Bàn thờ phật đẹp

Lòng tri ân, biết ơn luôn là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt. Sự thờ cúng trong các tôn giáo là biểu hiện rõ nhất, lâu đời nhất để tôn thờ, noi gương những người có công lớn đối với nhân loại. Trong các vị giáo chủ được tôn thờ ấy, Đức Phật là vị được nhiều tín đồ sùng mộ nhất. Phật là những bậc đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, hội tụ đầy đủ đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn thiện, toàn mỹ, toàn chân. Các Ngài dùng đức trí dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi. giải thoát tai ương và hướng đến sự sáng suốt.

Việc thờ Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt tiếp nhận và duy trì bao đời, dưới hình thức mở chùa, đền hay thờ tại gia để thờ, lạy, cúng Phật. Ta thờ cúng Phật với mong cầu đi theo cái thiện, từ bi, trí tuệ của Ngài và cũng là coi Ngài vẫn còn tại thế luôn bên cạnh ta. Bên cạnh đó còn là cầu mong sự bình an, tốt lành, may mắn đến với gia đình, người thân,…

Cách bố trí bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp

Không giống như lễ tại chùa, khi thờ Phật tại nhà ta cần sắp xếp vị trí bàn thờ chuẩn tâm linh phong thủy. Để tỏ lòng tôn kính, ta nên bố trí bàn thờ Phật tại vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Với các ngôi nhà không có lợi thế về diện tích, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hoặc án gian hay bàn thờ treo tường. Còn với các ngôi nhà diện tích rộng, gia chủ có thể lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất sao cho thông thoáng, thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm. Bàn thờ Phật nên được đặt tại phòng cao nhất của ngôi nhà.

Cách sắp xếp và thờ tượng Phật tại nhà 

Thông thường, muốn thờ tượng Phật tại gia thì nên thỉnh ở các cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Có thể thờ Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A-Di-Đà và Đức Di-Lặc. Hoặc Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Nếu thờ cả 3 vị thì nên sắp đặt chung một bàn thờ. Có thể tùy vào thời kỳ giáo hóa của mỗi Đức Phật và pháp môn tu hành để thờ nhưng không nên thờ quá 3 vị sẽ gây rối loạn.

Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật, tín đồ phải làm lễ thượng tượng hay lễ an vị Phật. Lễ này không cần linh đình nhưng cần sự trang nghiêm. Muốn vậy, gia chủ phải giữ mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay giữ giới và mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi thực hiện xong, tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng và mỗi thành viên trong gia đình cần nhớ đến đức hạnh cao cả của Phật mà trở nên tĩnh tâm, tinh thần luôn lương thiện, hướng đến cái tốt, cái đẹp.

Khi thờ phụng lâu năm, tượng cũ bị mờ hay bám bụi thì nên tô vẽ, lau chùi lại bằng nước sạch. Còn nếu tượng Phật hư hỏng, cần thay mới thì phải dâng tượng cũ vào chùa chờ dịp nhập tháp chứ không được vứt bỏ hay để lung tung.

Cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà Bàn thờ Phật được bài trí những vật chính như sau:

Lư hương: đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.

Bình hoa, đĩa quả: sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.

Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác

Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện.

Ngoài ra, ta có thể sắp xếp thêm thực lễ tùy vào điều kiện gia chủ. Các đồ thờ trên ban thờ phải sắp xếp gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

bàn thờ phật đẹp

bàn thờ phật đẹp

Một số lưu ý trong việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật trong cúng lễ

Bàn thờ Phật luôn phải sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày mùng một, mười bốn, rằm hay ba mươi, cũng như những ngày lễ vía trong năm phải chưng dọn hoa tươi quả mới, nước sạch hương đèn và lễ vật thành tâm cúng Phật, nên lau dọn sạch sẽ bàn thờ thường xuyên.

Đồ lễ cúng Phật phải đảm bảo những nguyên tắc sau: – Không đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật. – Hoa tươi lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật là quá tươi, chín, không héo, méo mó, nên là chuối, bưởi, na, phật thủ,… – Đồ lễ là đồ chay, không được sắm sửa lễ mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể trưng xôi chè, phẩm oản cùng hoa quả.

Những nguyên tắc khi bố trí bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên chung:

Để tối ưu không gian thờ cúng khi ngôi nhà không có nhiều diện tích, người ta có thể thiết lập và bố trí bàn thờ Gia Tiên và bàn thờ Phật chung. Nếu nhà có không gian rộng có thể để bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường để thờ phật tùy vào bố trí và thiết kế riêng của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, việc thờ Phật chung với Gia Tiên cũng cần có những nguyên tắc cần tuân thủ: – Trong phòng thờ Phật có thể lập bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ gia tiên cần đặt ở một bên sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu không gian hẹp thì đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới và nên sử dụng bàn thờ phân cấp tránh việc nhầm lẫn phạm đến tâm linh.

