến trúc của căn nhà cũng là một điều rất quan trọng, để không gian thờ cúng không chỉ giữ được vẻ trang nghiêm mà còn hài hòa với các khu vực khác trong nhà.

Bởi dân gian ta đã có câu “Trời đất hài hòa, vạn vật sinh sôi”, bởi vậy nên khi lựa chọn mẫu bàn thờ đứng gia tiên, gia chủ nên lưu tâm tới cả mẫu mã cũng như màu sắc của bàn thờ để phù hợp nhất với lối kiến trúc của căn nhà.

Nếu căn nhà của quý khách mang hơi hướng cổ điển thì lựa chọn những mẫu bàn thờ truyền thống sẽ là phù hợp nhất, còn nếu căn nhà được thiết kế theo kiểu hiện đại thì các mẫu bàn thờ đơn giản, tinh tế với ít hoa văn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Ngoài yếu tố về chất lượng và mẫu mã thì kích thước của bàn thờ cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng khi quý vị lựa chọn bàn thờ cho gia đình mình. Thông thường các đơn vị sản xuất bàn thờ sẽ thiết kế sản phẩm theo nhiều kích thước đa dạng khác nhau, thuộc vào các cung đỏ của thước lỗ ban (38.9).

Nên các gia chủ có thể căn cứ theo kích thước thuộc cung số đỏ hợp phong thủy nhất với mình, để lựa chọn được mẫu bàn thờ đứng gia tiên phù hợp.

Lựa chọn thương hiệu đồ thờ uy tín để có được chất lượng tốt nhất

Bàn thờ là một nơi vô cùng linh thiêng, nên cần phải hạn chế tối đa việc tu sửa hay thay mới. Vì thế nên các gia chủ nên lựa chọn những đơn vị sản xuất có uy tín để được cung cấp những mẫu bàn thờ có chất lượng tốt nhất, luôn bền đẹp và vững chắc theo thời gia.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ sở cung cấp bàn thờ, nhưng Hệ thống Nội Thất Cát Tường được đánh giá là một trong những thương hiệu có uy tín nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Các mẫu bàn thờ đứng gia tiên của Tâm Việt không chỉ được đảm bảo với chất lượng cao cấp, tuổi thọ bền lâu, mà còn luôn có một mức giá vô cùng phải chăng và phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình Việt.

Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ gia tiên

Gỗ là một chất liệu chính để làm nên những chiếc bàn thờ gia tiên hiện đại và vô cùng tuyệt vời, hoàn hảo này.

Thế nhưng có rất nhiều loại gỗ khác nhau được lựa chọn để chế tác ra chúng, dưới đây là 3 loại bàn thờ gia tiên được làm từ 3 loại gỗ chính chất lượng, bền đẹp và tốt nhất.

Bàn thờ gia tiên làm bằng gỗ Hương

Gỗ hương được biết đến là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất ở Việt Nam. Nếu một chiếc ban thờ gỗ được làm bởi gỗ hương thì quả là một sản phẩm vô cùng hoàn hảo.

Không phải tự nhiên mà gỗ hương là loại gỗ quý mà vẫn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn như vậy. Chúng có tính chất chống mối mọt, chống sự cong vênh nên đây là ưu điểm lớn nhất khi quyết định lựa chọn gỗ hương làm bàn thờ gia tiên.

Đặc biệt, chúng còn có khả năng chịu lực tốt, khả năng chịu thời tiết khí hậu tại Việt Nam cực cao nên rất nhiều người đã lựa chọn sản phẩm làm từ gỗ hương để đặt tại phòng thờ trong nhà mình.

Bàn thờ làm từ gỗ gụ

Ưu điểm lớn nhất của bàn thờ gỗ gụ chính là độ bền, đẹp của chúng cùng với đó là mùi hương nhẹ nhàng của gỗ tỏa ra vô cùng dễ chịu.

Chúng không bị cong vênh nên dù có trải qua thời gian lâu đến bao nhiêu thì bàn thờ gia tiên được làm bằng gỗ gụ luôn nhìn như mới, chúng vẫn giữ được hình dáng ban đầu của sản phẩm.

Đặc biệt màu sắc của gỗ vô cùng nổi trội với màu nâu sẫm đặc trưng, bên cạnh đó là độ bóng cùng được nét hoa văn được thiết kế tinh xảo chính là điểm nhấn của sản phẩm này.

Nếu có thể, bạn hãy tham khảo cách trang trí bàn thờ thì không gian thờ sẽ càng trở nên sang trọng, nghiêm trang và hoàn hảo vô cùng.

