Bàn thờ tổ tiên

Nói đến văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ phản ánh đạo lý hiếu kính đậm tính nhân văn nhất. Do vậy, không kể địa vị xã hội, không kể giàu sang hay nghèo khó, bàn thờ gia tiên vẫn là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam.

Xuôi theo dòng chảy của xã hội hiện đại, ngày nay người ta càng chú trọng vào việc thiết kế và xây dựng không gian thờ cúng. Việc lựa chọn bàn thờ gia tiên đẹp luôn là mong muốn của mọi gia chủ. Trong bài viết này, Nội thất Cát Tường sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về bàn thờ gia tiên và gợi ý các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất hiện nay!

Bàn thờ gia tiên – nơi gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt

Không cần mâm cao cỗ đầy, không cần sơn hào hải vị, đôi khi chỉ cần một nén hương dâng lên bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ, ngày lễ Tết cũng thể hiện được trọn vẹn đạo chữ hiếu của con cháu đối với cội nguồn và những người thân đã khuất của mình.

Bàn thờ gia tiên là gì?

Văn hóa phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng luôn rất coi trọng nghi thức tâm linh thờ cúng ông bà tổ tiên. Phong tục này đã tồn tại và được duy trì tại nước ta từ hàng ngàn năm về trước. Trong tâm thức của người Việt luôn có một niềm tin rằng có một thế giới song song cùng thế giới thực tại. Thế giới đó là nơi sinh sống của những người đã mất.

Việc thờ cúng có thể giúp người dương kết nối với người âm. Và đó cũng là một phương thức nhằm tỏ lòng hiếu kính và biết ơn đối với người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên là một không gian chuyên biệt phục vụ cho mục đích thờ cúng. Là nơi để con cháu dâng lên những nén hương, mâm cỗ nhằm tưởng nhớ và gửi gắm những thông điệp đến tổ tiên, ông bà, những người thân ruột thịt đã khuất.

Tùy vào điều kiện và văn hóa của từng gia đình mà bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí không giống nhau. Nhưng điểm chung đều có bài vị, hương án, bát hương, ấm chén, bình rượu, chân nến…

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

 “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này lại càng được thể hiện mạnh mẽ hơn với những người đã khuất. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên luôn là một vật dụng thiết yếu có mặt ở mọi gia đình. Thông qua vật dụng này, con cháu có thể biểu hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Bằng việc thắp hương và cúng bái, con cháu sẽ gửi gắm những nguyện vọng của mình với tổ tiên ông bà. Mong muốn những người thân đã khuất sẽ phù hộ độ trì, chở che bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Phong tục thờ cúng gia tiên càng được chú trọng hơn vào những dịp ngày Rằm, mồng Một, lễ Vu Lan, Tết Cổ Truyền… Ở những ngày này, bàn thờ gia tiên luôn được sửa soạn tươm tất, con cháu tự tay chuẩn bị mâm cỗ đầy, hương hoa nước trà có đủ để dâng lên gia tiên của mình.

Thời gian trôi qua, quan niệm và cách thức thờ cúng tổ tiên của người Việt có lẽ đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng về mặt ý nghĩa vẫn còn giữ nguyên trọn vẹn. Người Việt luôn xem việc thờ cúng tổ tiên là một nguyên tắc lớn trong đạo đức của nhân sinh. Là hình thức thể đạo chữ hiếu đối với bậc sinh thành.

Làn khói từ những nén hương thơm được ví như sợi dây vô hình kết nối hai thế giới âm – dương. Là lời mời để tổ tiên ông bà có thể về thụ lễ của con cháu. Là cơ hội để con cháu nhắn gửi lòng thương nhớ và tình cảm của mình đến với tổ tiên.

Thế nào là bàn thờ đẹp – tiêu chuẩn chọn mẫu bàn thờ hiện đại là gì? 

Theo tiêu chuẩn hiện đại, một chiếc bàn thờ đẹp là bàn thờ phải phù hợp với nội thất của căn nhà. Bên cạnh đó vẫn đảm bảo có đủ các yếu tố thỏa mãn phong thủy đón tài lộc, cát lành.

Để xác định thế nào là một chiếc bàn thờ đẹp và chuẩn, bạn có thể đánh giá theo các tiêu chí sau: 

Mẫu bàn thờ hiện đại và phù hợp với thiết kế nội thất của căn nhà

Đa số các gia đình trẻ hiện nay thường sống ở chung cư. Chính vì thế, thiết kế căn hộ thường nghiêng về phong cách đơn giản, sang trọng và hiện đại. Mẫu thiết kế bàn thờ vì thế cũng không nằm ngoài xu hướng này. 

Đa phần các mẫu bàn thờ đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay đều có thiết kế khá gọn gàng với chi tiết đơn giản, ví dụ như hình học cổ điển hoặc vân mây, hoa sen. 