Không nên đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong một gian phòng. – Vị trí tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không được để tượng, hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. – Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.

Điều cần chú ý khi thờ chung Phật và gia tiên

– Tượng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất, được thắp đèn sáng ở hai bên, bạn có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện.

– Tượng Phật luôn được hướng ra phía cửa, sử dụng giấy lót màu đỏ để bên dưới tượng Phật.

– Bạn cần chọn ngày đẹp, hợp với gia chủ để mang bát hương đặt trên bàn thờ Phật chung với gia tiên đến chùa để làm lễ tụng kinh.

– Khi thắp hương cần thắp hương ở bàn thờ Phật trước rồi mới thắp đến bàn thờ gia tiên.

– Không nên đặt quá nhiều tượng và ảnh phật trên bàn thờ Phật.

– Bàn thờ luôn được giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp, đồ cúng phải lựa chọn đồ tươi sạch hạn chế sử dụng những đó có dấu hiệu héo úa, hỏng hay bị khô.

– Không trang trí, bày đặt các vật tượng trưng mê tín dị đoan như bùa, hồn phách,…

Những điều đại kỵ khi đặt bàn thờ

– Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ, điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và linh thiêng.

– Không sử dụng gỗ cũ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Tuyệt đối không dùng các loại hoa quả bằng nhựa, vải, giấy những đồ vật giả bày lên bàn thờ.

– Không đặt bàn thờ sát với nhà tắm, nhà vệ sinh, và phòng bếp. Điều này sẽ làm ô uế, mất đi vẻ trang nghiêm và thành kính.

– Không đặt tượng Phật, hoặc hướng bàn thờ đối diện với phòng vệ sinh, phòng tắm hoặc cầu thang.

– Đặc biệt đại kỵ không được đặt bàn thờ dưới chân cầu thang

Một số lưu ý khi lập bàn thờ tại gia

– Giữ gìn bàn thờ luôn được sạch sẽ và thanh tịnh. Khi đốt hương xong, những cây hương thừa cần được thu gọn sạch sẽ, tránh vướng bận bụi trần.

– Đối với những gia chủ là nữ, khi đến chu kỳ nguyệt san thì không nên thắp hương và lễ Phật để tránh sự ô uế không trong sạch.

– Bạn cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ trước khi thờ Phật. Thỉnh Phật, Bồ Tát và các vị chư thần từ cửa hàng về thẳng đến nhà, không tạt hoặc ghé qua bất kỳ địa điểm nào khác. Đến nhà đặt tượng Phật ngay ngắn không để dưới đất, hoặc ở trên ghế ngồi.

– Bàn thờ được đặt ở giữa nhà, không đặt đối diện với phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… sẽ làm mất đi sự linh thiêng.

– Tuyệt đối không dâng cúng các lễ vật mặn, không cúng tiền vàng, vàng mã,… chỉ được dâng hoa quả tươi sạch. Bàn thờ cần bố trí đơn giản, trang nghiêm.

– Cần thực hiện chay tịnh trong sinh hoạt hàng ngày như kiêng giới, làm việc thiện, ăn chay trước ngày dâng hương làm lễ Phật.

– Trong quá trình thờ cúng nếu như tượng Phật bị hư hỏng, hoặc bị cũ, nếu gia chủ muốn thay cái mới thì cần phải làm lễ, sau đó mang ra chùa để sư Thầy có thể giúp gia chủ xử lý sao cho đúng nhất.

Tại sao nên lựa chọn Nội thất Cát Tường?

Được sản xuất bởi những nghệ nhân hàng đầu

Là một địa chỉ tin cậy về các kiểu bàn thờ, không gian thờ cúng trong gia đình Việt, toàn bộ sản phẩm của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường được chế tác, gia công từ chính đôi bàn tay của những nghệ nhân hàng đầu Việt Nam.

Chất liệu gỗ tự nhiên 100%

Luôn hiểu những giá trị tâm linh và giá trị phong thủy trong không gian thờ cúng Việt vì thế 100% vật dụng, sản phẩm của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường được chế tác từ nguyên liệu gỗ tự nhiên quý hiếm. Giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng trong quá trình lựa chọn chất liệu và mức giá thành của bàn thờ.

Thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp

Luôn hiểu những giá trị tâm linh và giá trị phong thủy trong không gian thờ cúng Việt vì thế 100% vật dụng, sản phẩm của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường được chế tác từ nguyên liệu gỗ tự nhiên.

Là thương hiệu được xây dựng từ lâu đời, khi nhắc tới Cát Tường người ta thường nhắc tới những sản phẩm bàn thờ Phật đơn giản nhưng chất lượng cả về tính phong thủy lẫn thẩm mỹ cao.

Trong đó bàn thờ Phật tại gia đẹp còn là một sản phẩm chất lượng uy tín có từ rất lâu của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu tất cả những thông tin chi tiết về mẫu bàn thờ này trong bài viết dưới đây. 

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248