Bàn thờ ông địa là một trong những món đồ không thể thiếu trong mọi gia đình. Đây là nơi thờ cúng trong mỗi gia đình mang đậm văn hóa tín ngưỡng dân gian. Người dân thường lập bàn thờ ông thần tài và ông địa với mong muốn việc làm ăn được thuận lợi, nhà cửa được phù hộ. 

Tư vấn chọn kích thước bàn thờ ông Địa, thần tài

Hiện nay có không ít những kích thước bàn thờ ông Địa, thần Tài khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là:

Kích thước bàn thờ thần tài 48x48x68 (Lần lượt là chiều Ngang X Sâu X Cao)

Đây là bàn thờ ông Địa, thần Tài với kích thước nhỏ và đúng phong thủy. Theo quy chuẩn Thước Lỗ Ban thì bàn kích thước này nằm trong cung tốt (tính theo kích thước đo vật chứa phong thủy).

Dành cho những ai chưa biết thì: Thước Lỗ Ban là một loại thước đo phong thủy. Nó có 3 loại thước chính. Trong đó Thước Lỗ Ban đo bàn thờ thuộc loại thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần). Dùng chính để đo bàn thờ, mồ mả,… Ngoài ra, một số kích thước bàn thờ cũng đảm bảo cả quy chuẩn của Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch). Loại thước này để đo phong thủy cho các vật nội thất.

Cụ thể:

Số đo 480mm thuộc cung Vượng với cung nhỏ thuộc Hỷ Sự (Thước Lỗ Ban Âm phần). Cung Vượng mang đến ý nghĩa tốt là chuyện vui đến. Và cũng nằm trong cung Tài với cung nhỏ hơn là Nghinh Phúc (thuộc thước Lỗ Ban Dương trạch cho đồ nội thất). Với ý nghĩa là phúc đến, mang may mắn về tài lộc.

Số 680mm thuộc Cung Hưng – Thêm Đình (TLB Âm Phần). Mang ý nghĩa chính là đạt được điều hay lẽ phải, thêm người, thêm điều may mắn. Theo TLB Dương trạch nội thất thì thuộc cung Quan – Tấn Đức. Cung quan mang ý nghĩa người chủ, thuộc Tấn Đức nên gia chủ sẽ có nhiều ích lợi tăng lên.

Kích thước bàn thờ ông địa 61x 61x 88  (Lần lượt là chiều Ngang X Sâu X Cao)

Bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài chuẩn phong thủy nhất là kích thước 61x61x88. Kích thước của bàn thờ này tương đối vừa phải phù hợp với nhiều không gian nhà ở hiện nay. Các mẫu bàn thờ này cũng dễ dàng thể hiện nhiều thiết kế phong thủy chạm khắc độc đáo. Đặc biệt với các mẫu bàn thờ ông địa, thần tài bằng gỗ tự nhiên được chạm khắc.

Và tất nhiên theo chuẩn phong thủy thì kích thước của chúng cũng đều thuộc cung tốt trong thước lỗ ban. Cụ thể:

Số đo 610mm (TLB Âm Phần) thuộc cung Quan – Hoạch Tài. Mang ý nghĩa tốt với tài vận đến bất ngờ, có tiền nhiều đến cho người chủ. Theo TLB Dương trạch thì thuộc cung Nghĩa – Ích Lợi. Có ý nghĩa là đạt được nhiều điều may mắn, có lợi, có ích cho mình.

Số đo 880mm (TLB Âm phần) thuộc cung Vượng – Tiến Bảo. Mang ý nghĩa là được của quý, của cải gia tăng không ngừng tiền của đến. Theo TLB Dương Trạch thuộc cung Tài – Bảo Khố, mang nghĩa là có tiền của quý giá, kho quý.

Ngoài ra hiện nay còn có một số kích thước cũng phỏng theo kích thước này cho bàn thờ ông địa là 62x62x88. Trong đó 620 thuộc Quan – Thuận Khoa (công danh đỗ đạt và cung Nghĩa (Quý Tử) con cái được may mắn…

Kích thước bàn thờ ông địa lớn 81x81x108 (Ngang X Sâu X Cao)

Thuộc kích thước bàn thờ lớn nên phù hợp với các không gian nhà mới sang trọng rộng lớn. Thuộc kích thước đẹp có nhiều cung tốt mang ý nghĩa may mắn tài lộc.

Số đo 810mm thuộc cung Đinh – Đăng Khoa (TLB 38.8cm) mang ý nghĩa thi cử đỗ đạt, học hành đến nơi đến chốn. Theo TLB (42.9cm) thuộc cung Bản – Tài Chí tức là mang tiền tài đến.

