Đồ trang trí bàn thờ

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt, nó vừa thể hiện sự gần gũi, ấm cúng của gia đình, vừa thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với người thân đã khuất. Nhưng bạn đã biết làm thế nào để trang trí bàn thờ đúng cách chưa?

Nếu chưa thật sự hiểu rõ thì hãy theo chân Nội thất Cát Tường và cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên?

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về, cùng là cách để mọi người thể hiện lòng thành kính với những người thân đã khuất. Đây cũng là một tong những truyền thống tốt đẹp của truyền thống người Việt luôn được gìn giữ.

Người Việt luôn tâm niệm rằng “nghĩa tử là nghĩa tận” chính vì vậy mà việc trang trí bàn thời gia tiên rất được chú trọng đặc biệt là vào những ngày lễ tết hay những ngày lễ quan trọng của gia đình. Đây là những thời gian quan trong để những người con xa quê có thể quay về tưởng nhớ đến những người thân đã khất của mình.

Dưới đây là một số món đồ cần thiết có trên bàn thờ gia tiên và cách trang trí bàn thờ ấn tượng bạn có thể tham khảo nhé!

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trước khi trang trí bàn thờ gia tiên bạn cần tìm hiểu rõ, trên bàn thời gia tiên cần có những món đồ gì để chuẩn bị đầy đủ nhất. Dưới đây là những món đồ nhất định phải có trên bàn thờ bạn có thể xem qua:

Bát hương 

Bát hương bằng gốm sứ đặt trên bàn thờ có cắm nhang được xem là tinh tú tế tựu. Bát hương thường được đặt ở trung tâm ban thờ, vị trí chính giữa và vuông góc với bàn thờ. Đây là một trong những món đồ cực kỳ quan trọng bạn cần lưu ý lựa chọn.

 Bát nước trên bàn thờ 

Có gia đình có bát nước riêng, những có gia đình đựng nước luôn vào 3 chén kỷ.  Đây cũng là một trong những món đồ cần thiết cần có trên bàn thờ gia tiên.

 Đèn dầu / chân nến trên bàn thờ

Đèn /nến thắp sáng thường mang ý nghĩa giữ lửa cho bàn thờ. Đèn dầu mang ý nghĩa là lửa được đặt ở phía Tây như ngọn hải đăng soi đường cho tổ tiên từ phía Tây về ngự.  Cặp chân nến, chân nến đặt bên trái bàn thờ sẽ là tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải sẽ tượng trưng cho hành âm nghĩa là mặt trăng. 

Lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa dùng để cắm hoa vào những ngày rằm, mùng 1 tạo không khí sinh động cho bàn thờ.

Mâm bồng trên bàn thờ 

Mâm bồng có hình như một chiếc đĩa có chân đế đỡ, thường dùng để bày bánh kẹo, hoa quả dâng cúng lên gia tiên, nhằm bày tỏ sự thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với tâm linh nguồn cội.

Ngoài ra còn có một số món đồ sau:

Bình hoa – Mâm quả.

Bộ chén nước.

Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).

Ảnh thờ (nếu có).

Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).

Đài đựng rượu (nếu có).

Ống đựng hương (nếu có).

Đũa thờ (nếu có).

đồ trang trí bàn thờ
đồ trang trí bàn thờ

Cách sắp xếp đồ thờ cúng theo vị trí hợp lý

Dưới đây là một vài nguyên tắc khi sắp xếp đồ thờ cúng theo vị trí hợp lý  mà gia chủ cần nắm rõ: Trong văn hóa thờ cúng của cha ông ta từ bao đời nay, các gia đình có thể có 1 hoặc 3 bát hương: bát ở giữa dùng để thờ thần linh, thổ địa, hai bát còn lại thì một bên dùng để cúng gia tiên, một bên để thờ bà cô ông mãnh. 

 Đằng trước bát hương có thể sử dụng bộ ngai chén và có thể đặt thêm bộ đài thờ cùng hàng với bộ ngai chén, đồng thời, đặt hai đèn thờ cân bằng ở hai góc trước sao cho phù hợp với tổng thể .

 Hai bên bát hương, có thể đặt hai đĩa mâm bồng sao cho cân xứng.

 Đằng sau bát hương thì nên đặt một số đồ thờ cúng khác như: hạc thờ, chân nến .

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết cách trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào đảm bảo được không gian trang nghiêm vừa đảm bảo được thẩm mỹ. Dưới đây là một số hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022 mà bạn có thể tham khảo:

Cách trang trí cùng với đồ thờ cúng

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp khi kết hợp với những món đồ thờ cũng vừa đảm bảo được không gian uy nghiêm vừa mang tính thẩm mỹ cao. Đặc là trong những dịp lễ tết thì cách trang trí này bạn nên áp dụng.

Cách trưng bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần

Tuỳ vào kích thước bàn thờ để có cách bố trí trang trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Các trưng bày bàn thờ gia tiên bằng ảnh bộ bàn thờ đầy đủ nhất có tranh ảnh hoặc tượng của các bậc truyền thần đặt phía trên 1 cấp sau đỉnh và kết hợp với 2 bên bàn thờ là câu đối ấn tượng.

 Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trên bàn thờ gia tiên

Ngai thờ hay còn gọi là khám thờ thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ.  Ngai thờ mang ý nghĩa tâm linh thể hiện được sự hưng thịnh gia thế của gia chủ và những bộ ngai vàng thường được sử dụng chất liệu đồng nguyên chất, thiết kế chạm khắc tinh xảo có giá trị thẩm mỹ cao.

