Bàn thờ công giáo

Hiện nay bàn thờ Phật và Bàn thờ Chúa khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Mặc dù đơn giản và không quá cầu kì. Vậy nhưng việc lựa chọn cũng như trang trí các mẫu bàn thờ công giáo cũng cần được lưu tâm và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cùng Nội Thất Nội Thất Cát Tường tham khảo ngay 1 số mẫu bàn thờ bằng bằng gỗ đẹp cũng như tìm hiểu về các nguyên tắc bố trí đúng chuẩn nhất nhé.

Đôi nét về thờ chúa

Thờ chúa là nét đẹp tâm linh gắn bó với tâm hồn người Việt đặc biệt với những người theo Đạo Thiên chúa. Những hình ảnh liên quan tới công giáo như bàn thờ với các giáo dân đều ẩn chứa niềm tin về tâm linh. Bàn thờ Công giáo với Chúa và những bức tượng khác sẽ giúp con người được soi sáng tâm hồn, hướng tới những điều tốt đẹp cùng nhiều thông điệp và ý nghĩa sâu sắc.

Những điều bạn chưa biết về bàn thờ công giáo

Để sản xuất ra các mẫu bàn thờ công giáo và nét đẹp tâm linh mang tính nghệ thuật hòa quyện với đời sống con người không phải là điều đơn giản. Để chế tác ra các mẫu bàn thờ Công giáo bạn cần đảm bảo các yêu cầu như sau:

Bàn thờ chính là bàn tiệc của chúa với những bức tượng thiêng liêng được đặt là hiện diện của chúa Kitô cùng cộng đồng tín hữu.

Bục dâng lễ sẽ là cầu nối giữa con người với Thiên chúa thể hiện ước mong con người khi thờ phụng như có ăn, có mặc, có được ấm no hạnh phúc

Bàn thờ Thiên chúa yêu cầu phải có hình ảnh của chúa Giêsu hoặc những bức tượng Chúa phục Sinh hoặc các tượng điêu khắc hình ảnh Đức mẹ, thánh Giêsu cùng các thánh bổn mạng của gia đình giáo dân.

Bàn thờ chúa cần đặt ở vị trí cao tương xứng trong nhà chính như phòng thờ hoặc phòng khách

Tùy thuộc vào gia cảnh khác nhau một kiểu thiết kế khác nhau có thể là bàn thờ xi măng, bàn thờ kính hoặc bàn thờ gỗ,…

Bàn thờ Chúa trong gia đình quan trọng như thế nào?

Đối với gia đình công giáo, bàn thờ Chúa được xem là tâm điểm, dẫn dắt con người trở về với Chúa Giêsu từ trong hố sâu tội lỗi, con người được ơn thánh nâng lên thành thánh thiện, vì Chúa được coi như là con đường, là cuộc sống, là sự thật.

Tùy từng nhà, bàn thờ Chúa có thể được đặt ở phòng khách, ngoài hiên hoặc phòng riêng để thờ phụng. Luôn luôn phải có một bức tượng của Chúa Giêsu trên bàn thờ. Cây thánh giá ở giữa hoặc Chúa Kitô phục sinh là tốt nhất. Ngoài ra, có thể bố trí thêm các hình ảnh có cùng kích thước như hình thánh Giuse, Đức mẹ đồng trinh hoặc thánh hộ mệnh của gia đình.

bàn thờ công giáo
bàn thờ công giáo

Các kiểu bàn thờ chúa phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu bàn thờ chúa đa dạng về kiểu dáng màu sắc chất liệu đáp ứng nhu cầu của từng gia đình.

Kệ bàn thờ chúa rời

Kệ bàn thờ chúa rời có 3 kệ ở giữa đặt hoa nến hoặc tượng chúa, kệ thứ hai hoặc thứ 3 đặt tượng Đức mẹ thánh giêsu hoặc thánh quan thầy bổn mạng gia đình. Thiết kế kiểu bàn thờ này khá đơn giản có hình họa tiết lá nho, hình bông hoa, chùm nho để tăng lên vẻ đẹp trang trí cho bàn thờ. Mẫu bàn thờ này phù hợp với không gian gia đình bạn có thể để kệ xa một chút hoặc gần một chút để phù hợp với không gian.