Số đo 1080 thuộc cung Vượng – Hưng Vượng (TLB 38.8cm) giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng thêm cung hưng rất tốt. Theo TLB (42.9cm) thuộc cung Quan – Thuận Khoa có nghĩa là thăng tiến trên đường công danh.

Kích thước bàn thờ Tài chuẩn thước Lỗ Ban

Như ta đã biết thì ông bà xưa cho rằng Ông Địa là vị thần hộ mệnh của xóm làng. Ông cai quản vùng trời, đất đai phù hộ con người để có vụ mùa bội thu. Vị thần Tài là một thần coi quản tiền bạc mang đặc trưng về giao thương, buôn bán và tài chính. Do sự phổ biến này khiến ta tìm thấy không ít những kích thước bàn thờ ông Địa, thần Tài.

Không nên đặt bàn thờ thần tài ở đâu?

 Không đặt bàn thờ phía trước nhà vệ sinh

Đây là một trong những điều cấm kị trong việc bày trí bàn thờ ông địa, ông thần tài trong nhà. Việc để bà thờ quay lưng vào nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng đến tài lộc cũng như vượng khí của cả nhà. 

Vì thế, cần phải lựa chọn đặt bàn thờ ở những nơi thoáng mát, để đảm bảo sẽ tốt cho phong thủy nhà ở. 

Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt

Đây là một điều khác cần cấm kị trong việc lựa chọn khu vực để đặt bàn thờ ông địa và ông thần tài. Theo phong thủy nên lựa chọn những khu vực khô ráo, cao để đảm bảo khu vực thờ cúng sẽ không bị mối mọt tấn công. 

Đặt bàn thờ theo hướng hợp phong thủy gia chủ

Còn với phong thủy bàn thờ ông địa và bàn thờ ông thần tài thì cần phải xác định được cung thiên lộc là hướng nào. Thông thường, hướng đông nam được xác định là hướng vượng cung thiên lộc vì thế bạn cần xác định được hướng này trong không gian nhà. 

Ngoài ra, bạn cũng cần biết được hướng phù hợp với tuổi của bạn để có thể kết hợp để lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp. 

Ngoài các kích thước bàn thờ ông địa thần tài thường gặp, bạn có thể bắt gặp một số kích thước khác. Chúng cũng thuộc các cung tốt phát tài trong phong thủy như:

480mm x 810mm (sâu x rộng), thuộc hai cung Thiên Đức, Tài Vượng

480mm x 880mm (sâu x rộng), thuộc cung Thiên Đức, Hỷ Sự

495mm x 950mm (sâu x rộng), thuộc cung Hỷ Sự, Tài Vượng

560mm x 950mm (sâu x rộng), thuộc cung Tài Vượng

620mm x 1070mm (sâu x rộng), thuộc Thuận Khoa và Quý tử

Chọn kích thước bàn thờ ông Địa theo tuổi gia chủ

Ngoài cách chọn các kích thước bàn thờ thần tài ông địa theo kích thước có sẵn bạn có thể chọn theo tuổi của mình. Vì khi có ý định thờ cúng ông địa, thần tài trong nhà buộc bạn phải rất chú ý đến nhiều thứ. Điển hình như việc chọn mua bàn thờ loại gì, chất liệu gì, kiểu dáng thế nào, kích thước ra sao, chuẩn phong thủy, vị trí đặt bàn thờ, bày biện và thờ cúng,…

Có rất nhiều người quan trọng việc chọn kích thước bàn thờ ông Địa theo tuổi. Nhưng thực tế theo kinh nghiệm về phong thủy và nội thất của Cát Tường thì chúng tôi được biết nó không thực sự cần thiết. Bởi hầu hết các kích thước bàn thờ tiêu chuẩn đã đảm bảo tính phong thủy cho mọi đối tượng.

Còn nếu căn cứ chọn bàn thờ liên quan đến tuổi của gia chủ thì chủ yếu quan trọng về hướng và vị trí đặt.

Tiếp sau đây sẽ là một số hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa theo tuổi.

kích thước bàn thờ thần tài
kích thước bàn thờ thần tài

Hướng đặt bàn thờ ông Địa theo tuổi chuẩn phong thủy

Đặt bàn thờ ông Địa theo tuổi có nhiều cách nhưng chủ yếu được chia thành 2 cung chính là Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Đây là 2 cung tài lộc nhất cho gia chủ về kinh doạnh, làm ăn. Đặc biệt là bàn thờ thổ địa, thần tài nằm trong cung Thiên Lộc. Nó mang đến cực kỳ nhiều may mắn về tiền bạc, làm ăn tiến triển.