Cách đặt ảnh thờ trên bàn thời gia tiên

Ảnh thờ sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc nam tả nữ hữu: nam phải, nữ trái được tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.  Ngoài nguyên tắc đặt ảnh thờ này thì còn có cách đặt ảnh theo thế hệ trong gia đình những người có thứ bậc cao hơn sẽ được đặt ảnh thờ cao hơn.

Cách sắp xếp bát hương

Bát hương thường sẽ sử dụng số lẻ, phổ biến nhất hiện nay là 3 bát hương, những gia đình có bàn thờ nhỏ thì có thể sử dụng 1 bát hương. Bát hương chính là món không thể nào thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương dùng để cắm nhang cúng bái và hành lễ. Số lượng bát hương trên bàn thờ nên để theo là số lẻ, phổ biến vẫn là 3 bát hương. Đối với những gia đình kích thước bàn thờ nhỏ thì chỉ cần đặt 1 bát hương là được.

Bàn thờ gia tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu

Thông thường những phòng thờ được thiết kế riêng bàn thờ được đặt đôi hạc chầu cao 1m6 hai bên phía ngoài mang lại không gian nổi bật riêng biệt. Với cách trang trí bàn thờ gia tiên mang với đôi hạc chầu mang đến cho không gian thờ cúng linh thiêng thanh tịnh hơn.

Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên sử dụng bộ tam sự kết hợp đại tự câu đối với tông màu tối mang lại không gian trang nghiệm, thiêng liêng tâm linh nguồn cội. Bộ tam sự sẽ bao gồm: Đỉnh đồng đôi chân nến đúc đồng nguyên khối với độ bền cho sản phẩm.

Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

Cách bố trí bộ ngũ sự cuốn thư câu đối tuy được trang trí khá đơn giản vẫn thể hiện hết được ý nghĩa ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía bên trong đôi nến đặt ở rìa bàn thờ nhằm thuận tiện cho việc thắp nến.

Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết cơ bản như sau:

Bát hương: Gia chủ cần cắm cây nhang vòng lớn ở giữa, xung quanh cắm thêm các loại nhang khác.

Nến thơm, đèn dầu: Hai bên của 2 bát hương phụ thường có hai cây đèn dầu hoặc hai ngọn nến.

 Mâm ngũ quả: Thường đặt phía trước bát hương.

Hạc đồng, lọ hoa, chân nến: được đặt ở hai bên bàn thờ ngày Tết. Thường hay sử dụng hoa cúc, hoa đào,….

Mâm cỗ cúng gia tiên: gồm những món như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, đĩa xôi, chả giò, nem cuốn, cơm canh…

Ấm chén, ly nước: được đặt song song ngang hàng hoặc ngay phía dưới mâm ngũ quả.

Lễ vật dâng cúng: Thường gồm vàng mã, giấy áo, bình rượu ngon, xung quanh còn bày thêm bánh trái, mứt để tạo sự cân đối cho bàn thờ.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở từng vùng miền: Với Miền Bắc: Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết thành hình long phụng, hoa tươi trang trí hai bên thường là hoa lay ơn, một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ.  

Đối với nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu,  là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

Với miền Trung: thường sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. 

Với  miền Nam: Thường bàn thờ tổ tiên sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kĩ, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và bình hoa lớn.

Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Khi trang trí bàn thờ treo tường gia tiên, thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

 Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra/vào dưới cửa sổ. Bởi vì, điều này sẽ không mang lại may mắn gia chủ. Nếu ngôi nhà gia chủ diện tích khiêm tốn, gia chủ có thể đặt bàn thờ với hướng trực tiếp với cửa nhưng sử dụng rèm để che lại.

 Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Đặt bàn thờ ở lối đi ồn ào khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Nên gia chủ cần lưu ý vấn đề này trước khi đặt bàn thờ gia tiên.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Đây là điều cấm kỵ gia chủ đặc biệt ghi nhớ. Bởi vì, nhà vệ sinh, nhà tắm khu vực ô nhiễm, làm ô uế không gian linh thiêng. Nếu nhà quá chật thì nên đặt chỗ cao hơn, tránh xa khu vực không sạch sẽ.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.

Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm cây xanh và nên chọn loại cây như cây phát lộc, cây kim tiền gây hiệu ứng tốt, tụ lại nhiều sinh khí, tạo phước lành người sống trong nhà.

Không kê giường ngủ đối diện với bàn thờ

Không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ

Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ

Kích thước ban thờ phải theo thước lỗ ban

Trước bàn thờ không nên bày bể cá cảnh, gương

Dưới bàn thờ không để tivi, dàn loa

Trước bàn thờ không được phơi như: quần áo, treo đèn, để vật tạp uế

Không để linh thú dữ dằn ở trong phòng thờ: Hổ, sư tử

Lưu ý: Gia chủ tuyệt đối không chọn loại cây có gai nhọn, khó sống vì dễ làm mất sinh khí.

Hôm nay chúng tôi đã cung cấp đến các bạn cách để trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách và những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi trang trí bàn thờ gia tiên trong gia đình. Rất mong rằng những hiểu biết chúng tôi đã mang đến sẽ giúp các bạn hiểu thêm về trang trí bàn thờ và ứng dụng nó hiệu quả!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248