Kệ bàn thờ chúa liền

Kiểu dáng kệ liền có thể đặt được cả tượng chúa, Đức mẹ, Thánh giêsu và các thánh đồng thời được trang trí thêm hoa, nến, điện để không gian thêm trang trọng và tinh tế hơn. Với mẫu bàn này bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau tùy theo không gian gia đình.

Ngoài ra kiểu dáng cũng rất đa dạng có thể đơn giản không họa tiết hoặc lựa chọn các họa tiết độc đáo, tinh tế như chùm nho, chùm hoa. Điểm hạn chế là mẫu bàn thờ này không thể tùy chỉnh kích thước chiều ngang mà phụ thuộc vào kích thước vốn có của kệ bàn thờ chúa.

Bàn thờ Công giáo nghệ thuật

Mẫu bàn thờ được các gia đình công giáo yêu thích được làm từ gỗ tự nhiên dựa theo kiểu dáng của cây gỗ do đó kích thước sẽ không giống nhau. Đây là sản phẩm phù hợp cho những gia đình cầu kỳ yêu nghệ thuật.

Tòa thờ Công giáo

Có nhiều loại tòa thờ gồm toàn đơn, tòa kép có thể để được từ một tượng đến nhiều tượng. Tòa phổ biến nhất thường có ba ngôi với ngôi ở giữa thờ chúa Giêsu hai bên đặt Đức mẹ và thánh Giêsu hoặc thánh quan thầy bổn mạng.

Kiểu hoa văn trang trí bàn thờ này sẽ mang tính thẩm mỹ vô cùng cao khiến không gian thờ phụng trở nên trang trọng. Các hoa văn đều được chạm trổ vô cùng cầu kỳ với màu sắc đa dạng và độc đáo.

Lưu ý cách bài trí bàn thờ Thiên Chúa

Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ

Bàn thờ Chúa phải đặt ở trên cùng, không được đặt bất cứ thứ gì bên trên hoặc cạnh bàn thờ. Chỉ được trưng bày hoa, đèn bàn thờ, nến,… những vật thể hiện sự tôn kính.

Bàn thờ tổ tiên tuyệt đối không đặt trên bàn thờ Chúa. Có thể thiết kế bàn thờ chúa và bàn thờ tổ tiên như sau:

Thường xuyên vệ sinh kệ thờ, hoa giả,… để bàn thờ luôn sạch sẽ.

Các mẫu bàn thờ chúa đẹp cho phòng khách

Kệ bàn thờ chúa treo tường bằng gỗ đẹp – mẫu đơn giản

Đối với những nhà có ngân sách ít, diện tích phòng khách nhỏ, trưng tượng nhỏ thì nên sử dụng những mẫu bàn thờ chúa bằng gỗ đơn giản như trên.

Kích thước tiêu chuẩn cho bàn thờ 

Tùy vào không gian nhà bạn rộng hay hẹp, cao hay thấp mà bố trí độ cao và chiều dài, chiều sâu bàn thờ cho phù hợp.

Bàn thờ treo tường thì tùy vào không gian nhà gia chủ để bố trí chiều cao thích hợp, miễn sao thuận lợi trong quá trình cúng kiếng, thắp nhang mà không treo quá thấp là được, tuy nhiên thông thường treo cao 1m96 so mới mặt sàn là hợp lý và đẹp nhất. Tuy nhiên, gia chủ cũng đừng quá cứng nhắc trong việc áp dụng, chúng ta có thể tùy theo không gian nhà mình để bố trí hợp lý. Tốt nhất nên bố trí ít nhất là trên 1,27m.

Cân đối để trong quá trình sinh hoạt thuận tiện nhất: đặt hoa, thắp nến -> bàn thờ không quá cao sẽ khó với và không quá thấp.

Bàn thờ treo tường có chiều rộng thường là 61cm, 67cm, 68cm, 69cm, 81cm, 1m07…

Chiều sâu bàn thờ treo tường thường là: 41cm, 48cm, 61cm, 69cm.

Chiều cao: Tốt nhất nên bố trí ít nhất là trên 1,27m. Thông thường treo cao 1m96 so mới mặt sàn là hợp lý và đẹp nhất.

