Bố trí văn phòng làm việc nhỏ

Với những văn phòng có diện tích khiêm tốn thì việc sắp xếp đồ đạc, trang thiết bị không phải điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời khuyên giúp bạn bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ một cách hợp lý nhất.

Với các công ty, startup mới thành lập, với số vốn ít ỏi thì việc thuê mặt bằng văn phòng có diện tích vừa và nhỏ sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, cách bài trí văn phòng ra sao cho đầy đủ tiện nghi mà vẫn đảm bảo cho sự thoải mái của nhân viên lại là một bài toán khó. Hôm nay, Homey.com sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ một cách thông minh, hợp lý nhất.

Tầm quan trọng trong việc bố trí nội thất trong văn phòng nhỏ hẹp

Văn phòng làm việc sẽ là “tấm gương phản chiếu” thể hiện hình ảnh doanh nghiệp. Cũng như nhân viên, đối tác, các khách hàng của doanh nghiệp đó rõ ràng nhất. Nhân viên công ty sẽ phải dành thời gian 8 tiếng/ ngày để gắn bó với văn phòng làm việc. Vậy nên đây có thể được xem là ngôi nhà thứ 2 của họ.

Không gian văn phòng sẽ được bố trí hướng đến nhân viên, cố gắng đem đến sự thoải mái, giúp họ nâng cao năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc mỗi ngày. Một văn phòng bố trí khoa học, chuyên nghiệp sẽ còn giúp tiết kiệm công sức cũng như tối ưu hóa không gian làm việc giúp tiết kiệm thời gian di chuyển luồng công việc.

Ngoài ra, sắp xếp nội thất văn phòng cũng giúp cân đối không gian sử dụng. Không những thế còn tiết kiệm ngân sách đầu tư trang thiết bị cho công ty. Vì thế việc tìm cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ rất quan trọng.

Nguyên tắc để sở hữu một phòng làm việc nhỏ nhưng hiện đại, tiện nghi

Đảm bảo tính liên kết cho văn phòng làm việc giữa nhiều bộ phận, phòng ban

Nguyên tắc đầu tiên chính là bố trí cần có sự gắn kết những phòng ban với nhau. Đồng thời còn cần tăng được tương tác, trao đổi giữa các nhân viên, bộ phận liên quan. Sự liên kết này giúp người quản lý dễ dàng nhìn bao quát, tổng quan không gian làm việc. Từ đó giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn.

Hiện nay các văn phòng được thiết kế xu hướng mở, xu hướng này đem đến nhiều tích cực. Không gian làm việc khi bố trí theo cách này sẽ cực kỳ thu hút, phóng khoáng và linh hoạt. Đây là một phương án ăn gian diện tích cực hiệu quả, nhất là đối với những văn phòng có diện tích nhỏ, khiêm tốn về không gian sử dụng.

bố trí văn phòng làm việc nhỏ
bố trí văn phòng làm việc nhỏ

Đề cao sự tiện nghi, tối ưu, thoải mái và gọn gàng cho văn phòng làm việc

Nguyên tắc 2 cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ là đánh vào cảm xúc nhân viên công ty. Việc đảm bảo không gian làm việc thoáng mát, gọn gàng giúp đem đến trải nghiệm làm việc tích cực. Ở nguyên tắc này cần chú ý cân đối khu vực làm việc cùng khu vực pantry. Và cả những hệ thống lối đi chung cũng cần quan tâm để có sự bố trí nội thất phù hợp, giúp đem đến việc di chuyển trong văn phòng diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, còn cần bố trí hệ thống điện, thông gió và điều hòa. Mọi thứ cần đảm bảo vừa đủ để đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho nhân viên. Đồng thời, bạn cũng nên tính toán số lượng nội thất hợp lý để tránh tiêu thụ quá nhiều điện năng. Mạng điện thoại và mạng internet đều cần được quy về hệ thống, đảm bảo mạng khỏe, chạy mượt tránh việc bị mất mạng giữa chừng, gây gián đoạn công việc.

Tối ưu diện tích, tiết kiệm và sử dụng mặt bằng một cách cơ động

Thay cho việc đóng khung các khu vực với tường bê tông, các cánh cửa lớn. Sao bạn lại không thử sử dụng vách ngăn lửng hoặc vách ngăn kính? Điều này đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên nhưng vẫn tạo ra không gian thông thoáng. Vách ngăn còn có khả năng ngăn cảm tạp âm, tránh được các tiếng ồn bên ngoài.

Đối với bàn làm việc nên chọn sử dụng loại dài, bàn module để đem đến sự linh hoạt. Có thể dễ dàng tạo được một khu vực họp nhóm nhỏ khi có việc cần thiết. Nội thất hiện đại, thông minh như bàn di động, ghế di động hoặc bàn ghế xếp gọn,… giúp bạn tạo được 1 văn phòng làm việc thông minh, tiện dụng. Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng trong cách bố trí văn phòng làm việc nhỏ.

Tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng cùng các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Về không gian, đặc biệt là phòng họp hoặc phòng giám đốc, những nơi cần có cách âm tốt. Từ đó, mới đảm bảo được hiệu quả giải quyết công việc tốt nhất. Đồng thời bạn có biết sử dụng cây xanh có thể hạn chế được tiếng ồn cho không gian mở?

Đối với việc thiết kế văn phòng làm việc bạn còn cần đảm bảo những cửa thoát hiểm. Những hướng cửa này cần đặt ở những vị trí đúng quy định cũng như các vật dụng phòng cháy chữa cháy, cần được trang bị đủ. Nhằm hạn chế được trong các tình huống khẩn cấp sẽ hạn chế được thiệt hại người và của.

