Bàn thờ phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên đang chính là đồ nội thất cần thiết có trong các gia đình Việt Nam. Đây là nơi chúng ta thờ cúng, cầu những vị thần linh cũng như gia tiên của gia đình phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn bình anh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những mẫu bàn thờ Phật và gia tiên chung với nhau đẹp nhất.

Bàn thờ Phật và gia tiên

Hiện nay bàn thờ gia tiên là một trong những vật phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình người Việt. Từ xưa đến nay bàn thờ gia tiên vẫn luôn được lưu truyền và hiện hữu vì đây chính là nét văn hóa tốt đẹp.
Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng để con cháu báo hiếu cho thế hệ trước bằng cách thờ cúng và thắp hương. Đây cũng là nơi để ông bà, cha mẹ đã khuất quay trở về phù hộ cho con cái trong nhà được khỏe mạnh, tài lộc dồi dào.
 
Vào những ngày lễ quan trọng như ngày giỗ, ngày 15 âm lịch và ngày mùng 1 thì các gia chủ đều sửa soạn đồ thờ cúng, thắp hương cho ông bà tổ tiên một cách chu đáo nhất. Đây là dịp con cháu từ phương xa quay về để cùng nhau thắp hương mong ông bà hiển linh độ trì cho công việc làm ăn suôn sẻ.
Nếu việc thờ cúng tổ tiên chính là ghi nhớ công ơn và bảy tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên thì khi thờ cúng Phật cũng chính là cách tỏ lòng tôn kính dành cho Đức Phật từ bi. Phật là người tìm ra chân lý, giác ngộ cho nhiều chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và những trí tuệ vô biên của chính mình. Từ đó gia chủ hoàn toàn có thể ghi nhớ các lời dạy của Phật để có trí tuệ sáng suốt, đủ lòng từ bi đi đến con đường giác ngộ.
bàn thờ phật và gia tiên
bàn thờ phật và gia tiên

Ý nghĩa của thờ Phật và thờ gia tiên trong văn hóa Việt 

Từ xưa, bàn thờ gia tiên đã gắn liền với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng, là nơi con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn đến ông bà, tổ tiên. Ở đây, con cháu có thể soạn sửa đồ thờ cúng và thắp lên nén hương để tưởng nhớ tới những người đã khuất trong nhà cũng như là cầu nối để ông bà, tổ tiên có thể có nơi để trở về thăm nom, phù hộ cho con cháu trong nhà được khỏe mạnh, bình an và có được một cuộc sống tốt đẹp.

Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, thờ Phật cũng đang dần đi vào tín ngưỡng tâm linh của người Việt như một điều tất yếu. Cũng giống như thờ gia tiên thì thờ Phật cũng chính là để tỏ lòng tôn kính biết ơn nhưng không phải là với gia tiên mà là với Đức Phật, với những người đã có công trong việc tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi bể khổ, thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô biên của mình. Để rồi từ đó những gia chủ thờ Phật, tin Phật có thể học theo những lời dạy của người để phát triển năng lực tinh thần và có đủ trí tuệ sáng suốt, có đủ sự từ bi để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát.

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ hay không?

Tùy vào điều kiện cũng như không gian gia đình mà không gian thờ cúng ở mỗi gia đình đều không giống nhau. Với những không gian lớn cúng rộng có thể tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu không gian thờ của gia đình có hạn, không đủ để tách riêng hai bàn thờ thì gia chủ vẫn có thể tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ. 

Tuy nhiên khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên cũng như bố trí thật hợp lý để tránh phạm thượng, bất kính với tổ tiên, thần phật. 

Nếu như tiến hành thờ chung Phật với gia tiên nhưng lại bố trí sai cách và không đảm bảo đúng nguyên tắc thì không chỉ không mang lại may mắn cho gia đình mà còn có thể khiến gia đình gặp họa, bị ông bà, thần phật quay lưng từ đó không còn nhận được sự phù hộ.    

