Bàn thờ gỗ gõ đỏ

Cây gỗ đỏ

Tên khoa học là: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ).

Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi.

Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông.

Bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ
Bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ

Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

Nguồn gốc cây gỗ gõ đỏ

Cây gỗ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc…ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy trong các loại gỗ

Đây là loại gỗ không chỉ có chất lượng tốt, dễ gia công không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà nó còn là loại gỗ có màu sắc vân gỗ cực kì đẹp đem lại giá trị cao trong sản xuất những đồ dùng nội thất hay những tác phẩm điêu khắc. Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Nhận biết gỗ gõ đỏ

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm 

Để nhận biết gỗ gõ đỏ ở dạng nguyên sơ, vẫn chưa được khai thác thì cần dựa vào đặc điểm về cây gõ đỏ. Bởi vì, tìm đúng loại cây này cũng chính là bạn đã nhận ra gỗ gõ đỏ thành công. 

Bàn thờ gỗ gõ
Bàn thờ gõ đỏ

Hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau: 

Đặc điểm 

Cách nhận dạng

Chiều cao

Chiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25 cm

dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét

Cành

Nhiều cành non, cành được phân khá thấp

Quả

Giống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát

Khi cắt gỗ gõ đỏ thành thớ, bạn sẽ thấy chúng có các đường vân lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều. 

Theo ý nghĩa phong thủy, những giác gỗ vàng và đen tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương trong vũ trụ. 

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ gõ đỏ đã thành sản phẩm đồ nội thất, bạn vẫn có thể nhận ra thiết bị đó được làm bằng gỗ loại này bằng cách:  Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường 

Ưu điểm và nhược điểm gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

  • Gỗ có độ cứng và bền cao 

Gỗ gõ Đỏ mang đặc tính chung của dòng gỗ gõ nói chung, đó là có độ cứng cao, giúp loại gỗ này chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Do vậy, chúng rất bền, dùng được lâu dài với thời gian 

Bàn thờ gỗ gõ
Bàn thờ gỗ gõ
  • Chống tác động từ môi trường tốt 

Gỗ gõ đỏ còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời. Do đó, chúng được dùng tại nhiều nước khác nhau, được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ. Song, không hề có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc

  • Đường vân gỗ đẹp – độc – lạ 

Đường vân của gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ, đậm, những giác gỗ không có sự chênh màu giữa các chỗ mà tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ có sự độc đáo, lạ mắt khi có hình cuộn xoắn bên cạnh các đường đều, rõ nét như thường thấy

  • Gỗ gõ đỏ nói không với sự cong vênh, rạn nứt 

Gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Tính chất gỗ cứng, nên không dễ bị cong vênh, nứt nẻ. Do đó, đảm bảo cho quá trình sử dụng suôn dẻm ổn định hơn 

  • Khả năng chạm khắc mượt 

Với đồ nội thất, việc chạm khắc lên gỗ rất khó và kỳ công do không phải dòng gỗ nào cũng dễ để làm. Nhưng, với gõ đỏ, người thợ khắc có thể chạm khắc dễ dàng do loại gỗ này khá mượt, mịn, có độ bắt vít cao. Vì thế, các nghệ nhân sẽ thoải mái chế tác ra các kiểu dáng nội thất cao cấp, đa dạng mẫu mã, chủng loại hơn nữa. 

Nhược điểm 

Tuy có nhiều ưu điểm có lợi song gỗ gõ Đỏ lại tồn đọng nhược điểm lớn liên quan đến giá cả. Theo đó, dựa trên mặt bằng gỗ chung, bạn sẽ thấy gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ do nó khan hiếm, không sẵn có trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, do gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc chế tạo, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng mất nhiều thời gian và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất. 

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng rào để bảo vệ sân vườn…

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất, trạm trổ, làm sàn nhà, đóng bàn ghế…với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Bàn thờ gỗ gõ đỏ
Bàn thờ gỗ gõ đỏ

Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn mang một tính chất rất đặc biệt so với những loại cây khác khi sinh trưởng, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém… làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại, do đó, chất dinh dưỡng thu được từ đất, không khí sẽ tích tụ ở nơi thương tật làm nó phát triển không bình thường, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành các bươu, những bươu này có kích thước đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu.

Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kỳ sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất. Đặc biệt là bàn thờ gỗ gõ đỏ.

Bàn thờ gỗ gõ đỏ

Bàn thờ gõ đỏ không mối, mọt đặc biệt là phải có mùi thơm là một trong những tiêu chí quan trọng để các bạn lựa chọn bàn thờ cho gia đình của mình. Từ xưa đến nay nếu là người trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng các bạn có thể thấy thường có 4 chất liệu loại gỗ tự nhiên chính là gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, và Gụ.

Đây cũng là một trong những loại gỗ được đánh giá là quý, màu sắc cũng khá sáng và dễ đục đẽo, đảm bảo những sản phẩm được làm ra từ những loại gỗ này tinh xảo, tỉ mỉ nhất.

Bàn thờ gỗ gõ không mọt, thơm tuy không được sử dụng phổ biến như những loại gỗ kia nhưng chúng vẫn sở hữu được nhiều ưu điểm của một chất liệu gỗ tốt. Nếu làm bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ thì việc chạm khắc cũng được tiến hành khá dễ dàng. Đặc biệt sản phẩm hiếm bị cong vênh, độ bền có thể lên tới hàng trăm năm. Do đó gỗ gõ đỏ làm bàn thờ luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Mua bàn thờ gỗ gõ đỏ ở đâu?

Bàn thờ gỗ gõ đỏ nếu không có kinh nghiệm thì khách hàng khó lòng mà phân biệt được chúng.  Lý do thực tế nhất là sau khi làm ra thành phẩm đương nhiên sẽ được sơn, trét cẩn thận, những người thợ cũng khó phân biệt nổi huống chi là những khách hàng bình thường đúng không nào. Chính vì thế, muốn mua được bàn thờ gõ đỏ tốt nhất các bạn nên đặt tại những cơ sở chuyên sản xuất bàn thờ – đồ thờ cúng uy tín và chất lượng nhất.

Nội thất gỗ óc chó Cát Tường luôn tự tin là đơn vị cung cấp bàn thờ gỗ gõ đỏ chất lượng nhất, mẫu mã đa dạng và đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chọn được bàn thờ phù hợp nhất cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248