Một số lưu ý về bàn thờ Chúa trong gia đình

Nơi bài trí bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa cần phải được đặt ở vị trí tôn nghiêm và luôn phải lau chùi sạch sẽ.

Bàn thờ gia tiên nên đặt bên cạnh hoặc ở phía dưới bàn thờ Chúa, đặc biệt là không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn so với bàn thờ gia tiên.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Chúa sát phòng tắm hay nhà vệ sinh vì đó là nơi không trong lành và không tôn nghiêm.

Không đặt bàn thờ Chúa ở ngay gần cửa chính đi ra vào vì ồn ào.

Nếu là bàn thờ treo tường thì nên treo sát tường và chọn vị trí có điểm tựa vững chắc, tránh việc dựa vào cửa kính hay cửa sổ.

Những đồ vật có trên bàn thờ Chúa

Trên bàn thờ Chúa không nên đặt quá nhiều ảnh mà chỉ nên đặt một tượng ảnh của một vị Thánh. Bên cạnh đó nên để thêm lọ hoa hoặc lọ dầu thơm. Không được bày những đồ vật mê tín dị đoan hãy những lễ vật tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên ở trên bàn thờ Chúa.

Cách thức đặt ảnh hay tượng của Chúa và các Thánh trên bàn thờ cũng là một cách thể hiện đức tin của các thành viên trong gia đình. Chúa Jesus phải được đặt ở vị trí trung tâm, còn tượng Đức mẹ và các Thánh sẽ đặt cân đối ở 2 bên. Nên thiết kế sao cho các ảnh và tượng có kích cỡ phù hợp với bàn thờ.

 Nguyên tắc cúng bái

Trong những ngày giỗ hay ngày kỵ, gia đình vẫn có thể cúng giỗ cho ông bà, bố mẹ theo phong tục của địa phương hoặc cũng có thể đốt nhang, vái lạy và thắp đèn nến để thể hiện sự hiếu thảo và ghi nhớ công ơn. Nhưng tuyệt đối không được thực hiện đốt vàng mã hay là bói toán. Gia chủ có thể đọc kinh trước bàn thờ Chúa.

Trong tang lễ, gia đình được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất hoặc cũng có thể đốt hương và vái theo phong tục của địa phương để tỏ lòng cung kính.

Vào ngày cưới, nếu như không có bàn thờ gia tiên nhưng làm lễ gia tiên thì các gia đình có thể lập một bàn thờ nhỏ ở ngay bên phía dưới bàn thờ Chúa và có thể bày biện thêm lư đồng, hoa và trái cây cùng 3 nén hương để cho cô dâu và chú rể thực hiện các nghi thức tỏ lòng tôn kính đối với ông bà, tổ tiên.

Chọn màu sơn bàn thờ và đơn vị thiết kế uy tín

Bàn thờ Chúa là một nơi tôn nghiêm và vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình theo đạo Công giáo vì thế nên cần phải đặc biệt được chú trọng. Các gia đình nên sử dụng màu sơn có chất lượng tốt để giúp bàn thờ có độ bền cao và giúp tăng tính thẩm mỹ. Tuyệt đối nên không sử dụng những bàn thờ đã cũ và được sơn lại.

Ngoài ra, việc lựa chọn một đơn vị thiết kế bàn thờ Chúa uy tín cũng sẽ giúp đảm bảo hơn về chất lượng của bàn thờ.

 Chọn loại gỗ làm bàn thờ Chúa

Bên cạnh màu sơn, thì loại gỗ để làm bàn thờ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bàn thờ Chúa được sử dụng loại gỗ tốt sẽ giúp thể hiện được tấm lòng thành cho gia đình dâng lên Chúa. Tuyệt đối không được sử dụng các loại gỗ cũ hoặc đã từng sử dụng để làm bàn thờ. Nên sử dụng những loại gỗ tốt ví dụ như gỗ thông, gỗ hương hay gỗ tràm…chúng có độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt.

Trên đây là chia sẻ về những điều bạn chưa biết về bàn thờ công giáo một cách chi tiết nhất. Mẫu bàn thờ với thiết kế độc đáo phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của gia đình bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập web để tham khảo nhiều mẫu thiết kế nội thất cũng như phương án thi công nội thất tốt nhất.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248