Thiết kế bàn thờ

Thiết kế bàn thờ là một nghệ thuật giúp cho căn nhà bạn trở nên khang trang và nâng cao nét thẩm mỹ, đặc biệt là phải chuẩn phong thuỷ thì mới hút được vận may vào nhà.Trong căn nhà, nơi thờ cúng cực kỳ quan trọng.

Thiết kế bàn thờ chuẩn phong thuỷ, hiện đại sẽ biến căn nhà bạn trở nên sinh động hơn, có sức sống hơn. Một nơi thờ cúng chuẩn phong thuỷ sẽ giúp gia chủ hút được nhiều vận khí về tài lộc, may mắn trong cuộc sống

Thiết kế bàn thờ sao cho chuẩn nhất không phải là một việc dễ dàng. Bài viết ngày hôm nay, xin mời quý độc giả hãy cùng công ty Nội thất Cát Tường tìm hiểu chi tiết việc thiết kế bàn thờ nói chung cũng như thiết kế bàn thờ tầng 1 nói riêng nhé.

Thiết kế bàn thờ với kích thước nào thì phù hợp?

Kích thước bàn thờ luôn là một trong những yếu tố được xem xét vô cùng kỹ lưỡng trong việc thiết kế bàn thờ trong nhà. Một chiếc bàn thờ có kích thước chuẩn phải đảm bảo chuẩn thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban cũng có những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ đó trên bàn thờ: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay tai họa, ngũ quỷ, lục sát hay tuyệt mệnh,…

Thiết kế bàn thờ
Thiết kế bàn thờ

Khi thiết kế bàn thờ cho căn hộ, nên lựa chọn những cung tốt như: Phúc lộc, sinh khí, tài vượng, diên niên,…để mong cho gia đình mình gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi, an khang thịnh vượng, gia tăng phúc thọ.

Kích thước bàn thờ, tủ thờ đứng cho chung cư chuẩn Lỗ Ban.

Bàn thờ, tủ thờ đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban. Các gia chủ có thể lựa chọn các kích thước bàn thờ hay tủ thờ thông dụng dưới đây cho căn hộ của mình:

  • Bàn thờ, tủ thờ có chiều ngang (dài): 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …
  • Bàn thờ, tủ thờ có chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …
  • Bàn thờ, tủ thờ có chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn Lỗ Ban.

  • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử).
  • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng).
  • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng).
  • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo).
  • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng).

Những yếu tố cần nắm khi thiết kế bàn thờ ở chung cư

Phòng thờ không nhất thiết phải đặt trên cao

Trong các thiết kế bàn thờ thường được bố trí ở tầng trên cùng để phù hợp với yếu tố tâm linh và sinh hoạt. Đây là giải pháp phổ biến hiện nay được gia chủ và kiến trúc sư lựa chọn khi thiết kế không gian thờ cúng. Bàn thờ đặt trong phòng riêng ở trên cao tạo cảm giác trang nghiêm, tĩnh lặng lại thông thoáng. Nếu phòng gần sân thượng lại càng thuận lợi cho việc cúng ngoài trời hay hóa vàng.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhược điểm là gây khó khăn cho người già khi đi lên tầng, tạo tâm lý e ngại cho nhiều người trẻ khi tới đó một mình. Khoảng cách này cũng gây tâm lý xa cách đối với không gian thờ cúng. Vì thế tùy điều kiện của mỗi nhà, các gia đình có thể bố trí khu thờ ở các phòng phù hợp, chỉ cần đảm bảo sự trang trọng, hài hòa không gian xung quanh.

Không nên bố trí bàn thờ ở phòng ngủ

Khi thiết kế bàn thờ căn hộ chung cư, việc sử dụng một phòng dành riêng cho thờ cúng là rất khó vì do diện tích các căn hộ không được rộng rãi. Bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, thư viện hay phòng làm việc đều được.