Các mẫu thiết kế này vừa mang lại nét đẹp hiện đại cho không gian toàn căn nhà. Vừa đảm bảo tính trang nghiêm, tôn kính cho không gian thờ cúng. Ngoài ra, các chi tiết chân bàn thờ, cạnh bàn thờ cũng được sáng tạo, thiết kế theo phong cách tối giản và hiện đại. 

Đi kèm với sự đơn giản trong khâu thiết kế hiện đại là màu sắc của bàn thờ. Các mẫu bàn thờ phổ biến hiện nay chủ yếu có màu sáng hoặc màu gỗ tự nhiên. Những màu sắc này phổ biến vì dễ hài hòa với không gian nội thất căn nhà.

Đồng thời, màu sắc tự  nhiên, nguyên bản còn tạo sự sang trọng, hiện đại. Mà không gây cảm giác u tối, ảm đạm cổ kính cho căn hộ của gia chủ.

bàn thờ tổ tiên
bàn thờ tổ tiên

Kích thước bàn thờ đẹp, hợp phong thủy 

Kích thước bàn thờ là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm hơn cả. Theo phong thủy, kích thước bàn thờ sẽ được đo theo “thước Lỗ Ban”. 

Thước Lỗ Ban là dụng cụ để đo đạc trong phong thủy. Trên thước có phân chia các khoảng theo các cung tốt – xấu. Khi làm nhà, trổ cửa hay lập bàn thờ đều nên đo kích thước theo dụng cụ này.

Chiếc bàn thờ đẹp, hợp phong thủy phải có chiều dài (chiều cao) và chiều rộng nằm trong các cung tốt của thước Lỗ Ban. Hiện nay, đa phần các đơn vị thiết kế và sản xuất bàn thờ cũng đều sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc kích thước cho bàn thờ. 

Dưới đây là các kích thước gia chủ có thể tham khảo: 

Bàn thờ rộng 560mm (Đại Cát) – dài 950mm (Đại Cát) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Bàn thờ rộng 610mm (Tài Lộc) – dài 1070mm (Quý Tử) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Bàn thờ rộng 810mm (Tài Vượng) – dài 1530mm (Tài Đức) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Bàn thờ rộng 970mm (Tài Vượng) – dài 1750mm (Phú Quý) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Bàn thờ rộng 1070mm (Quý Tử) – dài 1970mm (Tài Vượng) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Bàn thờ rộng 1270mm (Hỷ Sự) – dài 2170mm (Phú Quý) – cao 1270 mm (Hỷ Sự)

Chất liệu bàn thờ làm từ gỗ tốt

Tiêu chuẩn gỗ làm bàn thờ là phải chắc chắn, không bị mối mọt, không bị cong vênh bởi nhiệt độ và thời gian. Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ thường là gỗ tự nhiên thỏa mãn được các tiêu chuẩn đó. Gồm các loại: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ sồi, gỗ pơ-mu, gỗ trắc, gỗ cẩm … 

Mỗi loại gỗ đều có các đặc điểm riêng về màu sắc, hương thơm và độ bền. Trong đó, gỗ sồi, gỗ pơ-mu và gỗ hương là những loại gỗ làm bàn thờ được nhiều người ưa chuộng hơn cả. 

Những loại gỗ này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ lẫn độ bền. Gỗ có khả năng lên màu bóng, đẹp. Bản thân chất liệu gỗ này cũng có mùi hương dễ chịu. Khi sử dụng bàn thờ bằng gỗ chất lượng cao, thời gian sử dụng càng lâu thì bàn thờ càng bóng đẹp.

Do vậy, khi chọn bàn thờ, gia chủ không nên ham rẻ mà lựa chọn các loại bàn thờ làm bằng gỗ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

 Các đặc điểm đánh giá bàn thờ không đẹp cần tránh 

Khi chọn bàn thờ để thờ cúng, gia chủ cần chú ý rất cẩn thận đến kích thước của bàn thờ. Bàn thờ cần được làm đúng kích thước vào các cung tốt của thước Lỗ Ban. 

Bên cạnh đó, kích thước hợp phong thủy nhưng cũng cần phù hợp với diện tích và không gian căn nhà. Không nên chọn bàn thờ treo tường quá to, dài và nặng. Bàn thờ quá lớn đặt trong không gian căn hộ chung cư sẽ khiến không gian sống của gia chủ bị mất thẩm mỹ.

Về chất liệu, khi chọn bàn thờ, gia chủ cần tránh chọn bàn thờ bằng chất liệu gỗ dễ cong vênh. Sau một thời gian sử dụng, bàn thờ có thể bị sai lệch kích thước. Như thế có thể dẫn đến ảnh hưởng phong thủy, tài lộc.

Bày trí bàn thờ đẹp như thế nào – đồ trang trí bàn thờ đẹp gồm những gì?