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đúng phong thủy 

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà

Tùy vào thiết kế không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn những vị trí đặt bàn thờ khác nhau trong nhà. Với những gia đình có diện tích không gian lớn thì có thể tiến hành đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Hay đối với những ngôi nhà là nhà cao tầng thì có thể chọn phòng ở tầng cao nhất để thực hiện việc thờ cúng. Bởi khi đặt bàn thờ ở khu vực này sẽ hạn chế được việc người qua lại cũng như không bị tầng khác đè lên. 

Bàn thờ phải được đặt ở vị trí tựa sát tường có điểm tựa vững chắc.Tuyệt đối không được đặt bàn thờ dựa vào các loại cửa kính, cửa sổ hoặc đặt trống trải ở không gian mà không có điểm tựa. 

Nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm nhất cũng như được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo. Tránh đặt những thứ ô uế , không sạch sẽ lại gần bàn thờ để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng. 

Thông thường, không gian thờ thường được đặt trong phòng riêng hoặc ngay tại phòng khách bởi đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, sẽ tạo được cảm giác gần gũi nhưng cũng không kém phần trang trọng. 

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên 

Khi bày trí bàn thờ, gia chủ cần cố gắng bày trí sao cho thuận tiện nhất cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để vào những ngày lễ đặc biệt khi con cháu tụ tập đầy đủ, nhiều người đi lại thì vẫn không làm gián đoạn trong lúc thờ cúng. 

Bàn thờ cũng không nên đặt quá cao sẽ gây khó khăn cho việc cúng vái, đặt lễ cũng như việc dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ. Gia chủ chỉ nên đặt bàn thờ cao bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút đảm bảo không gian bàn thờ vẫn ở trong tầm với của gia chủ. Việc đặt này không chỉ giúp cho việc thắp hương, đặt lễ được dễ dàng mà còn giúp quý gia chủ khi khấn vái cũng dễ dàng quan sát được hình ảnh tượng Phật để có thể suy ngẫm và khiến tâm luôn thanh tịnh, hướng thiện. 

Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ, gia chủ bắt buộc phải đảm bảo nguyên tắc: bàn thờ Phật phải luôn được đặt cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên và tuyệt đối không được gộp chung bát hương thờ Phật với bát hương thờ gia tiên. Nếu không gian phòng thờ rộng thì gia chủ có thể đặt  bàn thờ Phật bên trái và cao hơn so với bàn thờ gia tiên một chút. Đối với những gia đình muốn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ thì vấn đề tuân thủ nguyên tắc này càng trở nên quan trọng và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy gia đình. 

Đồ cúng trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ cúng. Khi thờ Phật chung với gia tiên, gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cúng hoa quả, trà, bánh,.. là được. 

Khi cúng hoa quả thì phải luôn sử dụng hoa quả tươi, mới, không được sử dụng đồ thối, héo, úa để tránh để các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, gia chủ tuyệt đối không được sử dụng hoa quả giả bằng nhựa, vải, giấy đặt lên bàn thờ và cũng cần chú trọng hơn trong việc đọc văn khấn khi tiến hành cúng bái.

Thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên

Có tấm lòng thờ cúng Phật và gia tiên là một việc làm tốt, tuy nhiên nếu không gian thờ phụng của gia đình bạn không đủ diện tích để đặt riêng hai bàn thờ thì vẫn có thể sử dụng bàn thờ chung Phật cùng tổ tiên của mình.

Lưu ý khi đặt bàn thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ nên tìm hiểu về những nguyên tắc đặt bàn thờ để tránh không bị phạm thượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như công việc của mọi thành viên trong nhà.

Phòng thờ Phật và gia tiên

Tùy theo nhu cầu và gu thẩm mỹ của mỗi gia chủ mà mỗi nhà sẽ thiết kế phòng thờ Phật và gia tiên theo nhiều kiểu khác nhau. Bạn có thể bố trí đơn giản những vật dụng cần thiết như: tủ thờ, chậu cây, câu đối, đèn cầy, bình hoa… Miễn phòng thờ luôn toát lên vẻ trang trọng, uy nghiêm và thiêng liêng.

