Gỗ sồi là gỗ gì

Gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất gỗ sồi hiện nay, các sản phẩm gỗ sồi có màu sắc và vân khá đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Gỗ sồi còn có giá thành hợp lý, chất lượng gỗ khá tốt vì thế đây là một lựa chọn phổ biến cho khách hàng.

Gỗ sồi là gỗ gì
Gỗ sồi là gỗ gì

Trong bài viết này tôi và các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn và rõ hơn về gỗ sồi, cụ thể như gỗ sồi là gỗ gì? có các loại gỗ sồi nào phổ biến hiện nay, cách phân biệt các loại gỗ sồi ra sao…

Tìm hiểu gỗ sồi là gỗ gì? Đặc điểm sinh thái của gỗ sồi?

Gỗ Sồi (Oak) là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây thuộc chi Quercus phân bố chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Thân gỗ sồi thường cao từ 19.5 – 25,5 m, được khai thác khi cây có tuổi thọ trên 80 năm.

Cây sồi là loại cây có thể sống ở các vùng đất khô, đất cát,  sỏi đá những nơi có tầng lớp đất thị mỏng nhất tuy nhiên cây không sinh trưởng được ở các vùng đất trũng đất không thoáng nước. 

Cây gỗ sồi vẫn sinh trưởng bình được trong nhiều kiểu khí hậu có khi trên mặt đất có phủ một lớp băng tuyết dày, nhiệt độ cây có thể sinh bình thường là từ 7 độ c cho đến 21 độ c. Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 13 độ c.

Gỗ sồi là gỗ gì 1
Gỗ sồi là gỗ gì 1

(Gỗ sồi là gỗ gì?) Gỗ sồi nở hoa và mọc lá vào cùng một mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các loại sồi có lá mọc vòng, hoa kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân, quả dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mỗi quả chứa 1 hạt ( hiếm khi 2 hay 3 hạt) mất khoảng 6 – 18 tháng để chín.

Gỗ sồi là gỗ gì? Gỗ sồi thuộc nhóm mấy, có mấy loại gỗ sồi?

Gỗ sồi thuộc nhóm VII trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam.

Với tính chất gỗ nhẹ, mềm thuận tiện cho quá trình thi công, lắp đặt

Gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao.

Gỗ sồi được phân là hai loại Sồi Trắng (White oak) và Sồi Đỏ (Red oak), mỗi loại sồi lại có những đặc tính và ưu điểm riêng.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ Sồi

– Là một loại vật liệu đang dần dần phổ biến trên thị trường Việt Nam, có màu sắc hiện đại, trẻ trung, độ chắc chắn và độ bền cao với giá thành vừa phải nên được lựa chọn nhiều để thi công các sản phẩm nội thất như : tủ bếp, tủ quần áo, giường ngủ, kệ tivi…

Gỗ sồi là gỗ gì 2
Gỗ sồi là gỗ gì 2

– Đặc điểm của gỗ là cứng. chắn chắn, chịu lực chịu nén tốt, chống mối mọt bởi hàm lượng tanin cao sau khi trải qua quá trình xử lý, để sản xuất nội thất bởi khả năng uốn cong bằng hơi nước.

– Vân gỗ có cấu trúc hình núi, các sớ gỗ gắn kết chặt chẽ với nhau nên nước không thể thấm qua.

– Gỗ chịu máy tốt, độ bám keo, đinh vít cực tốt, tạo độ bền và chắc cho các đồ nội thất

– Độ bám dính khi sơn lên gỗ tốt, khả năng phối màu để tạo nên các sản phẩm hoàn hảo

Nhược điểm của gỗ Sồi

– Gỗ Sồi lâu khô, có xu hướng cong vênh trong môi trường khí hậu thay đổi nhanh và thất thường nên công đoạn xử lý cần phải tương đối kỹ càng

– Độ nở của gỗ trên mức trung bình dưới môi trường có độ ẩm cao hoặc ngâm nước

Gỗ sồi là gỗ gì 3
Gỗ sồi là gỗ gì 3

Gỗ sồi là gỗ gì ? đặc tính của gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, phân loại gỗ sồi trắng và sồi đỏ như thế nào?

 – Giá trị của gỗ sồi đã được biết đến từ thời trung cổ ở các nước Châu Âu, ngày nay gỗ sồi vẫn  được sử dụng rất nhiều ở các nước phương tây, và rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ dùng gia đình, nội thất, ván sàn…

 – Gỗ sồi là gỗ gì? gỗ chịu máy tốt, có độ bám dính tốt, là loại gỗ cứng và khá nặng có khả năng chịu lực xoắn cao, với màu sắc đẹp, vân gỗ rõ và mịn mà mức giá lại cực kỳ phải chăng, gỗ sồi luôn là loại gỗ lý tưởng được rất nhiều gia đình chọn lựa, ngoài ra với khả năng kháng ẩm cao, độ giữ nhiệt tốt, do đó, gỗ thường được dùng làm bao bì vỏ hộp bảo quản thực phẩm, đặc trưng nhất là thùng rượu vang làm từ gỗ sồi, nó thường gắng với những hang rượu vang nổi tiếng.

 – Gỗ sồi được chia làm hai loại: sồi trắng và sồi đỏ với những đặc tính khác nhau.

