Ông địa để bên nào

Ở Việt Nam, truyền thống thờ cúng thần tài, thổ địa đã xuất hiện từ rất lâu đời và ngày nay trở nên rất phổ biến. Việc thờ cúng thần tài, thổ địa là để cầu mong hai ông thần luôn ban phước và đem tài lộc, bình an đến cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí để mang nhiều may mắn và tài lộc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho mọi người về cách đặt vị trí của hai ông thần.

Ông Địa là gì?

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, là một trong hai vị thần cùng với Thần Tài luôn được người dân thờ cúng trong nhà. Ông Địa trông coi, bảo vệ những mảnh đất mà nơi ông được thờ cúng, phù hộ cho gia đình được buôn may bán đắt, công việc thuận lợi.

Tùy vào văn hóa mỗi vùng mà ông Địa xuất hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là hình ảnh vị thần với bụng to, vẻ mặt hiền lành, miệng cười khoái chí. Ngoài ra, vẫn có ông Thổ Địa với râu tóc bạc phơ, mặc áo dài và đội mũ mỏ quạ.

Việc thờ cúng Thổ Công trong mỗi gia đình rất quan trọng. Bởi vì người dân từ xa xưa đã tin rằng có đất đai thì mới có thể làm nông nghiệp, tạo ra cơm ăn và có cuộc sống yên bình. Chính vì vậy cần phải có một vị thần giúp canh giữ những mảnh đất và nhà cửa.

Giải đáp thắc mắc Ông địa đặt bên trái hay phải? 

Theo quan niệm trong thờ cúng thì bàn thờ thần tài – ông địa nên được bố trí theo nguyên tắc từ trái qua phải và từ trong ra ngoài. Nếu thực hiện theo nguyên tắc này thì gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề tâm linh cũng như phong thủy trong gia đình. Nếu theo nguyên tắc này thì cách bố trí bàn thờ thần tài là từ trái qua phải, vì vậy mà Ông Địa được đặt bên phải và Ông Thần tài được đặt bên trái. Trường hợp chỉ thờ ông thần Tài thì đặt ngay chính giữa, mặt quay ra hướng cửa ra vào để đón lộc khí vào nhà. Còn nếu bàn thờ cả 2 vị thần thì ở giữa có một hũ gạo, hũ  nước đầy, hũ muối, và thường vào cuối năm thì 3 hũ này mới được thay mới. Như vậy ông thần tài được đặt bên trái ngay cạnh ông địa là vị trí mà các chuyên gia phong thủy khuyên nên làm.

Cách đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy nhất

Trong phong thủy thì vị trí được cho là thích hợp nhất cho ông thần tài đó là đối diện với cửa trước. Cho dù là bức tượng nhỏ hay lớn đều có sức mạnh đáng kể đối với của cải, tài lộc của gia đình bạn.

Trên vách bàn thờ có dán một tấm bài vị, và phía sau lưng bàn thờ Thần Tài là vách tường chắc chắn. Chú ý không được trổ cửa sổ hoặc đục lỗ, bởi vì như vậy sẽ khiến tài vận không tụ được. Trong trường hợp nếu không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường, thì bạn phải tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ, có như vậy sẽ giúp bàn thờ được vững chắc.

Theo nguyên tắc từ ngoài nhìn vào thì bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa. Thương ở giữa hai ông nên đặt một hũ gạo, một hũ nước đầy, và một hũ muối. Chú ý là ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay và giữa bàn thờ nên đặt một bát nhang và trong quá trình lau chùi cần tránh động bát nhang.

Ban Thần Tài được bố trí theo nguyên tắc như sau: lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Và hoa để cúng Thần Tài thường là hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc, và trái cây nên chọn ngũ quả. Chú ý xếp 5 chén nước thành hình chữ thập với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành phát sinh phát triển và ngũ phương.

Ông Cóc đặt bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào, phía ngoài cùng chú ý chọn một cái bát hoặc đĩa sâu bằng sứ hoặc thuỷ tinh đẹp, đổ đầy nước và rắc cánh hoa hồng trên mặt, đây là biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Một số chú ý khi thờ cúng ông địa – thần tài

Không cắm hương chồng chéo nhau

Bát hương đều có cốt là gói Thất Bảo để giữa tài lộc không bị hao hụt, nếu bạn cắm hương chồng chéo nhau học chọc vào gói thất bảo sẽ khiến thần tài, ông địa không có linh khí. Đây sẽ là sai lầm khiến gia chủ làm ăn thất bát, lụi tàn và cái nghèo sẽ đeo bám cả đời.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Khi thỉnh ông thần tài, ông địa đặt lên bàn thờ mà không dán chữ nho sau lưng bàn thờ thì gia chủ có thờ cũng như không và không có ai chứng giám.

Bài vị gương gia tài lộc

Bố trí bàn thờ thần tài, ông địa cầu tài lộc, bình an mà thiếu bài vị gương gia tài lộc sẽ khiến gia chủ hao tổn tiền bạc. Tức là tiền bạc có  làm nhiều thế nào cũng trôi tuột hết mà không tích cóp được đồng nào.

