Giá bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là một trong những loại bàn thờ được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho không gian thờ cúng. Vậy bàn thờ tam cấp có ý nghĩa như thế nào trong đời sống tâm linh của người Việt? Cách bày bàn thờ tam cấp như thế nào để đúng lễ nghi? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin, kiến thức về bàn thờ, sập thờ tam cấp cúng gia tiên. Mời quý khách cùng Nội thất Cát Tường tìm hiểu ngay sau đây!

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, thường xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ Tổ hay Từ Đường. Thiết kế tam cấp thể hiện được tầng lớp, thứ bậc, vai vế trong đại gia đình.

Diện tích của mỗi tầng sẽ khác nhau, càng lên cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng sẽ có chức năng khác nhau và 4 chân bàn thờ được chạm khắc tinh xảo với những họa tiết mang đậm nét văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam như hoa sen, rồng, phượng,…

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp đẹp thể hiện thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Ý nghĩa của mỗi tầng cụ thể như sau: 

Tầng trên cùng là tầng cao nhất, thường có diện tích nhỏ, nơi thờ Phật hoặc di ảnh hoặc bài vị của các bậc tiền nhân có cấp bậc cao nhất như cụ tổ, cụ cố.

Tầng thứ hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng là nơi bố trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác nên có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại.

Kích thước bàn thờ tam cấp theo thước Lỗ Ban

Kích thước bàn thờ tam cấp giá rẻ sẽ được đo theo thước Lỗ Ban và thường rơi vào cung tốt với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Kích thước bàn thờ 3 tầng theo thước Lỗ Ban (dài x rộng x cao) như sau:

1,53 x 1,08 x 1,27 (m).

1,97 x 1,27 x 1,27 (m).

2,17 x 1,47 x 1,47 (m).

Cách bố trí đồ lễ trên bàn thờ tam cấp đơn giản

Bàn thờ 3 tầng mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng nên vị trí đặt bàn thờ phải là trung tâm của ngôi nhà. Quý khách nên chọn vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà của mình để đặt bàn thờ.

Nếu đặt trong nhà chung cư thì quý khách nên chọn nơi có ít người qua lại để tránh gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh. Tuyệt đối không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cầu thang, vì điều này sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.

Quý khách nên chọn hướng tốt, hợp với phong thủy, vận mệnh để đặt bàn thờ. Lưu ý là không nên đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Quỷ cũng như sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng cửu huyền thất tổ.

giá bàn thờ tam cấp
giá bàn thờ tam cấp

Hướng đặt bàn thờ tam cấp hợp phong thủy

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra số mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái và xác định hướng tốt xấu để chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh dưới đây:

Quẻ mệnh đầu tiên là: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh gồm những người thuộc các hành Thủy, hành Mộc và hành Hỏa.

Tây tứ mệnh gồm những người thuộc các hành Kim và hành Thổ.

Quẻ mệnh tiếp theo là: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là các hướng như: hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc.

Tây tứ trạch là các hướng như: như Tây, như Tây Bắc, như Đông Bắc và như Tây Nam.

Sau khi đã xác định tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì sẽ kết hợp hai quẻ lại với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như: Người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch. 

Nếu tuân thủ theo những quy tắc này thì gia đình sẽ sinh đại cát.

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ tam cấp

Vật phẩm thờ cúng được đặt trên bàn thờ tam cấp phụ thuộc nhiều vào tập tục thờ cúng của gia chủ. Gia chủ thờ Phật kết hợp chung với thờ tổ tiên trên bàn thờ tam cấp sẽ có vật phẩm khác với gia chủ chỉ thờ tổ tiên.

Đối với gia chủ thờ Phật và tổ tiên chung thì trên bàn thờ tam cấp cần có thứ bậc sắp xếp để thờ cúng như sau:

Tầng cao nhất bàn thờ sử dụng để đặt bát hương thờ Phật, tượng Phật hoặc ảnh Phật.

Tầng cao thứ hai dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần, tượng Thần.

Tầng thấp nhất để đặt bát hương tổ tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đầy đủ các vật dụng như: bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, bình hoa, chén nước, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ tam cấp có thể trang trí lư hương, chân nến, chân hạc, bình hoa…

Đối với những gia chủ dùng bàn thờ tam cấp để thờ gia tiên thì chỉ cần lưu ý đặt bát hương và ảnh thờ theo thứ tự cấp bậc từ cao đến thấp theo các tầng bàn thờ. 

Tầng cao nhất luôn là người có vai vế lớn nhất trong nhà (người thân đã khuất). Sau đó các tầng thấp kế dưới để thờ những người có vai vế thấp hơn.

