Bàn thờ mẹ quan âm

Với mong muốn cầu bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình, có khá nhiều người đã thờ mẹ quan âm trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách thờ cúng mẹ Quan Âm đúng phong thủy thì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình. Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng phong thủy giúp đón tài lộc, may mắn vào nhà. Hãy theo dõi nhé.

Ý nghĩa của cách thờ mẹ quan âm tại gia

Cách thờ phật Quan Âm sao cho đúng được khá nhiều người coi trọng và thờ phổ biến bởi, Phật bà Quan Âm là biểu tượng cửa lòng từ bi, sự nhân từ, cứu rỗi nhân loại thoát khỏi khổ đau, bệnh tất mang đến cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Ngày này, tượng Phật Bà Quan Âm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là tượng Phật bằng gỗ. Với hình ảnh từ bi, nhân hậu Phật Bà Quan Âm như đang nhắc nhở con người sống phải biết hướng thiện và từ bi. Ở Phật Bà Quan Âm chúng ta luôn thấy được sự bình thản, an nhiên trên gương mặt của người không có những phiền muộn, âu lo trong cuộc sống. Vì vậy, nhiều người lựa chọn thờ tượng Phật Bà Quan Âm với mong muốn có được cuộc sống an nhiên, lương thiện, từ bi, tự tại.

Hơn thế, tượng Phật Bà Quan Âm trên bàn thờ tổ tiên còn mang ý nghĩa may mắn, sức khỏe, giúp phù hộ cho gia chủ và cách thành viên trong gia đình luôn có được cuộc sống âm no, bình an và hạnh phúc.

Thờ cúng tượng Bà Quan Âm dần dần trở thành nét đẹp truyền thống, thể hiện được đức tính tốt đẹp của con người. Là giúp con người luôn hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và có lòng tìn vào thần linh sẽ phù hộ cho gia đình, giúp mọi người trong nhà có thái độ sống đúng đắn hơn.

Bàn thờ Quan âm gồm những gì?

Phật bà Quan âm luôn coi trọng sự chay tịnh, những vật thờ cúng bày trên bàn thờ Quan âm không cần quá cầu kỳ, sang trọng nhưng cũng cần có một số đồ cơ bản không thể thiếu, đó là: lư hương, nến, lọ hoa, quan trọng nhất là tượng hoặc ảnh Phật bà Quan âm và vào những ngày đặc biệt có thêm lễ vật cúng.

Cách đặt, hướng đặt bàn thờ Mẹ Quan âm cũng cần lưu ý: đặt trên cao, cao hơn cả bàn thờ tổ tiên, càng thanh tịnh, sạch sẽ càng tốt. Hướng đặt không nên đối diện phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh,… thể hiện sự tôn kính của gia chủ với Phật.

Nên cúng Mẹ Quan âm lễ chay hay lễ mặn?

Nhiều người không quan tâm đến vấn đề này, với quan niệm đồ lễ cúng càng lớn, càng giá trị thì càng thể hiện được tấm lòng nhưng thực ra lại đang mắc sai lầm. Mẹ Quan âm đức độ, từ bi, thanh tịnh nên chỉ nên thờ cúng đồ chay, như: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,… Tránh các loại lễ mặn: các loại thịt (gà, lợn,…), giò chả,… Cũng không nên bày lên ban tho quan the am vàng mã, tiền âm phủ các loại, phúc đâu chưa thấy lại có thể phạm lỗi với Phật.

Ngoài ra, gia chủ có thờ cúng Phật Quan âm tại nhà cũng nên ăn uống, sinh hoạt chay tịnh hơn, ăn chay ngày rằm và mùng một, làm nhiều việc thiện, tích đức cho mình và cho gia đình.

 Hoa cúng Phật Quan âm

Hoa cung Me Quan am nên là hoa tươi, không cần lúc nào cũng có nhưng nên chuẩn bị vào ngày lễ, ngày rằm và mùng một hàng tháng. Một số loại hoa thanh tịnh phù hợp làm hoa cung Phat Quan am: hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa cúc  vàng,… đặc biệt là hoa sen tượng trưng cho Phật.

