Tư vấn chọn kích thước cánh tủ bếp phù hợp mà bạn không nên bỏ qua

Trong căn bếp của mỗi gia đình Việt thì bộ tủ bếp luôn được xem là đồ dùng quan trọng nhất. Nó không chỉ đem đến một không gian sinh hoạt hoàn hảo mà còn giúp làm tăng thêm tình cảm cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, để có thể thiết kế được bộ tủ bếp hoàn toàn phù hợp với không gian bếp của nhà mình không phải là dễ. Bài viết hôm nay, Nội thất Cát Tường sẽ tư vấn giúp bạn cách chọn kích thước cánh tủ bếp phù hợp mà bạn không nên bỏ qua. 

Kích thước cánh tủ bếp chi tiết
Kích thước cánh tủ bếp chi tiết

Kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên

Để tạo nên một bộ tủ bếp gỗ hoàn chỉnh không thể thiếu sự có mặt của cánh tủ bếp. Vậy kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên tiêu chuẩn phù hợp nhất là:

– Chiều rộng từ 30cm đến 37cm. Đây là chiều rộng lý tưởng dành cho cánh tủ bếp gỗ tự nhiên đảm bảo tối thiểu tình trạng cong vênh, nứt nẻ.

– Chiều cao cánh tủ bếp gỗ tự nhiên từ 70cm đến 80cm.

Kích thước cánh tủ bếp gỗ óc chó
Kích thước cánh tủ bếp gỗ óc chó

Kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp

Hãy tham khảo kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp tiêu chuẩn đã được đội thợ trên 10 năm kinh nghiệm làm tủ bếp của Cát Tường đưa ra dưới đây:

– Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 30cm đến 70cm. Vì sao lại có sự chênh lệch lớn giữa chiều rộng gỗ tự nhiên và công nghiệp đến vậy? Chính bởi gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm nên nó thường có khổ rộng lớn hơn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ nên để kích thước chiều rộng gỗ công nghiệp là 50cm.

– Chiều cao cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm. Đây là kích thước chung cho cả tủ bếp gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp để đảm bảo thích hợp với người sử dụng và phù hợp với kích thước của các thiết bị nhà bếp. 

Kích thước cánh tủ bếp hiện đại
Kích thước cánh tủ bếp hiện đại

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên chuẩn là rộng 0,35m, chiều cao tủ từ 0,6m đến 0,8m. Bên trên chỗ đặt bếp ga là nơi để đặt máy hút mùi. Nếu sử dụng máy hút mùi dạng nắp che bằng kính thì để trống không gắn cánh tủ chỉ có hậu, còn nếu sử dụng máy hút mùi dạng âm thì phải lắp cánh tủ để che phần ống khói và khoảng cách cánh tủ này phải dật lên so với đáy tủ là 0,15m để chừa phần taplo điều khiển.

Mặc dù có rất nhiều thương hiệu máy hút mùi bán trên thị trường, nhưng kích thước máy hút mùi chỉ có 3 loại phổ biến là 600, 700 và 900.

Kích thước cánh tủ bếp cao cấp
Kích thước cánh tủ bếp cao cấp

Do đó khi thiết kế tủ bếp nơi đặt máy hút mùi ta trừ hao mỗi bên 10mm tương ứng với các kích thước 620, 720 và 920 thì việc lắp đặt sẽ dễ dàng hơn. Bên trên chỗ đặt chậu rửa chén thường đặt vĩ inox để úp chén dĩa tiện cho việc hông khô và nước đọng rơi xuống lại chậu rửa, vị trí này thường dùng cánh cửa kính trong suốt bật lên bằng bản lề cùi trỏ để dễ quan sát và lấy chén dĩa.

Cánh tủ bếp trên và cánh tủ bếp dưới ở khu vực này không nhất thiết phải thẳng hàng vì nó phụ thuộc vào kích thước bồn rửa chén mà bạn chọn 1, 2 hoặc 3 ngăn. Chiều cao lỗ chờ ống thoát nước bồn rửa chén là 500, nếu có gắn thêm co con thỏ thì dao động từ 300 đến 350, đường kính ống thoát thì Ø34 hoặc Ø42, còn chiều cao ống cấp nước chờ cho chậu rửa chén là 500.

Tủ bếp trên thường chia làm 2 đợt để đồ, chiều cao lọt lòng của mỗi đợt tùy theo vật dụng mà ta để trong đó (tham khảo mục kích thước vật dụng cuối bài này) đợt thấp dùng để những đồ vật mà ta sữ dụng thường xuyên, còn đợt cao dành cho những đồ vật ít sữ dụng.

Kích thước cánh tủ bếp phù hợp với người Việt
Kích thước cánh tủ bếp phù hợp với người Việt

Kích thước chuẩn của các khoang tủ bếp theo phong thủy

– Trong một bộ tủ bếp thì các khoang tủ được phân chia theo những kích thước khác nhau, tùy thuộc vào chiều dài tủ bếp và kích thước của những thiết bị bếp. Ví dụ, với chậu rửa có kích thước 820 x 450 x 230 mm thì nên khoét mặt đá theo kích thước 800 x 430 mm thì mới có thể đặt vừa.

Với giá gia vị có kích thước R240 x S450 x C465 mm thì nên bố trí khoang tủ có chiều rộng tối thiểu là 240mm, tức là phải để chiều rộng khoang tủ tối thiểu là bằng chiều rộng của thiết bị. Như vậy mới có thể đảm bảo rằng lắp đặt vừa những thiết bị vào bộ tủ bếp. 

Kích thước các khoang tủ trên thông thường sẽ ăn theo các khoang tủ dưới để tao sự cân đối, tuy nhiên vẫn phải chú ý làm theo các thiết bị như: máy hút mùi, giá bát đĩa, lò vi sóng…

– Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa tối thiểu là 60cm. Trong khoảng từ 60- 80cm là đẹp nhất.

Với các kích thước cánh tủ bếp chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được những mẫu tủ bếp có kích thước hoàn hảo nhất cho căn bếp nhà mình. 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248