Kiến thức nội thất

KHẢO DỊ TẾT ĐOAN NGỌ – 2014

KHẢO DỊ TẾT ĐOAN NGỌ ĐẦU NĂM

1.     CHỌN NGƯỜI XÔNG NHÀ ĐẦU NĂM GIÁP NGỌ

        Nên chọn người xông nhà là con trai, đàn ông gia cảnh tốt đẹp và tuổi Dần, tuất, Mùi. Không nên chọn những người tuồi Tý, Sửu,Ngọ, Mão, Dậu, Hợi và gia cảnh khiếm khuyết, đang chịu trọng tang. Gia chủ nên chuẩn bị rượu Shampanhe và phong bao tiền(03 hoặc 05 tờ tiền mới giá trị ko cần cao) để khi người đến xông nhà mở rượu uống mừng năm mới, chúc sức khỏe nhau và mừng tuổi người đến xông nhà.

Tết 30 nên đóng cổng hoặc cửa để ngăn cái xấu, chờ giao thừa mở cửa để đón vượng khí đầu xuân.

2.     CHỌN NGÀY TỐT TRONG DỊP TẾT ĐỂ CÚNG LỄ, XUẤT HÀNH, KHAI TRƯƠNG

        Việc thắp hương nến tiến hành ngày tế ngay từ 23h05 đêm giao thừa đến hết lễ hóa vàng. Hương thắp nên chuẩn bị hương nén và gương vòng, hương vòng dùng loại lớn để có thể cháy liên tục, không nên để “ hương tàn khói lạnh” vào thời gian này.

        Ngày mùng 01 tốt cho việc xuất hành, đi lễ cầu may, chúc tết cho người thân. Giờ tốt là ngay sau khi giao thừa hoặc từ 7h05 đến 13h00. Hường tốt để xuất hành là hướng đông, tây hoặc bắc. Nếu nhà nào không có hướng xuất hành tốt thì nên có tránh hướng Nam và Đông Nam. Đầu tiên đến chùa, đền, Đình, Miếu lễ phật, thánh cầu may, sau đó đi chúc tết người thân láng giềng. Cũng nên chon chùa, đền, đình, miếu gần nhà để tiện cho việc đi lại. Đi lễ đầu năm để vãn cảnh cầu may, cốt có lòng thành không quá trọng về vật chất. chỉ nên sắm hương, hoa, nếu có điều kiện thì thêm sớ phúc thọ, không nên sắm vàng mã. Vào lễ thì cầu thần thánh phù hộ cho “Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, vạn sự hanh thông”. Ngoài việc đi lễ sang mồng một, ai có điều kiện thì ngày 06 đến chùa hương dự lễ Khai hội và Lễ Cầu an –  Giải hạn do hội phật giáo Hà Nội tổ chức tại Điện Thiên Trù vào buổi tối. Khu vực phía nam đồng bằng bắc bộ thì đến chùa Bái Đính tại Ninh Bình.

        Ngày 05 từ 9h05 đến 13h00 và ngày 06 từ 9h05 đến 15h00 tốt cho việc kahi trương mở cửa hang. Ngày này chỉ cần bán tượng trưng để cầu lộc, được cả năm buôn may bán đắt kinh doanh thuận lợi phát đạt. Riêng việc liên quan đến đánh bắt động vật thì không khai trương vào ngày 06. Chủ nhà cũng nên chuẩn bị phong bao và tiền mùng tuổi cho người đến mở hàng dự khai trương. Cách chọn người mở hàng cũng giống chọn người đến xông nhà.

        Ngày 05 và 06 cũng tôt cho Làm Lễ Hóa Vàng, tiễn chân tổ tiên, tiến hành vào các giờ như khai trương ở trên.

3.     CHUẨN BỊ ĐỒ LỄ CÚNG THẦN LINH, TỔ TIÊN TRONG DỊP TẾT.

Trong dịp này tổ chức các lễ như sau:

          Ngày 23 tháng chạp Lễ Táo Quân( Còn gọi là Tết Onng Công, tiễn Ông Táo lên thiên đình kính cáo Ngọc Hoàng, đề xuất thưởng phạt cho gia chủ.)

          Ngày 30 tháng chạp Lễ Tất Liên (còn gọi là Lễ Gia Tiên, thỉnh nghinh tôt tiên về chung vui đón tết cùng con cháu).

           Lễ Trừ Tịch( lúc giao thừa) tiễn quan Hành Khiển năm Quý Tỵ (Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải Chi Thầ, Hứa tào phán quan). Và cung nghinh quan Hành Khiển năm Giáp Ngọ ( Tần Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi thần, Nhân tào phán quan). Lễ này vừa đặt lễ tại ban thờ gia tiên( Lễ gia tiên) lại bầy thêm lễ vật nữa ở ngoài sân, ngoài trời để lễ Quan Hành Khiển.

          Trưa ngày 01 lễ đầu năm.

           Lễ hóa vàng ( tiễn đưa tiên tổ quy ân giới)

           Lễ Vọng Nhật( Rằm tháng giêng) là lễ trọng đầu năm. Sách cổ dạy rằng” Lễ cả năm không bằng rằm tháng giêng”. Ngày 01 gọi là Sóc nhật, ngày 05 gọi là Vọng nhật.

Chuẩn bị đồ lễ: Ngoài phẩm, quả, hương, đăng ( tùy hoàn cảnh) nên có thêm sớ phúc thọ và lễ gia tiên. Những người tuổi Tý, Mão, Ngọ, Dậu nên có thêm sớ giải hạn, mỗi lại sớ có 05 lá để tấu trình và hóa tại Lễ táo quân, ngày 01, Tất liên, Hóa vàng, Vọng nhật.

Tiên tổ thi thác đi thì thể phách( phàn vật chất tan đi), nhưng tinh anh( linh hồn) vẫn còn. Tiếp tục can thiệp đến việc của người dương giới và bảo phù con cháu. Do vậy việc cũng lễ dù phẩm vật có đạm bạc nhưng phải thành tâm thì tổ tiên mới tiếp nhận và phù hộ cho con cháu. Việc cũng lễ ngoài ý thể hiện lòng thành kính với thần thánh, ghi nhớ công ơn tổ tiên đã sinh thành dưỡng dục, còn là để làm gương cho con cháu duy trì thuần phong mỹ tục, răn ngăn không làm việc xấu để bị nghiệp báo.

CẦU CHÚC MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ NĂM GIÁP NGỌ ĐƯỢC VẠN SỰ HANH THÔNG

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248