Với bàn thờ tam cấp thờ tổ tiên, có thể dùng chung một bát hương lớn đặt trên mặt bàn thờ. Hoặc có thể chia nhỏ thành các bát hương khác nhau, đặt theo từng cấp. Tuy nhiên đảm bảo số lượng bát hương là số lẻ, tuyệt đối không bài trí số bát hương chẵn trên bàn thờ.

Về đồ vật phẩm cúng trang trí, tương tự như mẫu bàn thờ tam cấp dùng để thờ Phật và gia tiên chung. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sắp đặt sao cho hợp lý. 

Miễn sao đảm bảo đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu đồ thờ tránh gây lộn xộn và mất đi tính trang nghiêm trong không gian thờ cúng.

Xác định đúng đối tượng thờ cúng 

Trong gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng, có thể là thần Phật, tổ tiên hay Thổ địa, Thần Tài,… Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ phù hợp với một hướng riêng, đồng thời cũng có cách bài trí và sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy tương ứng.

Khi thiết kế phòng thờ hay chọn hướng bàn thờ, gia chủ cần xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất:

Phong thủy bàn thờ tổ tiên

Phong thủy bàn thờ Phật

Phong thủy bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Phong thủy bàn thờ thổ công

Những loại gỗ được sử dụng để gia công bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp gỗ sồi

Đặc điểm nổi bật bàn thờ tam cấp gỗ sồi

Gỗ sồi là dòng gỗ nhập khẩu từ nước ngoài, đây là loại gỗ hiện đại, giá thành rẻ và được ưu tiên sử dụng thiết kế đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ và bàn thờ. 

Bàn thờ tam cấp làm từ gỗ sồi có đặc tính nhẹ nên phù hợp với hầu hết các bề mặt tường hiện nay. Đây tuy là dòng gỗ bình dân nhưng lại sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

Khả năng chịu lực tốt, chất lượng bền.

Dễ dàng gia công lắp đặt.

Vân gỗ tự nhiên cực đẹp.

Dễ dàng phối màu và lớp sơn phủ lên chuẩn màu.

Chi phí rẻ và giúp gia chủ tiết kiệm hơn.

Khả năng chống mối mọt tương đối cao, kết hợp với kỹ thuật tẩm sấy chống mối mọt của Xưởng Gỗ Đẹp bàn thờ tam cấp gỗ sồi sẽ trở nên bền đẹp vượt trội hơn cả.

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp gỗ sồi

Ngoài những đặc tính trên thì gỗ sồi là biểu tượng tâm linh, đầy thần bí và mang nhiều ý nghĩa của nhiều tôn giáo. Giúp gia chủ tránh được những điều đen đủi, tai ương bệnh tật, đem lại may mắn và phúc lộc dồi dào.

Bàn thờ tam cấp gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ là biểu tượng của truyền thống và cao quý được sử dụng trong phủ vua chúa xưa tại Việt Nam. 

Đây là dòng gỗ đại diện cho sự cao sang, quyền quý, giàu có và tài lộc. Bàn ghế làm bằng gỗ hương đỏ tạo nét thanh tao và đủ đầy, bàn thờ tam cấp gia công từ gỗ hương lại thể hiện sự quý phái và ấm cúng trong không gian sống.

Tổng thể chung, bàn thờ tam cấp gỗ hương đỏ có đặc điểm:

Là dòng gỗ cao cấp, có độ bền cao, độ co ngót cực thấp, nặng và cứng, chứa nhiều tinh dầu tự nhiên nên khả năng chống mối mọt tốt.

Bàn thờ gỗ hương có vân gỗ tự nhiên đẹp, bề mặt gỗ mịn, vân gỗ màu đỏ đặc trưng tạo thành từng vòng tròn (tượng trưng cho tuổi gỗ).

Gỗ có mùi hương nhẹ nhàng và thân thiện.

Bàn thờ tam cấp gỗ hương đỏ đặc biệt và dễ dàng để nhận biết bởi màu vàng đỏ, đỏ sậm và những đường vân gỗ rất riêng.

Hơn nữa, form gỗ to nên hiếm khi phải ghép gỗ để đóng bàn thờ giúp tăng cường độ gắn kết hơn, gỗ ít bị cong vênh hay rạn nứt. Cũng vì thế, gỗ hương đỏ rất phù hợp để đóng tủ thờ, kệ thờ với kích thước vừa và lớn, tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm.

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp gỗ hương đỏ:

Với những đặc điểm trên, gỗ hương đỏ thể hiện rõ sự quý hiếm và sang trọng của mình. Đây là vật liệu chính được sử dụng trong xây dựng kiến trúc đình chùa và nội thất cung đình. 

Nội thất gia công từ gỗ hương đỏ chứng tỏ vị thế cũng như đẳng cấp của gia chủ. 