Thiết kế bàn thờ 1
Thiết kế bàn thờ 1

Một số gia chủ thường tận dụng luôn phòng dành cho khách làm chỗ thờ cúng. Điều này không phù hợp vì thiếu sự trang nghiêm và khói nhang ảnh hưởng tới sức khỏe của người trong phòng. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở phòng sinh hoạt chung ồn ào hay phòng tập thể thao.

Hướng đặt bàn thờ

Nhiều gia đình lựa chọn bố trí nơi thờ cúng hợp hướng tuổi của chủ nhà. Bởi vậy nhiều khi bàn thờ, tủ thờ ở các vị trí không phù hợp, chật chội, bí bức. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về truyền thống thờ cúng của ông cha, bạn sẽ lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ phù hợp hơn.

Trong nhà ở dân gian (ba gian hay năm gian), bàn thờ luôn được đặt vào gian giữa, nơi trang trọng nhất. Khu vực tưởng nhớ này là thành phần chủ đạo trong không gian kiến trúc – nội thất.

Với bố cục như vậy, khi bước vào cửa chính (cửa giữa), bạn sẽ nhìn thấy ngay bàn thờ, phía trước thường là một bộ phản hay bàn ghế tiếp khách. Hướng bàn thờ cũng là hướng nhà (đa phần là hướng nam). Tất cả hài hòa với không gian kiến trúc của ngôi nhà truyền thống có hiên, sân, vườn cây phía trước.

Trong nhà ở hiện đại, tính chất, cấu trúc, diện tích đã thay đổi nhiều và rất đa dạng. Quan niệm xã hội, nhu cầu và thói quen sinh hoạt cũng có nhiều khác biệt.

Tuy nhiên, khi làm bàn thờ, chủ nhà cần ưu tiên chỗ trang nghiêm. Yếu tố xem hướng tuổi cần xếp sau. Nếu kết hợp được cả hai đặc điểm này là tốt nhất.

Ánh sáng cho bàn thờ

Không gian thờ cúng là u tịch, hoài niệm. Bởi vậy, gia chủ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, chiếu gián tiếp, không gây chói. Nhờ vậy, không gian sẽ có cảm giác ấm cúng hơn, đèn bàn thờ nên bố trí đăng đối. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ

Không gian thờ cúng cần đặt ở chỗ thông thoáng nhưng không nên gần sát cửa sổ, cửa ra vào. Khi đó, những luồng gió mạnh có thể thổi tàn lửa của hương ra các khu vực xung quanh, rèm cửa gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.

Thiết kế bàn thờ 2
Thiết kế bàn thờ 2

Có nên để bàn thờ ở phòng khách

Từ xa xưa, gian phòng thờ để ở phòng khách là chuyện rất bình thường. Rất nhiều nhà đã để bàn thờ ở phòng khách và tân trang như một khu vực thờ cúng độc lập, làm tăng thêm vẻ đẹp nội thất nhà ở. Để bàn thờ ở phòng khách không có vấn đề gì nhưng bạn cần phải biết cách để sao cho không bị ảnh hưởng về mặt phong thuỷ, đến vẻ đẹp của gian phòng.

Nếu như nhà bạn không đủ rộng để có riêng một phòng thờ thì có thể sử dụng phòng khách như nhiều nhà vẫn làm. Điều quan trọng vẫn là sắp xếp sao cho hợp lý và đúng nhất. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ nhà bạn. Việc chọn nơi đặt bàn thờ gỗ óc chó cũng rất quan trọng, số lượng đặt, vị trí,… tùy vào mục đích thờ cúng của gia chủ.

Có nên thiết kế bàn thờ tầng 1 không?

