Có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, thờ Phật cũng đang dần đi vào tín ngưỡng tâm linh của người Việt như một điều tất yếu. Cũng giống như thờ gia tiên thì thờ Phật cũng chính là để tỏ lòng tôn kính biết ơn nhưng không phải là với gia tiên mà là với Đức Phật, với những người đã có công trong việc tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi bể khổ, thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô biên của mình. Để rồi từ đó những gia chủ thờ Phật, tin Phật có thể học theo những lời dạy của người để phát triển năng lực tinh thần và có đủ trí tuệ sáng suốt, có đủ sự từ bi để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát.

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ hay không?

Tùy vào điều kiện cũng như không gian gia đình mà không gian thờ cúng ở mỗi gia đình đều không giống nhau. Với những không gian lớn cúng rộng có thể tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu không gian thờ của gia đình có hạn, không đủ để tách riêng hai bàn thờ thì gia chủ vẫn có thể tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ. 

Tuy nhiên khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cũng như bố trí thật hợp lý để tránh phạm thượng, bất kính với tổ tiên, thần phật. 

Nếu như tiến hành thờ chung Phật với gia tiên nhưng lại bố trí sai cách và không đảm bảo đúng nguyên tắc thì không chỉ không mang lại may mắn cho gia đình mà còn có thể khiến gia đình gặp họa, bị ông bà, thần phật quay lưng từ đó không còn nhận được sự phù hộ.    

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đúng phong thủy 

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà

Tùy vào thiết kế không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn những vị trí đặt bàn thờ khác nhau trong nhà. Với những gia đình có diện tích không gian lớn thì có thể tiến hành đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Hay đối với những ngôi nhà là nhà cao tầng thì có thể chọn phòng ở tầng cao nhất để thực hiện việc thờ cúng. Bởi khi đặt bàn thờ ở khu vực này sẽ hạn chế được việc người qua lại cũng như không bị tầng khác đè lên. 

Bàn thờ phải được đặt ở vị trí tựa sát tường có điểm tựa vững chắc.Tuyệt đối không được đặt bàn thờ dựa vào các loại cửa kính, cửa sổ hoặc đặt trống trải ở không gian mà không có điểm tựa. 

Nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm nhất cũng như được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo. Tránh đặt những thứ ô uế , không sạch sẽ lại gần bàn thờ để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng. 

Thông thường, không gian thờ thường được đặt trong phòng riêng hoặc ngay tại phòng khách bởi đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, sẽ tạo được cảm giác gần gũi nhưng cũng không kém phần trang trọng. 

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên 

Khi bày trí bàn thờ, gia chủ cần cố gắng bày trí sao cho thuận tiện nhất cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để vào những ngày lễ đặc biệt khi con cháu tụ tập đầy đủ, nhiều người đi lại thì vẫn không làm gián đoạn trong lúc thờ cúng. 

Bàn thờ cũng không nên đặt quá cao sẽ gây khó khăn cho việc cúng vái, đặt lễ cũng như việc dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ. Gia chủ chỉ nên đặt bàn thờ cao bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút đảm bảo không gian bàn thờ vẫn ở trong tầm với của gia chủ. Việc đặt này không chỉ giúp cho việc thắp hương, đặt lễ được dễ dàng mà còn giúp quý gia chủ khi khấn vái cũng dễ dàng quan sát được hình ảnh tượng Phật để có thể suy ngẫm và khiến tâm luôn thanh tịnh, hướng thiện. 

Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ, gia chủ bắt buộc phải đảm bảo nguyên tắc: bàn thờ Phật phải luôn được đặt cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên và tuyệt đối không được gộp chung bát hương thờ Phật với bát hương thờ gia tiên. Nếu không gian phòng thờ rộng thì gia chủ có thể đặt  bàn thờ Phật bên trái và cao hơn so với bàn thờ gia tiên một chút. Đối với những gia đình muốn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ thì vấn đề tuân thủ nguyên tắc này càng trở nên quan trọng và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy gia đình. 

có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên
có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Đồ cúng trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ cúng. Khi thờ Phật chung với gia tiên, gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cúng hoa quả, trà, bánh,.. là được. 

Khi cúng hoa quả thì phải luôn sử dụng hoa quả tươi, mới, không được sử dụng đồ thối, héo, úa để tránh để các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, gia chủ tuyệt đối không được sử dụng hoa quả giả bằng nhựa, vải, giấy đặt lên bàn thờ và cũng cần chú trọng hơn trong việc đọc văn khấn khi tiến hành cúng bái.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau cần đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Vị trí này thường là tầng cao nhất của căn nhà hoặc có một phòng thờ riêng. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của phòng khách. Ngoài ra cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà cần tránh gần phòng ngủ.

