Bàn thờ công giáo đẹp

Hiện nay bàn thờ Phật và Bàn thờ Chúa khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Mặc dù đơn giản và không quá cầu kì. Vậy nhưng việc lựa chọn cũng như trang trí các mẫu bàn thờ công giáo cũng cần được lưu tâm và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cùng Cát Tường tư vấn mẫu bàn thờ bằng bằng gỗ đẹp cũng như tìm hiểu về các nguyên tắc bố trí đúng chuẩn nhất nhé.

Một số lưu ý về bàn thờ Chúa trong gia đình

Nơi bài trí bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa cần phải được đặt ở vị trí tôn nghiêm và luôn phải lau chùi sạch sẽ.

Bàn thờ gia tiên nên đặt bên cạnh hoặc ở phía dưới bàn thờ Chúa, đặc biệt là không được đặt bàn thờ Chúa thấp hơn so với bàn thờ gia tiên.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Chúa sát phòng tắm hay nhà vệ sinh vì đó là nơi không trong lành và không tôn nghiêm.

Không đặt bàn thờ Chúa ở ngay gần cửa chính đi ra vào vì ồn ào.

Nếu là bàn thờ treo tường thì nên treo sát tường và chọn vị trí có điểm tựa vững chắc, tránh việc dựa vào cửa kính hay cửa sổ.

Những đồ vật có trên bàn thờ Chúa

Trên bàn thờ Chúa không nên đặt quá nhiều ảnh mà chỉ nên đặt một tượng ảnh của một vị Thánh. Bên cạnh đó nên để thêm lọ hoa hoặc lọ dầu thơm. Không được bày những đồ vật mê tín dị đoan hãy những lễ vật tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên ở trên bàn thờ Chúa.

Cách thức đặt ảnh hay tượng của Chúa và các Thánh trên bàn thờ cũng là một cách thể hiện đức tin của các thành viên trong gia đình. Chúa Jesus phải được đặt ở vị trí trung tâm, còn tượng Đức mẹ và các Thánh sẽ đặt cân đối ở 2 bên. Nên thiết kế sao cho các ảnh và tượng có kích cỡ phù hợp với bàn thờ.

Nguyên tắc cúng bái

Trong những ngày giỗ hay ngày kỵ, gia đình vẫn có thể cúng giỗ cho ông bà, bố mẹ theo phong tục của địa phương hoặc cũng có thể đốt nhang, vái lạy và thắp đèn nến để thể hiện sự hiếu thảo và ghi nhớ công ơn. Nhưng tuyệt đối không được thực hiện đốt vàng mã hay là bói toán. Gia chủ có thể đọc kinh trước bàn thờ Chúa.

Trong tang lễ, gia đình được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất hoặc cũng có thể đốt hương và vái theo phong tục của địa phương để tỏ lòng cung kính.

Vào ngày cưới, nếu như không có bàn thờ gia tiên nhưng làm lễ gia tiên thì các gia đình có thể lập một bàn thờ nhỏ ở ngay bên phía dưới bàn thờ Chúa và có thể bày biện thêm lư đồng, hoa và trái cây cùng 3 nén hương để cho cô dâu và chú rể thực hiện các nghi thức tỏ lòng tôn kính đối với ông bà, tổ tiên.

 Chọn màu sơn bàn thờ và đơn vị thiết kế uy tín

Bàn thờ Chúa là một nơi tôn nghiêm và vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình theo đạo Công giáo vì thế nên cần phải đặc biệt được chú trọng. Các gia đình nên sử dụng màu sơn có chất lượng tốt để giúp bàn thờ có độ bền cao và giúp tăng tính thẩm mỹ. Tuyệt đối nên không sử dụng những bàn thờ đã cũ và được sơn lại.

Ngoài ra, việc lựa chọn một đơn vị thiết kế bàn thờ Chúa uy tín cũng sẽ giúp đảm bảo hơn về chất lượng của bàn thờ.