Đặt tính thẩm mỹ trong việc bố trí nội thất lên hàng đầu

Bên cạnh các yếu tố như công năng hay phong thủy, thì việc đảm bảo thẩm mỹ cũng quan trọng. Theo đó, bạn cần nắm vững 3 nguyên tắc cơ bản nhất về màu sắc, hình khối và vật liệu.

Màu sắc trong văn phòng là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Các nghiên cứu đã cho thấy yếu tố màu này còn đem đến động lực làm việc tạo cho nhân viên hoặc khách hàng khi đến được những cảm giác thoải mái. Bạn có thể sử dụng màu tương phản để tạo yếu tố nổi bật. Hoặc màu tương sinh, tương trợ để đem đến tổng thể hài hòa.

Về yếu tố hình khối nên thiết kế đồng nhất, đem đến sự hợp với thiết kế chung. Những món vật liệu cũng cần kết hợp khéo léo, đa dạng để thêm hiệu ứng thẩm mỹ cao.

Lưu ý khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ

Chọn nội thất phù hợp cho văn phòng nhỏ hẹp

Văn phòng làm việc cần rất nhiều bộ phận, trang thiết bị nhưng diện tích nhỏ hẹp thì việc lựa chọn đồ đạc như thế nào là vô cùng quan trọng. Cần tính toán kích thước, hình dáng, vật liệu, màu sắc,… các món đồ vừa phù hợp với diện tích mặt bằng, vừa thể hiện được phong cách và cá tính của công ty.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như trần, tường, rèm cửa sổ, sàn nhà,… cũng nên có sự tư vấn thiết kế phù hợp với đặc điểm hiện trạng của văn phòng.

Sắp xếp bàn làm việc theo nhóm 2-4

Khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ thì việc sắp xếp bàn làm việc cho quản lý, nhân viên, phòng họp, bàn lễ tân, tiếp khách là cả một nghệ thuật. BĐS Homedy khuyên bạn nên chọn loại bàn làm việc nhỏ gọn, bằng gỗ và xếp thành nhóm khoảng 2-4 người tạo thành một module.

Cách sắp xếp này sẽ giúp tận dụng được tối đa không gian mà không tạo ra cảm giác khó chịu, chật chội. Đồng thời, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, đủ riêng tư để làm việc mà vẫn dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Bên cạnh bàn làm việc, chọn ghế ngồi cũng vô cùng quan trọng. Nếu phòng làm việc đã khá chật chội, ngồi ghế cứng cố định sẽ gây ra thêm nhiều bất tiện hơn nữa. Chính vì vậy, nên chọn ghế lưới xoay, vừa thoáng mát, dễ vệ sinh lại thoải mái di chuyển.

Tận dụng tủ đựng đồ thay thế vách ngăn

Vách ngăn văn phòng giúp phân chia phòng chức năng, tạo ra những không gian làm việc riêng tư. Tuy nhiên, với các mặt bằng văn phòng cho thuê có diện tích khiêm tốn, thiết kế nhiều vách ngăn có thể khiến không gian trở nên chật chội, bí bách.

Giải pháp hợp lý là sử dụng chính tủ sách, tủ trang trí để chia đôi không gian. Chúng vừa giúp đựng sách báo, tài liệu, vừa tăng cường tính thẩm mỹ cho văn phòng. Đặc biệt, còn tạo ra những không gian tách biệt một cách tự nhiên.

Sơn tường màu sáng

Dù bạn có thích màu tối đi nữa thì khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ cũng không nên chọn những gam màu này, bởi chúng tạo ra sự âm u, khiến không gian có cảm giác nhỏ hơn. Nên chọn những màu sơn sáng như: trắng, xanh nhạt, xanh lá, màu be, kem,… Đồng thời, các đồ vật cũng nên phối màu hợp lý để tạo ra sự hài hòa, thoải mái cho nhân viên khi làm việc.

10 mẫu phòng làm việc diện tích nhỏ đẹp, chuyên nghiệp

Mẫu phòng làm việc phong cách đơn giản

Nếu yêu thích phong cách hiện, bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế dưới đây của Homedy. Đặc trưng của phong cách này là lựa chọn những món đồ nội thất có đường nét thiết kế mộc để tạo nên sự thông thoáng cho không gian.

Với không gian nhỏ hẹp, bạn có thể bố trí các loại bàn dọc dáng dài, có thể bắt vít trực tiếp vào tường để tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm nội thất thông minh, có tính di động cao.

Mẫu bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ phong cách hiện đại

Đây là phong cách được rất nhiều công ty, startup mới được thành lập áp dụng. Với số lượng nhân viên vừa phải, ngân sách hạn chế thì thiết kế căn phòng nhỏ theo phong cách hiện đại là phương án rất hợp lý.

Mặt bằng văn phòng được thiết kế ngăn nắp, tối giản chính là công cụ truyền thông, quảng bá hữu hiệu quả doanh nghiệp. Từ đó giúp xây dựng hình ảnh công ty chuyên nghiệp và uy tín hơn trong lòng khách hàng và đối tác.

Mẫu phòng làm việc diện tích nhỏ tại nhà

Phòng làm việc tại nhà đòi hỏi sự yên tĩnh, thoải mái để có thể tập trung vào công việc mà không bị phân tâm bởi hoạt động xung quanh. Đối với các căn phòng nhỏ, nên bày trí ít đồ đạc, chỉ tập trung vào những món nội thất cần thiết như: bộ bàn ghế làm việc, tủ sách. Nên tận dụng cửa sổ để tạo ra sự thoáng đãng, sáng sủa.

Hy vọng những bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ trên đây của Bat dong san Homedy sẽ mang đến những ý tưởng bài trí phù hợp dành cho bạn. Chúc các bạn thành công!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248