Nên thờ Phật Quan âm đứng hay ngồi?

Tượng Phật Quân âm chúng ta thường thấy có nhiều tư thế khác nhau, đứng, ngồi, nằm. Mỗi tư thế trong Phật giáo lại có nội dung tôn giáo phong phú khác nhau. Tuy nhiên, thường thì, tượng Quan âm đứng đặt ngoài trời, trên đỉnh núi, trong sân, vườn. Còn để thờ cúng trên bàn thờ, trong nhà thì nên đặt tượng Quan âm ngồi.

Cách thờ mẹ Quan Âm sao cho đúng

Bạn đang muốn thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm về thờ nhưng không biết mình cần chuẩn bị những gì và cách bài trí bàn thờ như thế nào? Tất cả sẽ những điều cần biết về việc thờ mẹ Quan Âm được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Những vật dụng cần có để thờ mẹ Quan Âm

Trên bàn thờ thờ mẹ Quan Âm bạn không cần phải chuẩn bị đồ đạc quá cầu kỳ chỉ cần sắm các đồ lễ cần thiết như hương, hoa tươi, xôi chè và quả chín hay đồ ăn chay. Không cần phải sắm vàng mã, tiên âm phủ, đồ ăn mặn như thịt, gà, chả giò.

Loài hoa tươi dùng để dâng lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu hoặc hoa mẫu đơn. Không nên chọn hoa dại, hoa tạp để thờ Phật.

Cách thờ thờ mẹ Quan Âm tại nhà

Trong cách thờ cúng phật bà Quan Âm tại nhà, để cầu mong được may mắn, bình an các bạn cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ, ngày nào nên cúng Phật Bà Quan Âm, cụ thể như sau:

Lựa chọn bàn thờ mẹ Quan Âm 

Loại bàn thờ dùng để thờ Quan Thế Âm Bồ Tát rất đa dạng. Tùy vào điều kiện gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ treo hay bàn thờ tam cấp, nhị cấp đều được. Nếu chọn bàn thờ treo, cần chọn loại bàn thờ chắc chắn, đủ diện tích để đặt đủ các đồ thờ cúng. Nếu chọn bàn thờ đứng, nên chọn các loại bàn thờ có phân bậc như bàn thờ tam cấp, nhị cấp để tách biệt ban thờ Phật với ban thờ gia tiên. 

Trong căn hộ chung cư ít diện tích, nếu muốn thờ Phật Bà Quan Âm và thờ gia tiên thì tốt nhất nên kết hợp cả hai loại bàn thờ: bàn thờ treo để thờ Phật và bàn thờ đứng để thờ tổ tiên. Như vậy vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích căn hộ, vừa đảm bảo đúng nghi lễ thờ cúng.

bàn thờ mẹ quan âm
bàn thờ mẹ quan âm

Hướng đặt bàn thờ cúng mẹ Quan Âm như thế nào là đúng?

Hướng đặt bàn thờ mẹ Quan Âm tốt nhất chính là hướng ra cửa chính, hướng ra cửa sổ hoặc hướng ra ban công nhà. Phải đảm bảo rằng, hướng nhìn của Phật Bà Quan Âm không bị cản chở, che mắt, để Phật Bà Quan Âm có thể quan sát được cuộc sống sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn.

Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm phải hợp với phong thủy để mọi thứ được hài hòa, thuận tiện trong việc thực hiện thờ mẹ Quan Âm.

Bàn thờ mẹ Quan Âm treo tường

Trước khi thỉnh bàn thờ mẹ Quan Âm về nhà, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ bát hương, hoa và nước, bàn thờ phải được treo lên cao, đóng chắc chắn với độ cao cố định và có kích thước từ 68 x 48 cm hoặc 88 x 48 cm.