Kích thước bàn thờ Phật và gia tiên

Mỗi căn nhà của người Việt Nam không bao giờ thiếu không gian thờ cúng. Vì người xưa quan niệm “ Có kiêng có lành”. Có nhiều gia đình thờ Phật và gia tiên chung cùng một bàn thờ, tuy nhiên Phật luôn phải nằm ở vị trí cao nhất, tiếp theo mới đến gia tiên của mình.
Muốn phong thủy tốt hãy xác định kích thước bàn thờ ngay từ ban đầu. Tốt nhất gia chủ nên dựa vào kích thước lỗ ban là chuẩn nhất. Việc sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước bàn thờ Phật nhằm vào được cung đẹp như: Đại Cát, Tiến Bảo, Tài Vượng, Nghi Phúc, Phú Qúy… và những cung đẹp thường sẽ xuất hiện màu đỏ trên thước.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung, gia chủ cần bày trí sao cho thuận tiện cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để không làm gián đoạn những ngày lễ thờ cúng quan trọng trong quá trình tổ chức.

Khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung với nhau, gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao vì sẽ gây khó khăn trong việc thắp hương cùng như vệ sinh. Tốt nhất khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên thì nên đặt cao hơn so với chiều cao của mình một chút để dễ dàng khấn vái và nhìn thấy rõ tượng Phật giúp tâm luôn hướng thiện.

Các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên chung

Các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên chung hiện nay có mặt trên thị trường rất nhiều. Sở hữu đa dạng mẫu mã cũng như nhiều kích thước, nên gia chủ dễ dàng lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp với không gian nhà ở.

Bàn thờ Phật và gia tiên là vật phẩm thiêng liêng ảnh hưởng đến phong thủy của mỗi gia đình, vì thế thường được làm bằng gỗ cao cấp và chất lượng như: gỗ mít, gỗ tràm, gỗ đỏ,gỗ óc chó… Những chất liệu này đều cho ra đời mẫu tủ thờ đẹp, bắt mắt người nhìn. Đồng thời mang đến thời gian sử dụng vô cùng dài vì có khả năng chống thấm, đã được xử lý mối mọt, không bị cong vênh khi gặp thời tiết xấu.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Bát hương trên bàn thờ hương phải được lau chùi thường xuyên, không được để thừa chân hương, phải lau sạch chân hương như khi thắp hương lần đầu và đồ cúng phải xanh tươi, tinh khiết, không bị khô héo. Tốt nhất nên có quy trình niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Những điều cần tránh

Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ, các vật dụng trên bàn thờ.

Không đặt tượng Phật ở các góc tường hoặc cất giữ tượng Phật trong tủ kín gió.

Không nên mua quá nhiều tượng Phật về nhà, tránh thờ quá ba tượng Phật trong nhà. Nếu đã thờ Phật tại gia thì chỉ nên thờ ông bà, tổ tiên, không nên thờ các vị thần khác, kể cả tổ tiên, Thần Tài, Thần Tài, Thánh Xuân…

Không nên đặt tượng Phật ở những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp hoặc đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, gầm sàn nhà, gần nhà tắm, nhà vệ sinh.

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi vì nó gây ồn ào và làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không kê giường sau bàn thờ, đặt tượng trong phòng ngủ.

Những điều nên làm

Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính

Lau chùi lại tượng thường xuyên.

Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ

Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.

Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Những lưu ý khi tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ 

Khi tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh bị phật lòng thần Phật: 

–  Không nên đặt quá nhiều tượng phật hay ảnh phật trên bàn thờ. Trên bàn thờ chỉ nên thờ khoảng 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật thì chỉ nên đặt tương ứng một bức tượng phật bằng đồng hoặc một ảnh thờ là được. 

– Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và ngăn nắp, tránh để bám bụi cũng như tạo cảm giác hiu quạnh. 

– Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hay tại các vị trí gần với khu vực nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh để đảm bảo sự linh thiêng cho không gian thờ.

Trên đây là những chia sẻ của Nội thất Cát Tường về những nguyên tắc mà gia chủ cần thực hiện khi muốn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ khiến gia chủ cảm thấy việc thờ Phật và gia tiên trở nên đơn giản hơn cũng như xây dựng được một không gian thờ cúng trong gia đình tốt nhất! 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248