Bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ

Bàn thờ là nơi linh thiêng và uy nghiêm bậc nhất của mỗi gia đình do vậy việc sắp xếp, bài trí bàn thờ sao cho hợp lý luôn là vấn đề quan trọng được các gia chủ quan tâm.

Việc đặt bàn thờ chung cư đúng cách không chỉ mang đến sự thanh tịnh trang nghiêm mà còn giúp gia chủ tránh được rủi ro, vận hạn và rước tài lộc vào nhà. Vậy bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ đặt như thế nào mới hợp lý? Để giúp bạn giải đáp điều này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phòng thờ, bàn thờ có ý nghĩa gì?

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Chính vì thế, phòng th, bàn thờ là nơi thiêng liêng liêng và có ý nghĩa đặc biệt thể hiện rất đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn”, tỏ bày lòng thành kính biết ơn của người dương gian đối với những người đã khuất. 

Không những thế, bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt là mong ông bà, cha mẹ phù hộ độ trì cho các thành viên trong nhà được khỏe mạnh, thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Là nét văn hóa tâm linh độc đáo trong phong tục, tín ngưỡng của người Việt; bàn thờ gia tiên luôn hiện hữu và được lưu truyền từ đời này đến đời khác.

Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư

Nếu như các thiết kế nhà đất thường có một không gian phòng thờ riêng thì bàn thờ bàn thờ nhà chung cư lại là một trong những bài toán khó cho nhiều gia đình cũng như các đơn vị thiết kế. Vậy vị trí đặt bàn thờ như thế nào là hợp lý?

Không gian đặt bàn thờ

Về nguyên tắc phòng thờ cần phải được đặt ở những không gian thoáng đãng, trang nghiêm, yên tĩnh, không quá lộ liễu, không có vật cản hay không để nơi xú uế,…

Thông thường một căn hộ chung cư ở Việt Nam thường có không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng WC, phòng bếp, ban công và không có không gian phòng thờ như bếp. Bởi vậy bàn thờ nhà chung cư thường sẽ được đặt ở không gian phòng khách.

Khi đặt bàn thờ chung cư thì gia chủ cũng cần phải lưu ý một vài điều:

        Tránh khu vực gần bếp và nhà vệ sinh

        Tránh đối diện cửa ra vào (để có sự kín đáo nhất định)

        Không đặt ở không gian đi lại nhiều (luôn có nhiều dòng khi di chuyển mạnh)

        Lưu ý các vấn đề về âm thanh từ tivi, loa đài hay ánh sáng đèn

        Nên thiết kế vách ngăn để tạo không gian riêng biệt cho bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ chung cư

Hướng đặt bàn thờ nhà chung cư cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến hung – cát – tài lộc của gia đình. Đặt bàn thờ theo hướng tốt sẽ mang tới tiền của, sức khỏe và công danh cho gia chủ, ngược lại nếu đặt sai hướng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Gia chủ nên chọn những hướng: Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục vị để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

        Hướng Sinh Khí: đặt bàn thờ theo hướng này giúp mang lại cát lợi, hanh thông trong sự nghiệp, vượng khí dồi dào, cuộc sống tốt đẹp

        Hướng Thiên Y: mang đến sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ, giúp gia đình bình an.

        Hướng Diên Niên: (hướng Phước Đức) giúp tình cảm gia đình gắn kết, thuận lợi trong đường tình duyên

        Hướng Phục Vị: Mang lại sự may mắn cho tất cả thành viên trong gia đình, gia đạo bình an, công danh thăng tiến.

4 hướng trên là 4 khí vượng trong phong thủy phái Bát Trạch, thích hợp để đặt bàn thờ. Tuy nhiên nếu muốn đặt vào đúng hướng này bạn nên tìm hiểu ẽo xem quẻ mệnh của gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch.

        Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch nên đặt theo các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

        Gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch nên đặt theo các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Ngoài ra:

        Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào

        Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

        Không đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ

        Không đặt bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc bếp

 Cách đặt và bố trí bàn thờ chung cư thật hợp lý

Bàn thờ có nhiều kích thước tùy thuộc vào phong thủy, vào diện tích nhà , phòng khách nơi bày bàn thờ. Do đó có những kích thước bàn thờ nhỏ cho gia đình chung cư, có kích thước lớn cho nhà biệt thự và liền kề. Do đó mỗi kích thước đều được lựa chọn rất cẩn thận sao cho phù hợp thước lỗ ban để mang tài lộc đến cho gia đình .
Để đặt và bố trí bàn thờ chung cư cho thật hợp lý bạn phải lưu ý một số điều sau:

Chú ý đến vị trí và hướng đặt bàn thờ của nhà chung cư

Hiện nay nhà chung cư luôn là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên diện tích căn hộ chung cư khá hạn chế nên việc đặt tủ bàn thờ cũng khó khăn hơn. Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Theo các chuyên gia phong thủy thì vị trí đặt bàn thờ chung cư phải nằm ở vị trí thật trang trọng tọa cát hướng cát và phải nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ.
Bàn thờ phải được đặt ở vị trí trang trọng “tọa cát hướng cát’ của căn hộ
 
Phía sau bàn thờ cần phải có bức tường thật vững chãi không được dựa vào kính hay cửa sổ mà phải nằm ở vị trí thật thông thoáng và không nhìn thẳng hướng vào bếp, giường ngủ. Xung quanh bàn thờ nên có rèm mang hoa văn cổ che chắn để giữ cho không gian thờ cúng luôn thanh tịnh.
 
Tại các căn hộ thì bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ thường được gắn vào tường hoặc treo trên cao do vậy bạn phải hết sức chú ý về độ cao. Với bàn thờ thần phật nên đặt ở ngay tại lối ra vào chính hoặc dưới đất là phù hợp nhất.
 
Bên cạnh đó bạn phải chú ý đến việc chọn góc bàn thờ phải ở giữa mặt bằng của căn hộ và không nên phụ thuộc vào bất cứ một phòng nào. Với căn hộ chung cư có phòng thờ riêng thì cần phải có rèm che để đảm bảo sự thanh tịnh, uy nghiêm.
 
Ngoài ra để thu hút được nhiều may mắn và tài lộc thì bạn nên đặt bàn thờ theo hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ:
 
+ Với gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì hãy đặt bàn thờ theo hướng Bắc ( Khảm), Đông Nam ( Tốn), Nam (Ly) và Đông (Chấn).
 
+ Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài), Tây Nam (Khôn) và Đông Bắc (Cấn).
 
Đồng thời gia chủ cũng cần chú ý không được bố trí bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ đó là hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam.

Kích thước của bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ

Các KTS cho rằng bàn thờ đặt trong gia đình cần phải tuân thủ theo kích thước của Lỗ Ban. Trên loại thước này có quy định tương ứng với các cung như: Sinh Khí, Linh, Phúc, Ngũ Lục, Lục Sát, Họa Hại, An Ấm…Từ đó sẽ giúp gia chủ lựa chọn cho mình kích thước tương ứng với các cung Phúc Lộc, Tài Vượng và Sinh Khí.
Kích thước Lỗ Ban
 
Bên cạnh việc dựa vào kích thước Lỗ Ban thì bạn cũng có thể xem kích thước bàn thờ chung cư phổ biến trên thị trường đó là:
 
– Kích thước tủ thờ, sập thờ ( loại bàn thờ đặt dưới nền đất):
 
+ Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 197cm, 21cm….
 
+ Chiều sâu (rộng): 61cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm…
 
+ Chiều cao: 117cm, 127cm….
 
– Kích thước bàn thờ treo phổ thông:
 
+ Kích thước bàn thờ treo tường có độ sâu 480mm (Hỷ sự) và chiều rộng 810mm (Tài Vượng)
 
+ Kích thước bàn thờ treo tường có độ sâu 495mm ( Tài Vượng) và rộng 880mm (Tiến Bảo)
 
+ Kích thước bàn thờ treo tường sâu 560mm ( Tài vượng) và rộng 950mm (Tài Vượng)
 