Khi chọn mua tượng Phật Bà Quan Âm, các bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Sau đó, nên gửi tượng Phật tại chùa một thời gian để các sư thầy làm phép rồi hãy mang về nhà. Khi thỉnh phật Bà Quan Âm về nhà, đặt lên bàn thờ và thắp hương. Bàn thờ thờ tượng Phật Bà Quan Âm phải luôn được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ.

Lưu ý: Không cần phải chọn mua tượng bà quan âm có giá bán đắt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chọn mua tượng Phật Bà Quan Âm có kích thước vừa phải đảm bảo cân đối, hài hòa với bàn thờ.

Ngày cúng Phật Bà Quan Âm

Ngoài thắp hương cúng Phật Bà Quan Âm vào các ngày lễ tết, ngày rằm, mùng một ra. Các bạn cần phải đặt biệt chú ý cúng mẹ Quan Âm vào ngày vía Quan Âm đó là: ngày 12/2 âm lịch, ngày 19/6 âm lịch và ngày 19/9 âm lịch. Ba ngày ngày là ngày sinh, ngày xuất gia của Quan Âm và ngày Quan Âm thành Phật.

Trong cách thờ mẹ Quan Âm, điều quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng thành. Trong quá trình thờ cúng tốt nhất bạn phải luôn giữ được lòng tin, lòng thành kính đối với Phật Bà.

Chuẩn bị đồ thờ cúng trên bàn thờ Quan Âm

Đồ thờ đặt trên bàn thờ Quan Âm cũng tương tự như các món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, thậm chí có phần đơn giản hơn. Trên bàn thờ Quan Âm chỉ cần một bát hương, một chum nước sạch, đôi bình bông và hai chiếc đèn thờ hoặc nến thờ cùng mâm bồng đặt đồ lễ. 

Ngoài ra không cần món đồ trang trí hay đồ thờ nào khác. Vào các ngày Rằm, mùng 1 khi cúng Phật Bà Quan Âm cũng chỉ cần dùng đồ chay, hương hoa quả thực. Mỗi lần cúng chỉ cần thắp 1 nén nhang và đọc bài khấn là được.

Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm để thờ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bàn thờ và đồ thờ cúng, gia chủ mới nên thỉnh tượng thờ hoặc tranh thờ Phật Quan Âm về nhà. Trước khi thỉnh cần làm lễ thỉnh Phật, tẩy uế bàn thờ, nhà cửa. 

Khi thỉnh tượng Quan Âm hoặc tranh Quan Âm từ cửa hàng về thì cần đặt ngay lên bàn thờ. Tuyệt đối không đặt lung tung ở các vị trí thấp trong nhà, sẽ gây ô uế và được coi là hành vi bất kính với Quan Âm.

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ mẹ Quan Âm

Để việc thờ cúng Phật Bà Quan Âm trở nên thuận lợi, ngoài việc thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng với Phật Bà ra, cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Hướng đặt bàn thờ phải hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công. Không được đặt bàn thờ hướng vào những nơi u ám, tăm tối như hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, bàn ăn.

Chọn mua tượng Phật Bà Quan Âm ở địa chỉ uy tín, chất lượng, kích thước tượng bà vừa phải và cân đối với bàn thờ. Không nên nghe lời của người khác để mua tượng Phật Bà với giá cao, không rõ nguồn gốc.

Vị trị đặt bàn thờ Quan Âm tốt nhất là nên đặt ở giữa nhà, thường xuyên phải vệ sinh, lau chùi bàn thờ, tượng Phật để bày tỏ tấm lòng thành với đức Phật. Trên bàn thờ phải có đầy đủ, hương hoa và trái cây cúng. Điều cần thiết nhất là cần phải giữ sự thành tâm, lòng thành kính với đức Phật.

Trên bàn thờ Quan Âm cần phải có 2 ly nước sạch, được thay thường xuyên.