Bàn thờ làm từ gỗ Sồi

Để nói về những mẫu bàn thờ tổ tiên đẹp cùng với một chất liệu chắc bền, giá thành phải chăng thì chắc chắn ta không thể bỏ qua những sản phẩm bàn thờ được làm từ gỗ sồi.

Gỗ sồi là một loại gỗ quá quen thuộc với đời sống chúng ta, không chỉ là một chất liệu được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, gỗ sồi còn là một chất liệu chính và được nhiều người lựa chọn để chế tác ra những chiếc bàn thờ tốt nhất.

Bàn thờ làm gỗ sồi có độ bền cực cao, khả năng chống độ cong vênh của gỗ qua thời gian siêu tốt, đặc biệt chúng hoàn toàn tránh được sự xâm nhập của mối mọt nên tuổi thọ của sản phẩm này có thể kéo dài tới hàng chục năm, thậm chí là hơn thế.

Bàn thờ làm từ gỗ óc chó

Hiện nay bàn thờ làm từ gỗ óc chó đang rất được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất nhà ở nói riêng và tổng quan trong ngành nội thất nói chung.

Bất chất chấp giá thành của loại gỗ này khá đắt thì hầu như những gia chủ sở hữu biệt thự, nhà đặc biệt rất ưa chuộng bởi sự sang trọng của đồ gỗ óc chó mang lại.

Không thể phủ nhận tủ thờ làm từ gỗ óc chó là sản phẩm rất nhiều người muốn lựa chọn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt là trong tương lai, khi đời sống cơ sở vật chất con người ngày càng được cải thiện và nâng cấp thì bàn thờ gỗ óc chó chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi, phổ biến hơn nữa.

Ưu điểm của bàn thờ gỗ óc chó là gì?

Nội thất bàn thờ gỗ óc chó đang là xu hướng thịnh hành của các gia đình Việt hiện nay.

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm trang trí khác, thì nội thất gỗ óc chó luôn trở thành tâm điểm thu hút của mọi ánh nhìn.

Bàn thờ gỗ óc chó mang lại không gian đẳng cấp

Việc trang trí nội thất phòng thờ gỗ óc chó luôn mang lại cảm giác gần gũi và ấm cúng cho mỗi gia đình. Sử dụng gỗ óc chó sẽ tạo nên sự ấn tượng thẩm mỹ khó phai và sang trọng.

Và với sự đa dạng về chủng loại, gỗ óc chó được điêu khắc tinh xảo, hoa văn, mỹ nghệ điêu luyện sẽ tạo nên cho không gian phòng thờ nhà bạn trở nên tinh tế hơn.

Bàn thờ gỗ óc chó bền đẹp theo thời gian

Khác với các đồ nội thất phòng thờ được làm từ các loại gỗ thông thường khác, vật liệu gỗ óc chó có khả năng chịu nhiệt, độ bám keo rất tốt.

Đặc biệt, nét ưu việt của gỗ óc chó mà ít loại gỗ khác có được đó là việc gỗ óc chó giữ sơn và màu nhuộm rất tốt, các sản phẩm từ dòng gỗ này mãi bền đẹp theo năm tháng.

Gỗ óc chó có màu sắc phù hợp với không gian thờ

Với nhịp sống thôi thúc, hối hả của thời hiện đại ngày nay, thì việc lựa chọn được tông màu trầm ấm như gỗ óc chó có thể là rất hiếm.

Màu sắc của gỗ óc chó rất thích hợp cho không gian phòng thờ của các gia đình Việt.

Chính vì vậy việc thi công nội thất phòng thờ gỗ óc chó ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Hệ thống Nội Thất Cát Tường – Đơn vị sản xuất và Phân phối, bán lẻ Bàn thờ gỗ đẹp giá rẻ

Khi quý khách hàng lựa chọn mua bàn thờ tại Hệ thống Nội Thất Cát Tường, chúng tôi luôn cam kết bảo hành tất cả các sản phẩm tới 10 năm sử dụng. Bên cạnh đó, đơn vị chúng tôi còn nhận sản xuất bàn thờ đứng gia tiên theo kích thước và mẫu mã khách hàng yêu cầu với một mức giá vô cùng hợp lý.

Nên nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua hoặc muốn được giải đáp chi tiết hơn về các mẫu bàn thờ đứng gia tiên của Hệ thống Nội Thất Cát Tường, thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo các thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng nhé. Kính chúc quý khách hàng luôn bình an, vô sự!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248