Bàn thờ tam cấp

Phòng thờ là nơi linh thiêng, trang trọng. Bàn thờ nói chung và bàn thờ tam cấp nói riêng là nơi để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thần phật, ông bà tổ tiên.

Đối với gia đình chọn bàn thờ đứng cho việc thờ tự, thì việc lựa chọn bàn thờ đứng tam cấp là điều vô cùng phù hợp. Tại sao vậy? cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Mộc Việt nhé.

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp  là mẫu bàn thờ có cấu tạo ba cấp như tên gọi của nó, thường xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường, hay gia đình là con trai cả. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong một đại gia đình hay thứ bậc trong thờ cúng.

 Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong thờ cúng là rất quan trọng. Thứ bậc này thể hiện vai vế của những người được thờ cúng. Vậy nên, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự. 

Hơn nữa, với các gia đình là con trưởng hoặc ở các nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ thì bàn thờ tam cấp cũng chính là một thể hiện của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ tổ tiên, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần nhìn vào bàn thờ tam cấp là con cháu đã ý thức và hiểu được về thứ bậc, nguồn cội của mình.

 Bàn thờ tam cấp với bàn thờ nhị cấp khác nhau như thế nào? 

Bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp khác nhau ở cấu trúc. Bàn thờ tam cấp là bàn thờ có ba bậc, tương ứng với ba cấp thờ cúng. Còn bàn thờ nhị cấp là bàn thờ chỉ có hai bậc, tương ứng với hai cấp thờ cúng. 

Bàn thờ nhị cấp thờ Phật kết hợp thờ gia tiên

Bàn thờ tam cấp thì thường sử dụng để thờ Phật, thờ tổ tiên, ông bà và bà Cô, ông Mãnh. Trong khi đó, bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ Phật và gia tiên hoặc chỉ dùng để thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng, thờ cúng của nhiều gia đình mà cũng có thể có cách sử dụng, sắp xếp thờ cùng khác nhau. 

Còn bản chất để phân biệt bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp vẫn là cấu trúc hai tầng và ba tầng. 

Các trường hợp sử dụng bàn thờ tam cấp

Thể hiện thứ bậc thờ cúng trong gia đình

Bàn thờ tam cấp để thể hiện cho thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt như sau:

Tầng trên cùng là tầng cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.

Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

Dùng để thờ Phật và gia tiên

Hiện nay, nhiều gia đình thờ chung bàn thờ Phật và gia tiên, để thuận tiện cho việc thờ cúng nên sử dụng bàn thờ tam cấp là sự lựa chọn phù hợp. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc sau:

Bậc cao nhất của bàn thờ sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.

Bậc thứ hai sẽ dừng để đặt bát hương thờ các vị thần linh.

Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Cách chọn bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp hiện nay thường được thiết kế dạng bàn thờ đứng. Chân đứng hoặc chân quỳ tùy theo mẫu mã mà xưởng mộc và gia đình lựa chọn. Mẫu mã của chân bàn thờ không ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ. Nhưng nên lựa chọn các loại bàn thờ tam cấp có chân to, chắc chắn để tránh xô lệch, mối mọt hoặc thậm chí là gãy, đổ bàn thờ sau thời gian dài sử dụng. Hơn nữa, chân đứng có tiết diện lớn thì sẽ tạo cảm giác vững chãi, tăng thẩm mỹ cho không gian thờ cúng và không gian nội thất của gia đình.

Để chọn bàn thờ tam cấp hợp phong thủy, yếu tố quan trọng nhất vẫn là kích thước và chất liệu gỗ. Kích thước bàn thờ tam cấp phải đảm bảo đúng đơn vị các cung Phúc, Lộc, Hỉ… của thước Lỗ Ban. Kích thước giữa các tầng cũng cần được đảm bảo bằng nhau. Độ dài, độ rộng của tầng cao nhất có thể ngắn hơn hoặc bằng tầng thấp hơn. Nhưng không được làm ngược lại vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền và phong thủy của bàn thờ. 

Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ tam cấp phổ biến

Tất cả các loại gỗ tự nhiên từ phổ thông đến cao cấp đều có thể dùng để thiết kế bàn thờ tam cấp bằng gỗ. Trong đó có 4 loại gỗ được dùng để làm bàn thờ 3 tầng phổ biến nhất là gỗ Gụ, gỗ Hương, gỗ Sồi và gỗ Mít.

Bàn thờ làm bằng gỗ Gụ

Bàn thờ gỗ Gụ là mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp nằm trong phân khúc đồ thờ cao cấp được giới thượng lưu và trung lưu rất ưa chuộng. Các loại bàn thờ, sập thờ 3 cấp được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm nổi bật như:

Đường vân gỗ mịn đẹp, thớ gỗ thẳng.

Màu sắc trang nhã, càng để lâu nước gỗ càng bóng bẩy, làm nổi bật lên vẻ đẹp tự nhiên.

Thân gỗ Gụ có đường kính lớn nên khách hàng có thể thoải mái thiết kế kích thước bàn thờ 3 cấp theo mục đích thờ cúng của mình.

Chất gỗ tốt, không bị cong vênh mối mọt, bền đẹp với thời gian.

Có thể chạm trổ, điêu khắc hoa văn, họa tiết một cách tinh tế.

bàn thờ tam cấp
bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp gỗ Hương

Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp làm từ gỗ Hương luôn có mùi thơm dễ chịu, rất thân thiện với sức khỏe con người. Gỗ có đặc tính cứng, chắc chắn, hầu như không bị tác động bởi môi trường và mối mọi. Sản phẩm có thể đảm bảo được tuổi thọ trung bình lên đến 50 năm.

Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi

Gỗ Sồi có đặc điểm nổi bật là cứng, màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã, càng dùng lâu càng bóng đẹp. Sợi gỗ có cấu trúc dẻo dai có khả năng gắn kết chặt chẽ. Chất lượng gỗ rất tốt, có thể chạm trổ các đường nét hoa văn tinh tế, sang trọng. Là bàn thờ 3 cấp đẹp nhưng giá bán của nó lại không quá đắt đỏ nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn

Bàn thờ 3 cấp gỗ Mít

Bàn thờ tam cấp gỗ Mít nằm trong phân khúc bàn thờ 3 cấp giá rẻ được đánh giá cao về độ dẻo dai nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn cần thiết. Trong suốt quá trình sử dụng rất ít khi bị cong vênh hay mối mọt và luôn tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Đây là bàn thờ tam cấp giá rẻ chỉ dao động trong khoảng vài triệu đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình Việt.

Ngoài ra, khi chọn bàn thờ tam cấp nên chú ý chọn những mẫu thiết kế có tấm chắn hoặc gờ chắn ở phía sau cấp cao nhất. Tấm chắn và gờ chắn này có tác dụng chống rơi, trượt, đổ các món đồ thờ trên tầng cao nhất của bàn thờ. Vì rơi, đổ, trượt… đồ thờ là điều hết sức kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam.

Những món đồ thờ trên bàn thờ tam cấp cần có 

Đồ thờ trên bàn thờ tam cấp có những gì thì phụ thuộc nhiều vào tập tục thờ cúng của gia chủ. Gia chủ thờ Phật kết hợp thờ tổ tiên trên bàn thờ tam cấp sẽ có các món đồ cúng khác với gia chủ chỉ thờ tổ tiên. 

Đối với gia chủ thờ Phật và tổ tiên trên bàn thờ tam cấp, cần biết thứ bậc sắp xếp thờ cúng như sau: 

Tầng bàn thờ cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hoặc ảnh thờ Phật. 

Tầng cao thứ hai để đặt bát hương thờ Thần, tượng các vị Thần và tổ tiên, cụ kỵ hoặc ông bà chủ đất.

Tầng thấp nhất dùng để đặt bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đầy đủ bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa… 

Đồ cúng trên bàn thờ tam cấp khá cầu kỳ và đa dạng

Đối với gia chủ chỉ dùng bàn thờ tam cấp để thờ tổ tiên, gia tiên thì chỉ cần lưu ý đặt bát hương và ảnh thờ theo thứ bậc từ cao đến thấp theo các tầng bàn thờ. Tầng cao nhất luôn là người đã khuất có vai vế lớn nhất trong nhà. Sau đó các tầng thấp hơn để thờ những người đã khuất có vai vế thấp hơn.

Với bàn thờ tam cấp thờ gia tiên, có thể dùng chung bát hương lớn đặt trên mặt bàn thờ. Hoặc chia nhỏ thành các bát hương khác nhau, đặt ở từng cấp. Tuy nhiên phải đảm bảo số lượng bát hương là số lẻ, tuyệt đối không được bài trí số bát hương chẵn trên bàn thờ.

Về đồ thờ cúng trang trí, cũng tương tự như bàn thờ tam cấp dùng để thờ Phật và gia tiên. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắp đặt sao cho hợp lý. Miễn phải đảm bảo đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu món đồ thờ để tránh gây lộn xộn, mất đi tính thiêng liêng trong không gian thờ cúng.

Hiện nay, với xu hướng sống ở các căn hộ chung cư thì hầu hết các gia đình thường chọn bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ tam cấp để thờ cúng. Nhất là đối với những gia đình coi trọng việc thờ cúng tâm linh hoặc những gia đình theo đạo Phật. 

Để chọn mua được một chiếc bàn thờ tam cấp chất lượng, gia chủ cần chú ý tham khảo tại các xưởng mộc uy tín. Nội thất Cát Tường là một trong số những thương hiệu sản xuất bàn thờ gỗ chất lượng, luôn sẵn sàng cung cấp các loại bàn thờ với mẫu mã đa dạng, nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Mua bàn thờ tam cấp đẹp ở đâu?

Nếu mọi người còn đang băn khoăn chưa biết mua bàn thờ tam cấp đẹp ở đâu thì hãy đến với công ty Nội thất Cát Tường.

Tại đây có vô vàn các mẫu bàn thờ gỗ gụ, hương, sồi tam cấp được làm từ mọi chất liệu gỗ được chạm khắc rất tỉ mỉ, tinh tế nhờ những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng nghề truyền thống có hàng chục năm kinh nghiệm. Bên cạnh các mẫu bàn được thiết kế sẵn mọi người cũng có thể đặt sản xuất bàn thờ theo kích thước bàn thờ tam cấp và chạm trổ hoa văn theo yêu cầu của mình.

Công ty luôn cam kết quyền lợi và sự hài lòng của khách hàng được đảm bảo đặt lên hàng đầu. Vì thế mọi người sẽ không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề gì khi mua sắm tại Nội thất Cát Tường.

Để tham khảo thêm về các sản phẩm của chúng tôi, mời quý khách truy cập trang website.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248