+ Bàn thờ treo tường sâu 610mm (Tài Lộc) và rộng 1070 (Quý Tử

Cách bài trí bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ

+ Bàn thờ chỉ nên bài trí 1 -3 bát hương là vừa đủ trong đó bát ở giữa sẽ thờ cúng thần linh, thổ địa còn 2 bát hương hai bên sẽ thờ gia tiên cùng bà công ông mãnh
+ Ở phía sau bát hương nên có bình hoa tươi, hương, nến và có thể bày thêm một số đồ sứ thiên về thờ cúng tâm linh như đỉnh đồ, hai con hạc, ngũ sự…
+ Phía trước bát hương bố trí các đài nhỏ với 3 chiếc chén đựng nước sạch và hai bên là hoa quả tươi, trầu cau hay tiền vàng mã
+ Về màu sắc hãy ưu tiên lựa chọn mẫu bàn thờ mang gam màu trầm như nâu, vàng kem, màu gỗ….nhằm tạo nên sự yên tĩnh và thanh tịnh
+ Bài vị của tổ tiên không nên đặt cao hơn tượng Phật, Thần
+ Bàn thờ không nên thờ 1 lúc 3 họ trở lên ( đa phần chỉ thờ hai họ là Nội và Ngoại)
+ Phải giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ và thắp nhang thường xuyên
+ Không được treo ảnh của người quá cố cao hơn so với  bàn thờ
+ Không nên đặt quá nhiều bóng đèn ở phòng thờ ánh sáng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Bạn chỉ nên để 2 -3 bóng đèn là phù hợp nhất
+ Không để đèn chiếu thẳng vào bát hương mà cần đặt chúng cạnh bàn thờ, lệch tâm so với bát hương
+ Bạn có thể để chung bàn thờ Thần và Phật nhưng không nên để các bát hương sát với nhau.
+ Khi thắp hương nhiều trần nhà rất dễ bị đen bạn không được di chuyển vị trí của bàn thờ mà hãy đặt tấm chống khói để bảo vệ tường.
bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ
bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ

 Những điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ chung cư

+ Không được đặt bàn thờ sát với nhà tắm bởi đây được xem là nơi ô uế không sạch sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và thanh tịnh
+ Không được đặt bàn thờ nhìn thẳng ra giường ngủ và giường ngủ mà đặt sát bàn thờ sẽ không tốt cho nhân duyên. Và đặc biệt bàn thờ có mùi hương rất đặc trưng hướng về cõi tâm linh chính vì vậy sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm lý của gia chủ
+ Hướng đặt bàn thờ cần phải tránh những nơi có luồng hút gió mạnh dẫn đến tình trạng dễ gây động, có thể làm tắt nhang hoặc gây cháy
+ Không được đặt bàn thờ nhìn thẳng ra phòng bếp bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc cũng như của cải của gia đình
+ Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại vì đây là nơi ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng làm cho gia chủ ít có được may mắn và tài lộc.
+Không nên đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỹ đó là hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại.
+ Không nên đặt bàn thờ cho nhà chung cư nhỏ ở trên nóc tủ
+ Không nên sử dụng gỗ dùng rồi để làm bàn thờ
Không nên đặt bàn thờ ở dưới xà ngang 
+ Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà để tránh hung còn với bàn thờ Phật thì vẫn có thể đặt ở trung tâm. Bạn phải chú ý không nên đặt bàn thờ Phật và tổ tiên đối nhau trong cùng một gian phòng
+ Không nên đặt bàn thờ chung cư ở dưới xà nhà bởi nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và sức khỏe của cả gia đình.

 Một số mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Bàn thờ treo tường

Hầu hết, các gia đình việt thường lựa chọn bàn nhờ nhà chung chung cư có thiết kế treo tường. Thiết kế mẫu bàn thờ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và phù hợp không gian căn hộ. Hơn nữa vị trí đặt bàn thờ thường là ở những chỗ cao, thoáng đãng.

Án gian thờ chung cư

Án gian thờ là một kiểu của bàn thờ đứng, được chạm khắc cầu kỳ hay sơn son thếp vàng. Loại bàn thờ này xuất hiện khá lâu và ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính thẩm mỹ cao. Khi đặt án gian thờ chung cư ở không gian phòng khách gia chủ nên thiết kế thêm vách ngăn trang trí để tạo không gian riêng tư và cũng như là tạo mỹ quan đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư. Đừng quên để lại những ý kiến đóng góp của mình qua bình luận dưới đây nhé! Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành!

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

Miễn phí giao hàng và lắp đặt tại những địa điểm giao hàng < 10km tính từ trung tâm nơi khách hàng đặt hàng

BẢO HÀNH

Chính sách bảo hành áp dụng cho các trường hợp lỗi về nguyên vật liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, lắp đặt.

THANH TOÁN LINH HOẠT

Khách hàng đặt cọc tối thiểu 30% tổng giá trị đơn hàng trực tiếp tại Showroom hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Cam kết chất lượng

Cam kết 100 % Chất liệu sản xuất giống như trong hợp đồng.

Hotline: 0938 261 248
Tư Vấn Online
Gọi: 0938 261 248