Bàn thờ nên đặt ở phòng riêng hoặc vị trí trang trọng

Gia chủ cũng cần lưu tâm tới hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà. Cần tìm hiểu xem hướng đặt bàn thờ Phật và tổ tiên có hợp mệnh gia chủ hay không. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghiêm ngặt hơn mỗi bàn thờ riêng lẻ rất nhiều.

Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất với người mệnh Đông là ở các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật tại gia theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Theo quan niệm dân gian xưa thì đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Hướng này hướng tới Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay nên theo mệnh của gia chủ để có cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp nhất!

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Treo ảnh Phật trên bàn bàn thờ gia tiên được không? Nhiều người trang trí bàn thờ Phật tại gia bằng cách treo thêm ảnh Phật. Theo chuyên gia tâm linh và phong thủy, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hoàn cảnh, vị trí, không gian khác nhau sẽ có cách bố trí thờ phụng khác nhau. Nếu lập bàn thờ Phật chung với gia tiên thì cần phân biệt vị thế.

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Ảnh Phật cần đặt ở giữa, di ảnh gia tiên treo ở 2 bên với vị trí thấp hơn một chút. Gia chủ có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nhưng phải chú ý. Không nên cuộn tranh, nếu tranh bị hỏng cần sửa chữa hoặc thay thế ảnh khác ngay để tránh bị ảnh hưởng.

Lưu ý những nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở nơi sang trọng và dễ nhìn thấy nhất ở trong gia đình. Khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên; các gia đình có thể đặt chung với nhau để tạo ra một không gian tâm linh, phù hợp với nhà chung cư hoặc các nhà ở có diện tích nhỏ hẹp.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn các vị trí khác nhau để đặt bàn thờ; tuy nhiên, bàn thờ luôn phải được đặt ở chỗ quan trọng, trang nghiêm, sạch sẽ, khô ráo,…Thông thường, vị trí đặt bàn thờ hợp lý nhất là phòng khách; vì đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, tạo được cảm giác gần gũi, trang trọng và dễ nhìn thấy. Nếu đặt chung, bàn thờ Phật sẽ đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên.

Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

– Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với gia chủ để tiện cho việc cúng vái, đặt lễ, dọn dẹp vệ sinh,…

– Nếu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật, các gia đình không nên cúng đồ mặn. Chỉ cần cúng hoa quả, trà, bánh…

– Bàn thờ luôn phải được giữ sạch sẽ, ngăn nắp…

Giải đáp thắc mắc: “Có nên thờ Phật chung với ban thờ gia tiên không?”

Đây là câu hỏi mà không ít gia chủ thắc mắc. Nhất là đối với các gia đình đang sống ở chung cư sẽ rất khó để có thể bày biện được hai ban thờ cùng một lúc. Vì vậy, gộp chung bàn thờ Phật và gia tiên được cho là phương án tối ưu nhất. Sau đây là những lưu ý của chuyên gia về việc bày trí chung ban thờ gia tiên và ban thờ Phật để tránh phạm đại kỵ.

Những điều nên làm khi đặt chung bàn thờ Phật và gia tiên:

– Đối với tượng Phật, các gia đình nên để Phật hướng ra cửa chính, lau chùi tượng thường xuyên.

– Nếu tượng Phật không may bị vỡ, các gia đình sẽ phải gói ghém lại và vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 đem đốt dưới nắng để tiễn đưa Phật quy vị.

– Nếu tượng bị nứt, gia đình nên bó lại gọn gàng bằng giấy đỏ chứ không dùng chổi quét,…

Đặt bàn thờ Phật và gia tiên không nên làm:

– Khi mua bàn thờ, gia chủ không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều vì sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của phòng thờ

– Không bàn thờ tại những nơi không sạch sẽ; đặc biệt đại kỵ đặt dưới chân cầu thang hoặc sát phòng vệ sinh, phòng tắm,…

– Không được coi Phật ngang hàng với các vị thần như Thần Tài hay Ông Địa mặc dù các vị thần này cai quản tài lộc, tiền bạc. Phật lúc nào cũng phải ở vị trí cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất gỗ óc chó Cát Tường về những nguyên tắc mà gia chủ cần thực hiện khi muốn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ khiến gia chủ cảm thấy việc thờ Phật và gia tiên trở nên đơn giản hơn cũng như xây dựng được một không gian thờ cúng trong gia đình tốt nhất! 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248