Thiếu bát tụ lộc

Nếu trên bàn thờ thần tài mà thiếu hũ gạo, nước, muối được cho là việc vô cùng nghiêm trọng mà tác hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lục. Đây là loại bát bằng thủy tinh có đáy sâu, để chứa nước và rắc hoa tươi lên trên.

Màu bàn thờ xung khắc với mệnh của gia chủ

Đặt bàn thờ không chỉ là vấn đề tâm linh mà còn liên quan đến phong thủy, do vậy mà khi chọn bàn thờ bạn cũng nên chọn màu sắc sao cho phù hợp với mệnh của mình, để tránh gây hao tài.

Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Khu vực đặt bàn thờ thần tài phải được đặt ở những nơi sạch sẽ, quang đãng, tránh không đặt bàn thờ thần tài gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc đặt trước gương. Hoặc vị trí bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào bởi điều này sẽ làm gia sản tiêu tan và mất sự uy nghiêm.

ông địa để bên nào

ông địa để bên nào

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

Nếu muốn đặt bàn thờ ông Địa đem lại nhiều tài lộc và thuận lợi cho gia đình thì bạn nên tham khảo một vài vị trí đặt sau đây:

Đặt bàn thờ vuông góc với cửa chính: Nhiều gia đình lựa chọn vị trí đặt này vì nó thuận tiện để các vị thần quan sát lượng người vào ra trong gia đình bạn.

Đặt ở cửa ra vào tầng đầu tiên của căn nhà: Khi đặt bàn thờ ông Địa ở cửa ra vào tầng đầu tiên của căn nhà sẽ giúp ông có thể quan sát được tất cả những ai vô nhà của bạn bao gồm cả thế lực tâm linh. Bất kỳ sự ra vào nào diễn ra trong ngôi nhà của bạn cần có sự cho phép của ông, chính vì vậy ông Địa có thế giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập vào ngôi nhà bạn.

Đặt bàn thờ dựa vào vách dưới cầu thang: Vị trí đặt này được đánh giá là tốt nhất và đảm bảo phong thủy khi cầu thang được đặt dựa vào vách trái của căn nhà và đón nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên. Gia chủ cũng cần phải dọn dẹp cầu thang tươm tất, sạch sẽ thì việc làm ăn mới phát triển.

Đặt ở vách tường đối diện cửa ra vào: Đặt bàn thờ ông Địa dựa vào lưng tường giúp tạo nên địa thế vững chắc và ổn định. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ông Địa ở nơi có góc nhọn hay có lỗ đục vì như vậy vận khí sẽ không được tốt.

Vì vậy, Trước mặt bàn thờ phải là không gian rộng rãi, thông thoáng, không được có bất kỳ vật che chăn nào. Do đó bàn thờ Ông Địa nên đặt ở cửa ra vào ở tầng đầu tiên của căn nhà.

Vị trí đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Ngoài những vị trí nói trên thì gia chủ cũng cần xem xét mệnh của bản thân để có vị trí đặt bàn thờ ông Địa phù hợp.

Mệnh Kim: Đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.

Mệnh Hỏa: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông

Mệnh Mộc: Đặt bàn thờ ở hương Tây Bắc, Đông Nam

Mệnh Thổ: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.

Các vật phẩm để trang trí bàn thờ ông Địa

Ngoài việc đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng hướng thì các vật phẩm bài trí trên bàn thờ cũng hết sức quan trọng. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau đây để gặp nhiều may mắn và thuận lợi:

Bát hương; Lọ hoa, có thể dùng 1 hoặc 2 lọ hoa;

Ống hương – là đồ dùng để đựng hương; Nậm rượu;

Kỷ chén thờ gồm: kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ;

Đèn thờ: 1 hoặc 2 đèn;

Chóe thờ gồm: 3 chóe đựng gạo, muối, nước;

Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả;

Bát sâm;

Minh đường tụ thủy giúp giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ngoài ra cũng cần lưu ý cách đặt ông Thần Tài trong nhà, theo đó ông Thần Tài được đặt ở bên trái và tượng  ông Thổ Địa được đặt bên phải. Nếu gia đình có điều kiện thì nên đặt thêm ông Cóc để thêm may mắn. Ban ngày đặt tượng ông Cóc quay ra và buổi tối đặt tượng ông Cóc quay vào trong.

Sai lầm nghiêm trọng khi thờ cúng Thần Tài 

 Không cắm hương chồng chéo nhau

Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Nếu chỉ thỉnh Thần Tài, Ông Địa đặt lên bàn thờ mà không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng như không, không ai chứng giám.

Bài vị gương

Trong việc bài trí bàn thờ cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào.

Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

Thiếu bát tụ lộc

Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi).

Màu bàn thờ xung khắc mệnh của gia chủ

Không chỉ là vấn đề tâm linh, việc đặt bàn thờ còn liên quan trực tiếp với vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ, bạn cũng nên chọn màu sắc làm lợi cho mệnh của mình, tránh xung khắc gây hao tài.

Trên đây là một vài thông tin về cách đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài trong nhà. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về cách bài trí bàn thờ ông Địa đem lại may mắn cho gia chủ.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248