Các câu hỏi thường gặp khi gia chủ lập bàn thờ Phật Quan Âm 

Khi đã thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà, thì gia chủ cần nhất nhất một lòng thờ phụng. Toàn tâm toàn ý tu tâm tích đức, không làm điều xấu để tránh mất lộc mà việc tu hành cũng không toàn vẹn. 

Để tránh xảy ra các điều kiêng kỵ, đồ thờ Lôi Phong đã tìm hiểu và sưu tầm một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời dành cho gia chủ thắc mắc về việc thờ Phật Bà Quan Âm.

Có cần đặt bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng hợp mệnh không?

Bàn thờ Phật Quan Âm cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Phàm việc thờ cúng thì nên chọn hướng hợp phong thủy. Hướng đặt bàn thờ cũng như hướng nghênh tiếp phúc khí, vận may. Do vậy, bàn thờ trong nhà luôn phải đặt đúng hướng hợp tuổi, hợp mệnh. 

Tốt nhất, bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt đúng hướng phong thủy, hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ và quay ra hướng cửa chính của căn nhà.

Nên chọn tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi?

Theo quan niệm nhà Phật, việc thờ cúng Phật, Bồ Tát quan trọng nằm tâm người thờ cúng. Việc bày trí bàn thờ long trọng hay sử dụng những bức tượng Phật to đẹp, đắt tiền không quan trọng bằng việc thành tâm thờ cúng. 

Đối với việc thờ Phật Bà Quan Âm cũng vậy. Thờ Phật Bà Quan Âm sử dụng tượng đứng hay tượng ngồi đều được. Tùy vào kích thước và diện tích bàn thờ mà gia chủ lựa chọn tượng sao cho thuận tiện việc thờ cúng là được. 

Chọn tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi đều được, tuy nhiên cần chọn tượng có phong thái từ bi, phúc hậu

Tuy nhiên, cần lưu ý chọn tượng Phật có phong thái từ bi, tránh lựa chọn những bức tượng không toát lên được vẻ từ bi của nét mặt Bồ Tát Quan Âm.

Đồ cúng lễ trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì? 

Đồ cúng lễ trên bàn thờ Phật Quan Âm chỉ cần trái cây, bánh kẹo và nước sạch là đủ. Gia chủ không cần cầu kỳ sử dụng đồ mặn, vì Phật Quan Âm là người tu hành nên chỉ ăn chay.

Ngày rằm hay mùng 1, muốn cúng cơm thì cũng nên làm cơm chay. Cả nhà cũng nên ăn chay thanh tịnh trong ngày hôm đó để tu tâm, tích đức.

Địa chỉ thỉnh tượng Mẹ Quan Âm chuẩn chất lượng 

Bất cứ gia chủ nào khi thờ tượng Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát đều mong muốn tìm được những bức tượng đẹp, phù hợp, tinh tế toát lên thần thái, linh hồn của Người. Thấu hiểu những mong muốn ấy của quý khách hàng, Nội thất Cát Tường với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành luôn dồn tâm huyết, sự tôn kính của mình với các vị chư Phật, Bồ Tát, thần thánh để khắc họa được một cách chân thật, tỉ mỉ, cẩn trọng  nhất trong từng đường nét. Đấy là lý do giải thích tại sao những bức tượng đồng của Nội thất Cát Tường luôn mang cái hồn, phong thái sinh động của các chư vị Phật, Bồ Tát.

Bên cạnh các sản phẩm tượng Phật tại Nội thất Cát Tường chúng tôi còn sản xuất và cung cấp đa dạng các sản phẩm đồ thờ cúng, đồ đồng phong thủy, các mẫu tranh đồng, chuông đồng, trống đồng,… với đầy đủ các kiểu dáng, mẫu mã, kích thước, chất liệu để quý khách hàng có được cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất. Để biết thêm các thông tin chi tiết quý gia chủ có thể để lại bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được các chuyên viên tư vấn và báo giá từng sản phẩm chi tiết nhất. Xin kính chào và hẹn gặp lại quý gia chủ trong các chủ đề tâm linh thú vị tiếp theo!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248