Nếu như bàn thờ tam cấp gỗ hương đỏ được kết hợp thêm các họa tiết chạm khắc linh vật tinh xảo hoặc biểu tượng hoa sen mềm mại lại càng mang hàm ý sâu sắc hơn.

Gỗ hương đỏ là dòng gỗ cao cấp nhất trong các dòng gỗ hương, thị trường lại khan hiếm nên giá thành khá đắt, dao động khoảng một đến vài chục triệu tùy vào kích thước. 

Tuy nhiên, giá cả luôn đi kèm với chất lượng, nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Bàn thờ tam cấp gỗ óc chó

Đặc điểm bàn thờ tam cấp gỗ óc chó:

Gỗ óc chó cũng là một trong những loại gỗ quý và chiếm vị trí nhất định trong nền văn hóa của người dân Việt Nam. Gỗ óc chó thường có màu nâu sẫm. 

Bàn thờ tam cấp gỗ óc chó có độ bền cao nhờ khả năng chống mối mọt tự thân, độ rắn chắc cực tốt. Sở dĩ, bàn thờ gỗ óc chó được ưa chuộng như vậy bởi:

Gỗ óc chó có tuổi thọ cực cao lại cứng chắc.

Bàn thờ tam cấp gỗ óc chó là các đường vân gỗ thẳng vô cùng tự nhiên, thêm vào đó bề mặt gỗ rất mịn và đẹp, gồm 2 loại vân là vân núi và vân tom. 

Đây là dòng gỗ cao cấp thể hiện đẳng cấp của người sử dụng, hơn nữa theo quan niệm xưa thì gỗ óc chó được coi là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.

Ít mối mọt lại ít bị cong vênh, dễ điều khắc với nhiều kiểu dáng đa dạng và có mùi thơm nhẹ là những đặc trưng nổi trội của gỗ óc chó.

Tuy nhiên, gỗ có độ co ngót nhẹ và cần được phơi, sấy cưỡng bức trước khi đưa vào quá trình sản xuất.

Tùy thuộc là bàn thờ treo tường hay kệ thờ, tủ thờ,… mà các mẫu bàn thờ bằng gỗ óc chó có mức giá khác nhau. Nhưng vì gỗ óc chó là dòng gỗ cao cấp nên giá thành cao hơn hẳn so với những mẫu bàn thờ gỗ sồi, gỗ mít,…

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp gỗ óc chó

Sự hiện diện của bàn thờ tam cấp gỗ óc chó trong không gian sống thể hiện sự quyền quý, giàu sang và mang lại may mắn, tài lộc, bình an và vận may cho gia chủ.

Báo giá các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp

Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp phụ thuộc vào kích thước, họa tiết và chất liệu gỗ. Để rõ hơn về giá bàn thờ tam cấp bạn có thể liên hệ với Nội thất Cát Tường để được tư vấn và báo giá cho quý khách thông qua số điện thoại.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm về chế tác đồ thờ tượng phật. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức những thắc mắc của bạn cũng như nghe những tư vấn chuyên sâu về mặt hàng mà bạn đang có nhu cầu tìm hiểu.

Mua bàn thờ tam cấp đẹp ở đâu?

Nội thất Cát Tường – đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm, nội thất phòng thờ cho các gia đình. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bàn thờ với các mẫu bàn thờ đẹp, chất lượng cao cấp như bàn thờ 3 tầng, bàn thờ treo tường, tủ thờ, sập thờ cao cấp,…

Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều được làm từ chất liệu gỗ nguyên bản, không bị pha tạp nên có độ bền theo thời gian. Quý khách có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với tổng thể kiến trúc, diện tích của ngôi nhà.

Vì vậy, nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm bàn thờ tam cấp giá rẻ cho không gian thờ cúng trong gia đình, Nội thất Cát Tường là đơn vị mà quý khách có thể tin tưởng. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình, giúp quý khách tạo nên không gian thờ cúng vừa trang nghiêm, vừa hiện đại.

Các mẫu tủ thờ tam cấp đẹp

Tại Nội thất Cát Tường, những mẫu bàn thờ 3 tầng đều được chế tác và gia công tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết, kết hợp với màu sắc hài hòa mang đến một vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn thể hiện sự tôn kính và trang trọng.

Có thể nói, tủ thờ, bàn thờ hiện nay là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Việt, có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ tam cấp, tủ thờ từ truyền thống đến hiện đại. Nếu quý khách muốn sở hữu một bộ bàn thờ Phật tam cấp chuẩn phong thuỷ, bền, đẹp, hãy liên hệ ngay với Nội thất Cát Tường! Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cũng như báo giá bàn thờ phật tam cấp cụ thể cho quý khách.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248