Bàn thờ phật

Từ lâu, thờ Phật là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Điều quan trọng nhất của việc lập bàn thờ Phật không nằm ở việc bày biện, trang trí sao cho long trọng, đẹp đẽ. Mà chính là ở sự thành tâm của gia chủ. Bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ, trang trọng nên lập bàn thờ Phật tại gia rất đơn giản. Gia chủ có thể tự lập bàn thờ Phật theo các hướng dẫn dưới đây. 

Cách lập bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Để lập bàn thờ Phật, gia chủ cần quán chú nhất tâm tu tập theo hạnh Phật trước. Đồng thời phải hiểu rõ: Bàn thờ Phật lập lên là để gia chủ dựa vào đó mà tu theo Phật, một lòng hướng về Tự Tánh Phật trong tâm mình. Có như vậy thì việc lập bàn thờ Phật mới đúng ý nghĩa. 

Khi tâm đã tỏ, trí đã sáng, gia chủ hãy lập bàn thờ Phật. Việc lập bàn thờ Phật cũng tương tự như lập bàn thờ gia tiên. Lập bàn thờ Phật gồm các bước như sau: 

Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật

Chọn hướng quay ra của bàn thờ Phật

Sắp xếp không gian thờ tự

Chọn mua bàn thờ Phật và các đồ thờ để bày biện trên bàn thờ 

Thỉnh tượng Phật, hình Phật để thờ 

Từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ Phật không có yêu cầu hay quy chuẩn khắt khe gì cả. Tùy theo không gian của gia chủ mà lựa chọn bàn thờ Phật lớn hay nhỏ, bàn thờ Phật treo tường hay tủ thờ… sao cho phù hợp là được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật cần đảm bảo độ chắc của gỗ và đủ diện tích để đặt tượng Phật và đồ thờ cúng.

Không nên chọn bàn thờ Phật quá nhỏ hay bàn thờ Phật có chất lượng gỗ thấp vì sẽ kém bền và không đạt được độ trang trọng cần thiết cho không gian thờ cúng.

bàn thờ phậtbàn thờ phật
bàn thờ phật

Chuẩn bị trước khi lập bàn thờ Phật

Ở phần trên, chúng tôi đã hướng dẫn gia chủ cách lập bàn thờ Phật. Để bắt tay vào lập bàn thờ, gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật. Vì đây là hai yếu tố không chỉ đem lại tác động phong thủy, mà còn gián tiếp thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật. Do vậy, gia chủ nên lưu ý chuẩn bị theo những hướng dẫn sau: 

 Vị trí đặt bàn thờ Phật 

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên là vị trí ở sảnh giữa nhà, ở độ cao hơn đầu người. Nếu gia đình là nhà nhiều tầng thì bàn thờ Phật phải để ở tầng trệt. Bàn thờ Phật cần được lắp đặt ở nơi trang trọng, nhiều ánh sáng và thông thoáng. 

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên, khi lập bàn thờ Phật cần chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường bên cạnh bàn thờ Phật, trái hay phải đều được. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau. Cũng không được để bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ riêng, nhất là phòng ngủ của vợ chồng. Vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi xú uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Hướng đặt bàn thờ Phật 

Khi đặt bàn thờ Phật, nên chọn vị trí thoáng, dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ luôn nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Hơn nữa còn khiến ma quỷ khiếp sợ mà không quấy nhiều gia đình.  

Cần tránh tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng vào bếp, ban công phơi đồ, phòng ngủ hay nhà tắm… Cũng không đặt lưng bàn thờ Phật vào tường nhà tắm hay cầu thang, sự xú uế từ những không gian đó sẽ ảnh hưởng đến sự uy nghi, linh thiêng của bàn thờ Phật.

Đồ thờ trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần quá cầu kỳ đặt nhiều đồ lễ, nhưng cần chuẩn bị đủ. Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật là: 

Bát hương đặt giữa bàn thờ 

Chuông để gõ sau khi tụng kinh

Bình hoa đặt ở bên phải bàn thờ Phật 

Đĩa đựng trái cây, đồ thờ cúng dành riêng cho bàn thờ Phật, đặt ở bên trái

Chum đựng nước thờ đặt ở cạnh đĩa đựng trái cây 

Tượng Phật, hình Phật để thờ, đặt chính giữa bàn thờ, phía sau bát hương

Những đồ thờ cúng này trước khi đặt lên bàn thờ, tốt nhất nên tráng rửa, tẩy uế bằng rượu gừng rồi mới đặt lên thờ cúng. 

Lưu ý khi lập bàn thờ Phật

Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý rằng: không lập thêm bàn thờ Thần hay Thánh nào khác trong gia đình. Theo quan niệm của nhà Phật, khi đã quy y Tam Bảo, nhất tâm thờ Phật thì không nên thờ thêm Thần, Thánh. Vì những vị Thần, Thánh này vẫn là chúng sinh trong lục đạo luân hồi chứ chưa đạt đến cảnh giới siêu thoát khỏi luân hồi sinh tử như Phật, nên chỉ có Chư Phật mới có đủ đức độ, hạnh nguyện để độ trì chúng sinh.

Điều cần lưu ý thứ 2 khi lập bàn thờ Phật mà gia chủ cần lưu ý là việc thỉnh Phật. Gia chủ có thể thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A Di Đà, Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đều được. Cũng có thể thờ Tam Thế Phật hay Tây Phương Tam Phật, tùy tâm của gia chủ. Nhưng cần đặt đúng vị trí: A Di Đà Phật luôn đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.