Những ngôi nhà ở nông thôn thường là nhà 1 tầng và có 3 đến 5 gian. Bàn thờ được đặt ở gian chính, là nơi trang trọng nhất trong căn nhà, cũng là nơi để tiếp khách. Phòng thờ ở nhà có nhiều gian không nằm tách biệt mà gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên hiện nay ở thành phố thì diện tích không cho phép xây dựng nhà kiểu như vậy. Thay vào đó thì kiểu nhà ống và nhà nhiều tầng được xây dựng giúp tận dụng được diện tích cho sinh hoạt của cả gia đình. Nhiều gia đình chọn thiết kế bàn thờ tầng 1 khi xây dựng nhà nhiều tầng vì gia đình có người già hoặc gia chủ bị đau chân, sức khỏe kém nên không có sức để leo lên cầu thang được. 

Gia chủ có thể thiết kế bàn thờ tầng 1 trong phòng khách hoặc là một góc nhỏ ở phòng khách đều được. Điều này rất thuận lợi cho người già trong gia đình thường xuyên hương khói, dọn dẹp giúp gian phòng thờ không còn lạnh lẽo.

Các lưu ý khi thiết kế bàn thờ tầng 1

Phòng thờ khi nằm ở tầng 1 trong căn nhà nhiều tầng thì tuyệt đối không nằm ở dưới hoặc ở bên cạnh nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Nếu đặt phòng thờ ở tầng 2, nơi có gian phòng ngủ thì cần lưu ý vị trí của giường ngủ và bàn thờ nhất đinh phải kê lệch nhau. 

Thiết kế bàn thờ 3
Thiết kế bàn thờ 3

Bàn thờ không nên đặt đối diện cửa ra vào, vì như vậy sẽ làm cho người đứng thắp hương cảm thấy bất an vì không biết chuyện gì xảy ra sau lưng mình hoặc có người bất ngờ đi vào.

 Thiết kế bàn thờ đảm bảo tính giản dị, có thẩm mỹ.

Đối với những căn hộ chung cư hiện đại, thì việc thiết kế bàn thờ căn hộ chung cư  cần  đảm bảo tính giản dị, có thẩm mỹ. Tuyệt đối không được trang trí lòe loẹt, nổi bật, cầu kì. Nếu thiết kế các mẫu bàn thờ cho nhà chung cư quá màu mè thì chúng vừa không đúng chuẩn lại vừa làm mất vẻ đẹp và sự hiện đại của ngôi nhà.

 Thiết kế cho bàn thờ đảm bảo tính trang nghiêm.

Trong thiết kế bàn thờ, vẫn luôn phải đảm bảo được tính trang nghiêm nhưng không được quá u tịch. Bởi nhà sinh hoạt của chúng ta mang tính Dương chứ không phải là Đình, Chùa hay Miếu (Mang tính Âm). Bàn thờ ở chung cư vừa để kết nối các thế hệ trong gia đình lại giữ được nề nếp, gia phong của gia đình. Việc trang trí phòng khách có bàn thờ cần đặt yếu tố gần gũi và truyền thống lên trên hết. 

Thiết kế bàn thờ tầng 1
Thiết kế bàn thờ tầng 1

Thiết kế các bàn thờ đảm bảo chuẩn phong thủy

Khi trang trí hay thiết kế bàn thờ  hợp phong thủy, nên bố trí hướng đặt bàn thờ theo hướng mệnh của gia chủ. Bạn có thể xem thêm những bài viết “Vị trí đặt bàn thờ chung cư phong thủy để tránh được những điều xui xẻo” của chúng tôi đã viết, có hướng dẫn chi tiết các hướng thuận lợi cho từng mệnh. Để từ đó có được những sự sắp xếp sao cho hợp lý, tránh được những điều cấm kỵ. 

Với mong muốn thiết kế bàn thờ hiện đại đẹp theo phong thủy giúp gia chủ rước lộc về nhà. Nội thất gỗ óc chó Cát Tường không ngừng cập nhật xu hướng phòng thờ mới nhất, thi công trong thời gian nhanh nhất và sẽ làm hài lòng quý vị. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì về thiết kế bàn thờ nói chung hay thiết kế bàn thờ tầng 1 nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248