Ngược lại không đặt bàn thờ ở các hướng Tuyệt Lộc khiến tài sản vào có nhưng tiêu tan nhanh.

Có rất nhiều trường phái về hướng đặt bàn thờ ông Địa theo tuổi. Chúng ta có thể điểm qua như:

Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi nam gia chủ

Chúng phụ thuộc vào mỗi mệnh cách của quý gia chủ nam như sau:

Bàn thờ thần tài, ông địa cho gia chủ nam thuộc Đông Tứ mệnh nên quay về hướng Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam.

Bàn thờ thần tài ông địa cho gia chủ nam thuộc Tây Tứ mệnh thì đặt theo hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc, hoặc Đông Bắc.

Cách đặt bàn thờ ông địa theo tuổi nữ gia chủ

Bàn thờ ông Địa theo tuổi cho gia chủ nữ thuộc:

Đông tứ mệnh quay về hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc Nam

Tây tứ mệnh quay về hướng Tây Bắc, Đông Bắc, chính Tây hoặc Tây Nam

Về Đông tứ mệnh và Tây Tứ mệnh bạn có thể biết được thông qua nghiên cứu về phong thủy Bát trạch. Được tính dựa vào năm sinh của quý gia chủ trong đó:

Người thuộc cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly thuộc Đông tứ mệnh.

Người thuộc cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài thuộc Tây tứ mệnh.

Ngoài một số lưu ý về kích thước hướng đặt bạn cũng cần chú ý thêm một vài điều khác.

Bàn thờ ông Địa thần tài để sao cho đúng chuẩn?

Để chọn bàn thờ ông địa sao cho đúng bạn cần phải chú trọng:

Vị trí đặt bàn thờ thần tài, ông địa:

Nếu bạn biết về vị trí chiêu Tài trong nhà thì có thể đặt bàn thờ ở góc này. Hoặc hầu hết thường được đặt ở góc nhà, hướng ra cửa chính lưng tựa tường vững chắc phía sau. Đặc biệt phải khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng.

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi mạng (hướng dẫn trước đó)

Kích thước chuẩn theo không gian phòng đặt.

Theo chuẩn kích thước như đã giới thiệu đầu bài bạn có thể tùy chọn cho mình. Với phòng nhỏ chọn bàn thờ ông Địa giá rẻ cỡ nhỏ hợp lý. Với phòng lớn có thể chọn bàn thờ vừa phải hoặc kích thước bàn thờ lớn để chưng ông Địa và Thần Tài.

Phải dễ dàng thờ cúng và có cảm giác ấm áp.

Việc duy trì thờ cúng, châm hương khá quan trọng. Chúng ta cần thường xuyên hóa vàng châm hương để có nhiều may mắn.

Chất liệu và màu sơn theo tuổi

Chất liệu làm bàn thờ ông địa sẽ phụ thuộc vào tuổi gia chủ nếu bạn có tâm muốn biết. Nhưng điều này thường không quan trọng bằng việc chọn màu sơn của bàn thờ ông Địa. Nếu muốn chọn chuẩn theo phong thủy thì xem người gia chủ thuộc mệnh gì. Có thể sử dụng sơn phù hợp theo phong thủy nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm.

Màu gỗ theo các cấp độ màu khác nhau sẽ phù hợp với nhiều cung mệnh khác nhau. Hẹn quý bạn đọc trong một bài viết khác Cát Tường sẽ phân tích hướng dẫn sâu hơn.

Những sai lầm trong cách bài trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Một số sai lầm thường gặp trong cách bày trí khu vực cho bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài phổ biến như: 

Không lau sạch sẽ bát hương và hai ông thần khi mới mua về. 

Đặt bàn thờ bừa bãi, bụi bặm và không sạch sẽ. 

Không có ông cóc hay đặt không đúng vị trí

Việc rước bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài cần được thỉnh theo đúng phong tục, nếu quá trình thỉnh sơ xài, chu đáo dễ mất lộc làm ăn. 

Bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thường được bày biện ở phòng khách, việc lựa chọn nội thất phòng khách phù hợp cũng giúp cho không gian nhà bạn trở nên đẹp mắt hơn. Cát Tường gợi ý đến bạn những mẫu nội thất phòng khách phù hợp với mọi không gian nhà.