Những đặc điểm nổi bật của bàn thờ Phật do thương hiệu Nội thất gỗ óc chó Cát Tường cung cấp

Thông thường, các đơn vị kinh doanh bàn thờ Phật đều đáp ứng được khá đầy đủ các yếu tố cơ bản về tiêu chuẩn phong thủy của những mẫu bàn thờ nói chung. Tuy nhiên, tại Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường thì các sản phẩm sẽ luôn được nâng lên với mức chất lượng cao nhất, và điều đó được thể hiện ở những khía cạnh cụ thể như sau:

Chất liệu gỗ 

Toàn bộ những nguyên liệu gỗ được dùng để chế tác bàn thờ đều được Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nguồn cung ứng có chất lượng cao. Từ đó, có thể đảm bảo rằng các sản phẩm bàn thờ Phật của Cát Tường có thể sử dụng lên tới vài chục năm mà không bị mối mọt hay cong vênh.

Các sản phẩm tại Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường thường sẽ được làm từ các chất liệu gỗ chủ yếu là: gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Sồi, gỗ Gõ, gỗ Mít, … Đây đều là những loại gỗ tự nhiên có đặc tính tốt, độ bền cao, đường vân gỗ đẹp, dễ tạo hình, và đặc biệt là chúng rất phù hợp về mặt yếu tố tâm linh.

Kích thước đa dạng

Không gian thờ cúng của mỗi gia đình mỗi khác nhau, bởi thế nên việc lựa chọn kích thước của bàn thờ Phật cũng là rất quan trọng, để vừa có thể phù hợp về phong thủy, lại vừa phù hợp với không gian của mỗi căn nhà.

Chính vì lý do đó mà kích thước của các mẫu bàn thờ cũng là một trong những khía cạnh luôn được các nghệ nhân của Cát Tường đặc biệt quan tâm khi chế tác. Sản phẩm của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường chúng tôi luôn được sản xuất với nhiều kích thước đa dạng khác nhau từ nhỏ tới lớn, tương ứng với các cung đỏ mang nhiều may mắn, tài lộc theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban.

Màu sắc trang trọng

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi chọn mua bàn thờ Phật. Thông thường, các mẫu bàn thờ Phật của Cát Tường đều sử dụng những gam màu trang trọng, trầm ấm và thanh thoát để phù hợp với không gian thờ cúng.

Các mẫu bàn thờ được sản xuất bởi Nội thất gỗ óc chó Cát Tường đều sẽ được sơn các tông màu trầm phổ biến như: màu nâu gụ, màu nâu cánh gián, màu nâu đỏ, màu vàng nhạt,…

Tuy nhiên, nếu quý khách hàng cần chọn một màu sắc riêng để phù hợp với không gian kiến trúc thì có thể liên hệ trực tiếp với Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường chúng tôi để được hỗ trợ đặt hàng theo mong muốn nhé.

Mẫu mã đẹp

Kiểu dáng và mẫu mã là những yếu tố cần được quan tâm khi lựa chọn nội thất phòng thờ nói chung và bàn thờ nói riêng. Và đây cũng là một trong những yếu tố có tính quyết định nhất, có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Hiểu được tâm lý đó của các khách hàng, Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường luôn cung cấp rất nhiều các mẫu mã bàn thờ Phật đa dạng. Từ bàn thờ treo tường cho tới bàn thờ đứng, mẫu bàn thờ Phật và gia tiên 2 tầng,… Hay từ những mẫu bàn thờ mang phong cách cổ điển, truyền thống cho tới những sản phẩm có thiết kế đơn giản và hiện đại hơn.

Tất cả các sản phẩm trên đều có đầy đủ tại hệ thống cửa hàng của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường. Quý khách có thể tham khảo trực tiếp trên website hoặc tới các địa chỉ được cung cấp ở dưới đây để tham khảo chi tiết nhé.

Lý do nên chọn mua bàn thờ Phật tại Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường?

Cát Tường được nhiều khách hàng lựa chọn là điểm đến đáng tin cậy nhất khi cần chọn mua các mẫu bàn thờ Phật đẹp, có chất lượng tốt là bởi những lý do như sau:

Đội ngũ thợ mộc có tay nghề cao, am hiểu về tâm linh và luôn đặt tâm huyết vào trong từng sản phẩm với phương châm là làm bằng cái “Tâm của người Việt”

Cam kết sử dụng hoàn toàn các chất liệu gỗ từ thiên nhiên, không pha trộn hay sử dụng lại gỗ cũ.

Luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm với độ bền cao, không cong vênh, không mối mọt cùng với chế độ bảo hành dài lâu từ 10 – 15 năm (tùy từng loại sản phẩm).

Là đơn vị trực tiếp thiết kế, sản xuất và cung cấp nên giá thành các mẫu sản phẩm luôn đặc biệt phải chăng và có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt miễn phí cho các khách hàng tại nội thành Hà Nội và TP.HCM.

Nhận thi công và lắp đặt phòng thờ trọn gói theo yêu cầu với giá cả phải chăng cho mọi khách hàng trên toàn quốc

Hiện nay, hệ thống showroom của Nội thất gỗ óc chó Cát Tường đã có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, quý khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng để tham khảo và nhờ nhân viên tư vấn nhé. Hệ thống Nội thất gỗ óc chó Cát Tường luôn rất hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248