Kích thước tủ thờ theo phong thủy

Phong tục thờ cúng là một trong những phong tục quan trọng, có ý nghĩa thiêng liêng đối với người Việt. Ở hầu hết các gia đình người Việt đều có bố trí một khu vực thờ cúng trong ngôi nhà của mình. Bàn thờ chính là một sản phẩm nội thất không thể thiếu cho khu vực thờ cúng. Bàn thờ có thiết kế kiểu tủ thờ được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi nó khá tiện dụng vừa là bàn thờ mà vừa là tủ để chứa đồ. Ngoài việc chú ý lựa chọn kiểu dáng, chất liệu gỗ tốt để làm tủ thờ thì các gia đình cũng nên chú ý đến việc lựa chọn hướng đặt tủ thờ và đặc biệt là kích thước tủ thờ sao cho chuẩn, hợp phong thủy. Trong bài viết lần này, Nội thất Cát Tường xin mời các bạn cùng tìm hiểu tủ thờ cao bao nhiêu thì chuẩn phong thủy và thước Lỗ Ban nhé!

Vì sao cần phải quan tâm đến kích thước tủ thờ hiện đại:

Hiện nay, tại các gia đình, ngoài việc sử dụng các loại bàn thờ treo tường, án gian thờ, bàn thờ ô xa, sập thờ, bàn thờ chấp tải thì tủ thờ cũng là một trong những ưu tiên được các gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn tủ thờ phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Việc lựa chọn tủ thờ đúng chuẩn kích thước phù hợp với diện tích không gian thờ cúng không chỉ mang lại những thuận lợi trong phong thủy mà còn giúp bày tỏ sự hiếu kính của gia chủ đối với các bậc tổ tiên, việc chọn lựa tủ thờ đáp ứng quy chuẩn kích thước tủ thờ hiện đại tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy còn giúp toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Tủ thờ cao bao nhiêu thì chuẩn phong thủy và thước Lỗ Ban?

Việc lựa chọn những mẫu tủ thờ có kích thước chuẩn phong thủy, hợp tuổi gia chủ và thước Lỗ Ban là vấn đề hết sức quan trọng, cần được các gia chủ chú ý để giúp gia chủ có được không gian thờ cúng tốt nhất. Lựa chọn kích thước bàn thờ hợp phong thủy sẽ đem lại sự bình an, may mắn cho gia chủ, tránh được những tai họa, những điều không may… Chính vì thế mà khi chọn bàn thờ hay đặt đóng bàn thờ, tủ thờ, các bạn cần đo đạc chính xác để kích thước tủ thờ rơi vào những cung tốt trong kích thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban chính là loại thước được sử dụng nhiều nhất để đo đạc kích thước tủ thờ nói riêng và các đồ nội thất khác nói chung. Trong 3 loại kích thước của thước Lỗ Ban thì thước Lỗ Ban 38,8cm chính là loại dùng để đo kích thước âm trạch cho tủ thờ, bàn thờ…

Các kích thước tủ thờ rơi vào màu đỏ thuộc các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài theo bảng trên là kích thước tốt mà chủ nhà nên chọn, trong đó lại tùy vào mong muốn cụ thể của mình mà gia chủ tìm và chọn một cung sao cho phù hợp nhất.

Theo thống kê của các chuyên gia thì tủ thờ có chiều cao 117cm hoặc 127cm được coi là kích thước chuẩn phong thủy và thước Lỗ Ban. Tùy thuộc vào không gian ngôi nhà mà các bạn có thể chọn kích thước chiều ngang và chiều sâu của bàn thờ cho phù hợp. Nếu bạn sở hữu căn hộ diện tích nhỏ thì tủ thờ nên có chiều ngang 107cm, 127cm hoặc 133cm x chiều sâu 48cm, 61cm hoặc 67cm. Nếu không gian thờ cúng có diện tích trung bình thì kích thước tủ thờ nên là chiều ngang 148cm, 153 cm hoặc 167 cm x chiều sâu 61cm, 67cm hoặc 69cm. Còn nếu không gian thờ cúng lớn, các bạn có thể lựa chọn kích thước chiều ngang 175cm hoặc 193cm x chiều sâu 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm cho tủ thờ.

Thước lỗ ban 39cm (38,8) là gì?

Khác với thước 52,2cm và thước 42,9cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) này bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Sau 38,8 cm chu kỳ này lại lặp lại. Dựa vào quy tắc này, người ta có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán.