Để có một ban thờ gia tiên trang nghiêm, đúng với tiêu chuẩn thờ cúng truyền thống, trên bàn thờ phải có đủ đồ thờ. Theo truyền thống, đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chỉ cần: bát hương, chén nước thờ, bình hoa, đèn thờ cùng mâm bồng đặt đồ lễ là được.

Những món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên cần phải có 

Nếu gia đình chỉ thờ gia tiên hoặc thờ người đã khuất, trên bàn thờ không cần bày biện có nhiều đồ thờ. Một ban thờ tối giản cần có: 

Bát hương

Bộ chén nước thờ

Đèn thờ

Lọ hoa tươi 

Mâm bồng để đồ cúng

Ngoài ra, gia đình cũng có thể bố trí thêm lư đồng hoặc chân nến nếu không gian cho phép. 

Đối với các gia đình thờ người đã khuất, có thể đặt di ảnh người đã khuất trên bàn thờ, phía sau bát hương. 

Ngoài ra, tùy theo phong tục thờ cúng truyền thống của dòng họ, gia chủ cũng có thể đặt 1 hoặc 3 bát hương. Để biết gia đình mình nên đặt bao nhiêu bát hương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo ý kiến của người già trong nhà hoặc thầy phong thủy.

Cách bày trí đồ thờ trên bàn thờ chuẩn lễ nghi

Để bày trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên cũng không quá khó. Theo lễ nghi truyền thống, đồ lễ trên ban thờ cần bày trí tối thiểu như sau:

Bát hương đặt chính giữa bàn thờ

Bộ chén nước thờ đặt chính giữa, phía trước bát hương 

Hai lọ hoa đặt hai bên bát hương 

Đĩa hoặc mâm bồng để đồ cúng đặt giữa bát hương và bộ chén.

Trong đó, quan trọng nhất là đặt bát hương đúng vị trí. Không nên đặt quá sát tường, sẽ gây khó khăn trong việc cúng lễ, thắp hương. 

Nếu có đỉnh hương hay chân đèn, gia chủ cần đặt phía sau bát hương, trước ảnh thờ.

Những món đồ trang trí bàn thờ đẹp 

Ngoài các món đồ thờ cúng cơ bản, nếu gia chủ muốn trang trí bàn thờ có thể sử dụng thêm một số món đồ sau: 

Đế kê bát hương

Bình hoa sen gỗ

Ống hương

Nậm rượu 

Chóe thờ

Đèn thờ Lưỡng nghi, Thái cực

Các món trang trí bàn thờ này đều là tùy chọn, không bắt buộc phải có.

 Lưu ý khi trang trí bàn thờ 

Trước khi đặt bất cứ món đồ nào lên bàn thờ, gia chủ cũng cần chú ý rửa sạch, tẩy uế cho món đồ đó. Cách tẩy uế đơn giản nhất là sử dụng rượu trắng để lau. Sau đó mới đặt lên bàn thờ.

Đồ trang trí không nên đặt quá nhiều. Tùy theo kích thước bàn thờ mà bố trí. Nên để bàn thờ có khoảng trống để khói hương được tỏa ra. Tránh trang trí bàn thờ quá nhiều đồ khiến khói hương bị ém lại, không thoát ra được. 

Đối với bàn thờ gia tiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều đồ trang trí. Hoặc sử dụng các loại đồ trang trí không cùng màu sắc, không ăn nhập với nhau. 

Ví dụ như không nên sử dụng đồ đồng, đồ sứ, đồ gỗ lẫn lộn. Như vậy sẽ khiến không gian thờ cúng giảm sự trang nghiêm, uy nghi. Mà lại trở nên lộn xộn, rối rắm.

Địa chỉ mua bàn thờ đẹp, uy tín, chất lượng 

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng và nhà xưởng sản xuất bàn thờ với nhiều mẫu mã hiện đại. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Gia chủ khi mua bàn thờ cần lưu ý tránh mua tại các cửa hàng cung cấp sản phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc. Việc mua bàn thờ chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy, mà còn ảnh hưởng đến cả tài lộc của gia chủ vì vậy không nên qua loa đại khái.

Do vậy, khi mua bàn thờ, gia chủ nên chọn mua tại các cửa hàng có người bán am hiểu về sản phẩm, phong thủy. Khi đó, người bán hàng có thể tư vấn chính xác chiếc bàn thờ phù hợp với gia chủ. Đồng thời có thể giúp gia chủ đặt bàn thờ đúng hướng, đúng cách. 

Tại Cát Tường, chúng tôi có xưởng mộc với thợ mộc tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Do vậy, mỗi sản phẩm đều được đảm bảo chất lượng, độ tinh xảo và tính chính xác cao. 

Để tham khảo và nhận tư vấn các mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại, hợp phong thủy, mời quý khách đến showroom hoặc liên hệ trực tiếp qua fanpage.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248