Chọn loại gỗ làm bàn thờ Chúa

Bên cạnh màu sơn, thì loại gỗ để làm bàn thờ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bàn thờ Chúa được sử dụng loại gỗ tốt sẽ giúp thể hiện được tấm lòng thành cho gia đình dâng lên Chúa. Tuyệt đối không được sử dụng các loại gỗ cũ hoặc đã từng sử dụng để làm bàn thờ. Nên sử dụng những loại gỗ tốt ví dụ như gỗ thông, gỗ hương hay gỗ tràm…chúng có độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt.

Tầm quan trọng của bàn thờ Công giáo trong gia đình

Với những gia đình theo đạo Thiên Chúa thì mẫu bàn thờ Chúa được xem là tâm điểm. Nó sẽ mang lại thêm hạnh phúc và giúp dẫn lối, đưa con người trở về với Thiên Chúa.

Tùy từng gia đình mà bàn thờ Công giáo có thể đặt ở phòng khách, sân thượng hoặc được đặt ở phòng riêng để thờ phượng.

Trên bàn thờ luôn phải có tượng Chúa Giêsu. Tượng Chúa Chịu Nạn hay tượng Chúa Phục Sinh ở trung tâm là tốt nhất.

Bên cạnh đó có thể sắp xếp thêm các ảnh tượng có kích cỡ tương xứng nhau: ảnh tượng Đức Mẹ, thánh Giuse hay thánh Bổn mạng của gia đình.

bàn thờ công giáo đẹp
bàn thờ công giáo đẹp

Có nên đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Công giáo với nhau không?

Đối với người Công giáo thì ngoài việc chỉ đặt bàn thờ Chúa trong nhà thì các gia đình như thường lệ vẫn lập thêm bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính của mình.

Vậy nhưng cần lưu ý sắp xếp đặt vị trí bàn thờ cho phù hợp để tránh người ngoài phê bình về đức tin lệch lạc.

Các nguyên tắc trong thiết kế và trang trí các mẫu bàn thờ Công giáo đẹp

Để bảo tính khoa học, tâm linh và thẩm mỹ khi bố trí các mẫu bàn thờ Công giáo đẹp. Bạn cần lưu ý những điều sau:

Thứ tự bố trí bàn thờ Công giáo

Bàn thờ Thiên Chúa sẽ được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên (nếu có).

Đảm bảo trên bàn thờ không bày biện những thứ mê tín dị đoan, không phù hợp trong những điều răn dạy của Đạo Công Giáo.

Vị trí thiết kế và bố trí bàn thờ Công giáo

Để thể hiện sự tôn kính của mình, bàn thờ Chúa trong phòng khách cần được đặt ở một vị trí tôn nghiêm.

Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ, giữ thoáng mát thường xuyên.

Bên cạnh đó bạn có thể treo các dòng chữ như “Thiên chúa là tình yêu” hoặc “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không được phân ly” để tăng thêm tính tôn nghiêm và kính trọng đến đức tin.

Bàn thờ chúa cũng cần được thiết kế đơn giản, hài hòa nhất. Đồng thời tránh đặt quá nhiều tượng ảnh. Chỉ cần một tượng Chúa tử nạn, Phục Sinh hay làm Vua cũng đủ để làm việc thờ phượng.

Cần lưu ý cách thức sắp xếp đặt ảnh tưởng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh trên bàn thờ để phản ánh đúng đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Tượng của Chúa Giêsu cần được đặt ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng để tôn thờ. Ngoài ra, vì là người phàm nên tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối hai bên để kính nhớ và học tập nhân đức thánh thiện của các ngài.

Cần tránh bố trí bàn thờ ở vị trí sát phòng tắm hay nhà vệ sinh vì đây là nơi không trong lành, tôn nghiêm và tránh đặt ở cửa chính đi lại gây ồn ào.

Hãy treo bàn thờ vào sát tường để tạo điểm tựa vững chắc. Đồng thời tránh để dựa vào cửa kính hoặc cửa sổ.

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248