Thước 39 cm dùng để đo cho phần âm trạch, thờ cúng như: Ban thờ, tủ thờ, sập thờ, Mộ, tiểu, quách…v..v…
Khi tra cứu kích thước bàn thờ, âm trạch bạn lưu ý sử dụng thước 38.8cm, tránh vội vàng không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm lẫn với các loại thước khác.
Ngoài việc tra cứu kích thước cho ban thờ, bạn có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đã hiểu và quyết định sử dụng thước 39 cho đúng mục đích tra cứu kích thước ban thờ, bạn bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống) và nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc di chuột kéo thước về đúng kích thước mình cần và đợi xem nó rơi vào cung nào, vào ô đỏ là tốt nên làm, vào cung đen là xấu không nên làm. Rất nhiều người đã sử dụng phương thức này và áp dụng vào trong thiết kế nội thất, thiết kế nội thất phòng nhân viên.

kích thước tủ thờ theo phong thủy
kích thước tủ thờ theo phong thủy

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 39

Cung Đinh (丁): Con trai gồm:

Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.

Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.

Tài vượng: Tiền của đến.

Đăng khoa: Thi đỗ.

Cung Hại:

Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.

Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.

Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.

Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến bất ngờ.

Cung Vượng:

Thiên đức: Đức của trời.

Hỷ sự: Chuyện vui đến.

Tiến bảo: Tiền của đến.

Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.

Cung Khổ:

Thất thoát: Mất của.

Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.

Kiếp tài: Bị cướp của.

Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.

Cung Nghĩa:

Đại cát: Cát lành.

Tài vượng: Tiền của nhiều.

Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.

Thiên khố: Kho báu trời cho.

Cung Quan:

Phú quý: Giàu có.

Tiến bảo: Được của quý.

Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.

Thuận khoa: Thi đỗ.

Cung Tử:

Ly hương: Xa quê hương.

Tử biệt: Có người mất.

Thoát đinh: Con trai mất.

Thất tài: Mất tiền của.

Cung Hưng:

Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.

Quý tử: Con ngoan.

Thêm đinh: Có thêm con trai.

Hưng vượng: Giàu có.

Cung Thất:

Cô quả: Cô đơn.

Lao chấp: Bị tù đày.

Công sự: Dính dáng tới chính quyền.

Thoát tài: Mất tiền của.

Cung Tài:

Nghinh phúc: Phúc đến.

Lục hợp: 6 hướng đều tốt.

Tiến bảo: Tiền của đến.

Tài đức: Có tiền và có đức.

 Kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng

Hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ thần tài… dưới đây là kích thước hai loại bàn thờ thông dụng nhất đó là bàn thờ treo tường, tủ thờ.

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:

Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng

Bàn thờ, tủ thờ đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:

Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …

Chiều sâu (rộng): 61 cm;; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …

Chiều cao : 117 cm ; 127 cm…

Đặt bàn thờ theo hướng và tọa nhà

Việc bạn cần làm là đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của bạn vào giữa tâm ngôi nhà và bắt đầu phân tích tuổi của bạn thì hợp với hướng vào, vị trí đặt ở đâu là hợp lý.

Ngoài yếu tố bắt buộc là đúng thước lỗ ban thì hướng đặt và vị trí đặt cũng quan trọng không kém

Một số hướng tốt:

Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông

Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không những thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.

Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.

Phục vị: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.

Một số hướng xấu:

Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.

Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.

Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.

Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan..

Lưu ý khi lựa chọn kích thước tủ thờ theo phong thủy

Việc lựa chọn tủ thờ theo phong thủy cần phải tuân thủ các tiêu chí về kích thước như chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của tủ thờ có phù hợp với toàn bộ không gian nơi thờ cúng của gia chủ hay không. Các kích thước này tùy thuộc vào không gian trong căn nhà gia chủ rộng hay hẹp để lựa chọn kích thước tủ thờ chuẩn

Tuy vậy theo như trong thuyết phong thủy, gia chủ khi lựa chọn tủ thờ thì nên lựa chọn cho mình các kích thước tủ thờ theo phong thủy có nghĩa là theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho các kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Trên đây là một vài thông tin về kích thước bàn thờ theo phong thủy & Cách đặt bàn thờ theo hướng nhà phổ biến và phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Bạn nên tham khảo lựa chọn để có một mẫu bàn thờ ưng ý để khi sử dụng  hoàn toàn yên tâm và ưng ý nhất. Sự thư thái, an lòng và trân trọng trong không gian tâm linh sẽ mang lại cho mỗi gia đình cuộc sống thanh bình, ấm êm và hạnh phúc.

 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248