+ Gỗ sồi trắng ( White Oak ): có khối lượng trung bình = 769kg/m3, độ cứng = 6049N, gỗ sồi trắng có tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm, gỗ sồi trắng cứng và nặng, có cấu trúc vân gỗ đẹp thẳng dài hơn so với gỗ sồi đỏ, loại gỗ này có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Bởi có khả năng chống thấm rất sâu nên gỗ sồi trắng nên gỗ sồi trắng thường được sử dụng để đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời, chẳng hạn như sàn, gỗ sồi trắng rất dễ dàng gắn keo và mất các vết bẩn nó cũng có một mùi hương hấp dẫn.

Gỗ sồi trắng có độ liên kết tốt hơn, cấu trúc tom gỗ rất mau, hình vân thẳng rõ rang, chop vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ, tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng riêng.

Gỗ sồi là gỗ gì 4
Gỗ sồi là gỗ gì 4

+ Gỗ sồi đỏ ( Red Oak ) : Sồi đỏ có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu hồng, gỗ sồi đỏ cứng và nặng, chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ lực nén cao. Gỗ sồi đỏ là loại cây lớn nhất, phát triển nhiều trong các cánh rừng gỗ cứng miền Đông, sồi đỏ có 8 loại được thương mại hóa, được phân bố rộng khắp miền Đông nước Mỹ.

Mỗi loại sồi đỏ đề có những đặc điểm vật lý khác nhau, nhưng đều có khả năng tạo hình uốn lượn. gỗ sồi đỏ phổ biến nhất với màu phớt hồng, với trọng lượng riêng nhẹ hơn so với gỗ sồi trắng, gỗ sồi trắng có tom gỗ và vân gỗ thưa và rộng hơn khá giống gỗ Beech.

Gỗ sồi đỏ có thể sơn màu và đánh bóng để trở thành phẩm tốt hơn nhờ độ bám dính của gỗ thay đổi, gỗ sồi đỏ có khả năng chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít cao mặc gì phải khoan gỗ trước khi đóng đinh, trong quá trình chế biến, người thực hiện cần phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ nứt gỗ và biến dạng.

Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc “ dạng trai” như gỗ sồi trắng nên những thùng đựng rượu từ gỗ sồi đỏ sẽ bị rò rỉ rượu ra bên ngoài, gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng đồ nội thất như cửa cao cấp, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, ván đóng thùng, cầu gỗ, đường sắt, hộp nữ trang…

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đều là hai loại gỗ có khả năng chống vết lõm và vết trầy xước rất mạnh mẽ, có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp nhưng bù lại gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước, tâm gỗ có thể kháng sâu bọ, mọt gỗ và bọ sừng, gỗ có chất lượng cao, dát gỗ không thấm chất bảo quản.

 – Nếu so sánh về mức độ sử dụng thì gỗ sồi trắng vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn gỗ sồi đỏ.

Gỗ sồi là gỗ gì? Giá gỗ sồi bao nhiêu 1 mét khối?

Thị trường gỗ hiện nay, nguyên liệu gỗ sồi nhập khẩu rất đa dạng về chất lượng và giá. Tùy theo từng thời điểm mà giá gỗ lên hay xuống. Nhưng chung nhất giá gỗ sồi chỉ dao động trong một khoảng nhất định:

– Giá gỗ sồi nga nhập khẩu trên thị trường hiện nay có giá từ 14.000.000 vnđ/ 1 mét khối gỗ nhập vào phần thô với độ dày 21 đến 22mm.

– Gỗ sồi mỹ nhập khẩu có giá trong khoảng từ 10.000.000 vnđ đến 19.000.000 nvđ /1 mét khối gỗ xẻ sấy.

Gỗ sồi là gỗ gì 5
Gỗ sồi là gỗ gì 5

Ngoài chất liệu gỗ sồi được lấy từ những cây gỗ được trồng ở Châu Âu thì gỗ sồi được lấy từ cây sồi việt nam cũng là sự lựa chọn hợp lý để làm đồ nội thất.

Mua nội thất gỗ sồi ở đâu tại Hà Nội?

Hiện nay trên thị trường những đồ dùng nội thất được làm từ gỗ sồi được khách hàng ưa chuộng. Gỗ sồi sở hữu những đặc tính nổi bật cùng với giá thành hợp lý. Màu sắc của sản phẩm cũng rất trẻ trung, hiện đại, tự nhiên dễ dàng kết hợp với mọi không gian của ngôi nhà.

Các sản phẩm làm từ gỗ sồi có được vân đẹp, sắc nét, chắc chắn, bề mặt mịn màng nên được dùng để làm bàn ghế gỗ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Nội Thất Cát Tường là cửa hàng đồ nội thất uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

Chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ với nhiều loại gỗ giá trị cao như gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tự nhiên…  Tất cả các mặt hàng đều được cam kết chất lượng tuyệt đối cùng giá bán ưu đãi dành cho khách hàng.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất gỗ óc chó gia đình bằng gỗ sồi thì Nội Thất Cát Tường là một trong những lựa chọn hàng đầu cho quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết về gỗ sồi là gỗ gì? xin vui lòng liên hệ với Cát Tường bạn nhé.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248